Aspirin liều thấp có liên quan đến chảy máu trong hộp sọ

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Một báo cáo mới đã phát hiện ra rằng, những người khỏe mạnh có nguy cơ xuất huyết nội sọ cao hơn khi dùng aspirin liều thấp.

Trong suốt nhiều năm, người ta tin rằng dùng một viên aspirin liều thấp mỗi ngày là cách an toàn và hiệu quả để phòng tránh cơn đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch khác. Nhưng kết quả từ các nghiên cứu gần đây dường như đang đặt ra một thách thức với niềm tin này.

Một phân tích kết quả nghiên cứu trên 130.000 bệnh nhân cho thấy, những người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ mà dùng asprin liều thấp có nguy cơ chảy máu trong hộp sọ cao.

Kết quả phân tích này nghiêng về phía những người tin rằng: đa phần các trường hợp chưa bao giờ bị đau tim hoặc đột quỵ nên tránh điều trị bằng aspirin vì có nguy cơ xuất huyết.

Một trong những tác giả của nghiên cứu cho rằng, mức chênh lệch tỷ lệ rủi ro xuất huyết vùng đầu giữa người có và không có sử dụng aspirin là khá nhỏ. Tuy nhiên, đại đa số người dân không có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch cao, nên nếu họ thường xuyên dùng aspirin liều thấp thì sẽ gây ảnh hưởng bất lợi do xuất huyết nội sọ. Dùng aspirin liều thấp có thể có lợi, nhưng lợi ích đó không đáng là bao so với mối nguy hại xuất huyết nội sọ tiềm tàng vì tình trạng này cực kỳ nguy hiểm.

Bằng cách sử dụng một mô hình thống kê, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả từ 134.446 cá nhân tham gia vào 13 thử nghiệm ngẫu nhiên, tập trung vào nghiên cứu việc sử dụng aspirin liều thấp để ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tính toán được rằng, những người dùng aspirin có 0,63% nguy cơ bị xuất huyết ở đầu so với 0,46% trong số những người dùng giả dược.

aspirin liều thấp 2

Tác dụng đáng sợ của tình trạng xuất huyết não

Nói chung, so với tác hại gây ra khi các động mạch đến não của bạn bị thu hẹp hoặc bị chặn thì hậu quả để lại bởi tình trạng xuất huyết não có liên quan đến nguy cơ tử vong và tàn tật cao hơn.

Máu tràn vào não là một tình trạng nguy cấp, có thể gây ra đột quỵ dẫn đến tàn phế.

Xuất huyết nội sọ là một tình trạng khẩn cấp cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng bao gồm:

 • Tê, ngứa ran đột ngột
 • Đột nhiên tay, chân bị yếu
 • Tê liệt
 • Nhức đầu dữ dội, chóng mặtaspirin liều thấp 3
 • Khó nuốt
 • Khó nhìn
 • Mất thăng bằng và phối hợp vận động
 • Thiếu minh mẫn (có vấn đề với các hoạt động nghe, nói, đọc, viết)
 • Nhận thức đột ngột giảm, lờ đờ, không còn tỉnh táo

Aspirin vẫn có thể giúp ích cho những người có vấn đề về tim

Kết quả nghiên cứu này chỉ áp dụng với những người không có vấn đề tim mạch hoặc mạch máu đang dùng thuốc.

Nếu bạn đang dùng aspirin vì bị đau tim, có bệnh tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ, có đặt stent mạch vành hay stent mạch máu thì đừng ngừng dùng thuốc. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dừng hoặc bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả aspirin. Bạn cần hiểu rõ lý do tại sao mình nên hay không nên dùng loại thuốc nào đó.

Các bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin cho những người có tiền sử gia đình về bệnh tim hoặc những người có sự tích tụ mảng bám đáng kể trong động mạch. Aspirin làm tan máu, giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Bệnh nhân bị rung tâm nhĩ (một loại rối loạn nhịp tim thường gặp) có thể cần dùng thuốc ức chế cục máu đông, nhưng như vậy dễ làm tăng chảy máu não. Lợi ích của thuốc chống đông đường uống như wafarin hoặc thuốc chống đông đường uống mới (như rivaroxaban, dabigatran, và apixaban) trong việc ngăn ngừa đột quỵ cao hơn nhiều so với nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân rung tâm nhĩ.

Đối với những người không mắc bệnh tim mạch, duy trì các thói quen lành mạnh sẽ giúp họ tránh xa các vấn đề về tim:

 • Không hút thuốc
 • Duy trì cân nặng ổn định
 • Tập thể dục 2,5 giờ/tuầnaspirin liều thấp 4
 • Tuân theo chế độ ăn lành mạnh, bớt ăn thịt
 • Thường xuyên theo dõi huyết áp, cholesterol và đường huyết của bạn

Bạn có thể tham khảo thêm: 10 bí mật của một trái tim khỏe mạnh

Những người có nguy cơ xuất huyết nội sọ cao hơn khi dùng thường xuyên aspirin liều thấp

Cuộc điều tra cũng lưu ý rằng, người châu Á dùng aspirin liều thấp có xu hướng bị xuất huyết nội sọ nhiều hơn so với người dân ở khu vực khác. Điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây. Đó có thể là do tình trạng huyết áp nhiều lần vượt ngoài tầm kiểm soát, thói quen hút thuốc, sự tích tụ protein (được gọi là amyloids) trên thành của các động mạch não.

Chỉ số khối cơ thể thấp (BMI thấp) là một yếu tố khác làm tăng khả năng xuất huyết nội sọ ở những người dùng aspirin. Kết quả này cũng phù hợp với các nghiên cứu trước đây. Lý do cơ bản đằng sau kết luận này vẫn chưa rõ ràng.

Để đo chỉ số BMI, bạn có thể nhấn vào đây!

Những lợi ích của aspirin liều thấp trong phòng ngừa tiên phát các biến cố tim mạch (phòng ngừa các biến cố tim mạch xảy ra lần đầu tiên) chưa được chứng minh rõ ràng và hậu quả của xuất huyết nội sọ thường rất nghiêm trọng. Cho nên, những phát hiện này cho thấy cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng aspirin liều thấp ở những người không mắc các bệnh tim mạch có triệu chứng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 14, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc