Bệnh tim và hút thuốc lá ở nam giới

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bệnh tim và hút thuốc lá có liên quan gì đến nhau? Nếu bạn đã từng xem xét các tác động tiêu cực của việc hút thuốc, bạn sẽ thấy hút thuốc gây tốn tiền, để lại mùi trên quần áo, vàng răng và móng tay, làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng hút thuốc lá cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, người bị ảnh hưởng có thể không nhận ra cho đến khi bệnh đã tiến triển đến mức quá muộn để đảo ngược mọi thứ.

Bệnh mạch vành là một dạng của bệnh tim mạch. Trong thực tế, người ta ước tính rằng hút thuốc khiến bạn tăng gấp bốn lần nguy cơ phát triển bệnh tim, so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, theo Viện Ung thư Quốc gia, những người hút thuốc lá có khả năng bị nhồi máu cơ tim gấp 6 lần.

Mặc dù bạn biết rằng hút thuốc có thể gây ra ung thư phổi, các tác dụng phụ của thói quen xấu này mang lại nhiều ảnh hưởng sâu rộng. Hút thuốc và sử dụng thuốc lá có thể dẫn đến một loạt các bệnh lý và rối loạn sức khỏe, đồng thời giảm sức khỏe chung của người nghiện thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc lá đã được chứng minh là gây tổn thương cho hầu hết các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả trái tim.

Tin tốt là hút thuốc lá là nguyên nhân dễ phòng ngừa nhất trong các nguyên nhân gây tử vong sớm tại Hoa Kỳ, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Nói cách khác, học hỏi thêm về mối liên hệ giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch – và bỏ càng sớm càng tốt – có thể cứu sống bạn.

Hút thuốc lá gây ra bệnh tim như thế nào?

Hút thuốc có thể làm tổn thương lớp nội mạc của động mạch, thành của động mạch dày lên, các hạt mỡ và mảng xơ vữa tích tụ làm chặn dòng chảy của máu qua động mạch. Việc tích tụ các hạt mỡ trong động mạch của bạn được gọi là xơ vữa động mạch. Khi động mạch cung cấp máu cho tim bạn bị hẹp, việc cung cấp máu giàu oxy đến tim giảm, có thể dẫn đến bệnh mạch vành. Động mạch bị hẹp có thể đặc biệt nguy hiểm trong quá trình hoạt động thể chất. Sự căng thẳng thêm vào tim có thể dẫn đến đau ngực hoặc trong trường hợp tắc nghẽn động mạch hoàn toàn có thể dẫn đến một cơn nhồi máu cơ tim.

Điều gì làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim?

Không có số lượng thuốc lá được coi là “an toàn” và bạn hút thuốc càng nhiều, bạn càng có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim. Hút thuốc chính là một yếu tố nguy cơ cho cả bệnh tim và nhồi máu cơ tim, nhưng khi hút thuốc kết hợp với các yếu tố sau, nguy cơ của bạn sẽ tăng nhiều hơn:

  • Tiền sử gia đình về bệnh tim
  • Cholesterol cao
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tiểu đường
  • Không hoạt động thể chất, thừa cân hoặc béo phì

Ở phụ nữ hút thuốc và uống thuốc ngừa thai, nguy cơ bệnh tim tăng lên. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ dùng liều cao thuốc tránh thai (thuốc uống ngừa thai) có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cao hơn. Nhiều thuốc uống tránh thai có nguy cơ tạo huyết khối (cục máu đông), và hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ này bằng cách làm các cục máu đông dễ dàng hình thành hơn.

Hút thuốc thụ động có gây ra bệnh tim hay không?

Ngay cả hút thuốc thụ động cũng có thể gây ra vấn đề về tim, tùy thuộc vào mức độ thường xuyên bạn tiếp xúc với khói thuốc. Có một mối liên hệ rõ ràng giữa hút thuốc thụ động (bạn là người hít phải khói thuốc của người hút thuốc đứng gần bạn) và bệnh tim mạch.

Những tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim lên đến 30% và gần 40.000 người chết mỗi năm vì bệnh tim và mạch máu gây ra bởi khói thuốc lá. Vì vậy, bỏ hút thuốc không chỉ giúp bạn – nó cũng giúp đỡ những người xung quanh bạn. Ngoài ra, nếu bạn sống hoặc dành nhiều thời gian với một người hút thuốc lá, đây là một lý do để cố gắng giúp anh ấy hoặc cô ấy (hoặc họ) từ bỏ thuốc lá.

Bạn ngăn ngừa bệnh tim như thế nào?

Chế độ ăn uống và tập thể dục là những yếu tố quan trọng trong việc giữ cho máu lưu thông tốt và trái tim của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn là người hút thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ không bảo vệ bạn khỏi những ảnh hưởng lâu dài của việc hút thuốc, bao gồm cả bệnh tim.

Nếu bạn là người hút thuốc, bạn có thể thực hiện các bước để kiểm soát hoặc ngăn ngừa bệnh tim mạch trong tương lai bằng cách từ bỏ hút thuốc ngay bây giờ.

Từ từ giảm số điếu thuốc bạn hút có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim của bạn. Hãy cố gắng cắt giảm số điếu thuốc bạn hút mỗi ngày, sau đó thiết lập một ngày bỏ thuốc lá. Bạn sẽ trông khá hơn, cảm thấy tốt hơn, và thậm chí có thể sống lâu hơn. Nếu bạn đang tiếp xúc với khói thuốc lá một cách thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tránh môi trường mà những người khác đang hút thuốc lá.

Theo Cleveland Clinic, bỏ thuốc lá giúp giảm một nửa nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim và tử vong do bệnh tim. Hãy thực hiện bước tiếp theo: cải thiện sức khỏe để kéo dài cuộc sống của bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 9, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc