Cách để bạn chia sẻ với con về bệnh tim của mình

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn hoặc vợ/ chồng của bạn vừa được chẩn đoán mắc bệnh tim. Bạn sẽ nói với các con chuyện này như thế nào?

Đầu tiên, bạn phải ý thức được việc nói với con về bệnh tim mà ba mẹ chúng mắc phải sẽ không chỉ kết thúc trong một cuộc trò chuyện, mà nó sẽ kéo dài trong nhiều lần nói chuyện, từ lần này đến lần khác giữa bạn với con. Bạn phải chuẩn bị nội dung những cuộc nói chuyện và những gì bạn muốn nói với con và kết thúc cuộc trò chuyện một cách cởi mở. Ngoài ra, bạn nên nói với con càng sớm càng tốt.

Các bậc cha mẹ dễ nói điều gì đó sai dẫn đến họ không thể truyền đạt hết mục đích và nội dung cuộc trò chuyện với con. Bạn phải hiểu rằng, chỉ cần nói chuyện với con bằng tình yêu và sự chân thành, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn so với việc bạn không nói với con chuyện gì đang xảy ra.

Dưới đây là một số lời khuyên nhỏ để bạn mở lời câu chuyện với con:

Chọn thời điểm phù hợp

Con của bạn dễ tiếp thu những cuộc nói chuyện nghiêm túc nhất là khi nào? Ngay trước khi đi ngủ? Khi đi xe? Khi đi dạo quanh khu phố? Các chuyên gia khuyên bạn nên suy nghĩ cẩn thận về thời gian phù hợp nhất để trò chuyện với con trước khi nói cho con nghe về bệnh tim của bạn.

Cung cấp lần lượt các thông tin nhỏ

Không phải trẻ lúc nào cũng sẽ hỏi: “Bố/mẹ có chết không?”. Một số trẻ sẽ hỏi bạn bằng những câu hỏi thực tế hơn. Trẻ có thể muốn biết trái tim hoạt động như thế nào để hiểu bố mẹ mình đang mắc bệnh ra sao. Một số trẻ khác cũng có thể thắc mắc nếu bạn bị bệnh thì có phải hủy kỳ nghỉ tuần tới hay không?

Bạn nên nói chuyện từ từ với con và chờ đợi các câu hỏi của chúng.

Khi trẻ đặt câu hỏi, bạn hãy hỏi xem con đang nghĩ gì hay liệu con có lo lắng gì không. Bạn càng có nhiều thông tin về suy nghĩ và cảm xúc của con, bạn sẽ càng hiểu con hơn.

Giải thích đó không phải lỗi của con

Một số trẻ có thể có khuynh hướng tự trách mình khi cho rằng bệnh của cha mẹ chúng là do chúng gây ra, bạn phải làm rõ cho con hiểu bạn/chồng bạn bị bệnh không phải vì lỗi của con.

Một số trẻ nhỏ có thể lo lắng rằng trẻ gây ra bệnh tim của bạn bởi vì trẻ từng nói với bạn: “Con ghét ba/mẹ” khi trẻ giận dỗi bạn. Bạn cần phải nói với con rằng bệnh của bạn không phải là lỗi của con và bạn có thể khỏe hơn nhờ tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Làm cho con cảm thấy an toàn

Tin xấu về bệnh của cha mẹ có thể khiến trẻ lo lắng phải thay đổi thói quen sống hàng ngày. Bạn hãy làm dịu bớt những lo ngại này của trẻ bằng cách giải thích với con những thay đổi dần dần sắp tới và những thay đổi này sẽ kéo dài trong bao lâu − từ những thay đổi nhỏ như ai sẽ đón con ở trường khi bạn đang khám bệnh với bác sĩ, đến ai sẽ chuẩn bị cơm trưa đến trường cho con.

Nếu bạn bè của bạn muốn giúp, bạn có thể nhờ họ chuẩn bị cơm hộp ăn trưa để trẻ mang tới trường và đón trẻ sau khi trẻ đi chơi về. Điều này có thể giúp bạn giữ được các thói quen sống hằng ngày của con.

Chú ý: Đừng nói với con về những mối bận tâm của bạn

Sai lầm lớn nhất của các bậc cha mẹ là chia sẻ với con cái những mối quan tâm cá nhân của họ, ví dụ như vấn đề tài chính khi họ điều trị bệnh và bệnh tình của họ sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ như thế nào. Đây là mối bận tâm riêng của người lớn, các bậc cha mẹ không nên chia sẻ với trẻ em. Những mối quan ngại này của người lớn sẽ chỉ làm cho trẻ cảm thấy lo lắng và bất lực hơn mà thôi.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 8, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc