Tại sao mức đường huyết cao vào sáng sớm?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh.

Bạn lo lắng khi mức đường huyết tăng cao vào mỗi sáng? Đó được gọi là “hiện tượng bình minh” hay “hiệu ứng bình minh” và thường xảy ra từ 2 đến 8 giờ sáng. Nhưng điều gì lại làm mức đường huyết tăng cao đến vậy? Cùng tìm hiểu nhé.

1/Hiện tượng bình minh hoạt động như thế nào?

Nói chung, những hormone bình thường thay đổi cơ thể bạn vào buổi dáng, làm cho mức đường huyết tăng cao, dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không. Nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ tiết ra nhiều insulin hơn để cân bằng mức đường huyết. Bạn thậm chí sẽ không nhận thấy rằng nó đang xảy ra trong cơ thể mình.

Nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì lại khác. Vì cơ thể của bạn không phản ứng với insulin giống như những người khác, do đó mức đường huyết sẽ tăng cao, ngay cả khi bạn đang tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt.

Việc lượng đường tăng cao là cách để cơ thể bạn đảm bảo đủ năng lượng thức dậy và bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn sẽ không đủ insulin chống lại các hormone này, dẫn đến phá vỡ sự cân bằng mà bạn vất vả  đạt được cùng với chỉ số mức đường huyết có thể quá cao vào buổi sáng.

Những ảnh hưởng của “hiện tượng bình minh” có thể khác nhau giữa người này với người khác, thậm chí thay đổi từ ngày này qua ngày khác.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng sự giải phóng tự nhiên vào ban đêm của các hormone chống điều hòa như hormone tăng trưởng, cortisol, glucagon và epinephrine làm cho sức đề kháng insulin của bạn mạnh hơn. Điều này sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên.

Ngoài ra, mức đường huyết cao vào buổi sáng còn vì một số nguyên nhân:

♦ Bạn không có đủ insulin vào đêm hôm trước.

♦ Uống thuốc quá nhiều hoặc quá ít.

♦ Ăn bữa ăn nhẹ không đúng cách trước khi đi ngủ.

2/Vậy bạn có thể làm gì?

ruou-bia-va-benh-tieu-duong-anh-huong-the-nao-den-duong-huyet-2

Nếu “hiện tượng bình minh” gây ảnh hưởng đến bạn, hãy thử:

♦ Ăn tối sớm hơn vào buổi chiều.

♦ Làm việc gì đó sau bữa tối như đi bộ.

♦ Kiểm tra loại thuốc bạn đang dùng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

♦ Hãy ăn sáng đúng giờ. Đó chính là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể bạn kiềm chế các hormone chống insulin và giúp mức đường huyết trở lại bình thường.

♦ Ăn bữa ăn nhẹ với một số chất bột đường và chất đạm trước khi đi ngủ.

Bạn cũng nên tránh tất cả đồ uống ngọt có đường, như soda, trái cây dầm, nước trái cây và trà ngọt. Chỉ cần một khẩu phần ăn như vậy cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và khiến bạn dư thừa hàng trăm calo.

Nếu bạn bị tiểu đường, rất có thể lượng đường trong máu của bạn sẽ cao hơn vào buổi sáng. Đó không phải là điều đáng quan tâm. Nếu nó xảy ra trong nhiều buổi sáng liên tiếp, hãy kiểm tra một lần vào ban đêm, khoảng 2 hoặc 3 giờ sáng, thực hiện đều đặn như vậy trong vài ngày. Sau đó, đưa những con số ấy cho bác sĩ của mình. Bác sĩ có thể nhận biết được bạn có bị “hiện tượng bình minh” hay không hoặc nguyên nhân gây nên những con số đường huyết cao vào buổi sáng như vậy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giải pháp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người đái tháo đường tại đây!

————————-

Tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào trị dứt điểm căn bệnh tiểu đường. Do đó người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế tác hại của bệnh xuống mức thấp nhất. Có thể hạn chế triệu chứng bệnh bằng thuốc, tuy nhiên điều quan trọng là người bệnh tự ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe và có chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý.

Về vấn đề dinh dưỡng, ngoài sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe thì người bệnh nên sử dụng thêm sữa tiểu đường Glucerna hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Bạn có thể đăng ký nhận Bữa ăn dinh dưỡng miễn phí từ Glucerna theo 4 bước sau đây:

Lưu ý:

· Mỗi số điện thoại chỉ được đăng ký nhận quà 1 lần.

· Đảm bảo Họ tên, Email, SĐT đăng kí chính xác vì đây sẽ là thông tin duy nhất để nhân viên liên hệ và trao sản phẩm.

· Chương trình sẽ từ chối giải quyết các trường hợp không đúng như quy định đã nêu.

· Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chương trình, mời bạn vui lòng liên hệ với Hello Bacsi theo số điện thoại:

028 3636 9005

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 28, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 28, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc