Trị thiếu máu theo từng nguyên nhân (Phần 2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bên cạnh những nguyên nhân thiếu máu do thiếu chất như thiếu chất sắt, vitamin B12, axit folic, bệnh thiếu máu còn có thể do những nguyên nhân phức tạp và khó chữa hơn như thiếu máu do bạn đã mắc một căn bệnh mãn tính hoặc do di truyền. Phần tiếp theo của bài này sẽ giúp bạn “nhận diện” những bệnh thiếu máu do những nguyên nhân này và cách điều trị nhé.

Điều trị thiếu máu do bệnh mãn tính

Bệnh trong thời gian dài hoặc bệnh mãn tính cũng có thể gây ra thiếu máu. Những người mắc bệnh viêm hoặc tự miễn, bệnh thận, ung thư, rối loạn gan hoặc tuyến giáp, và nhiễm trùng mãn tính có nguy cơ cao nhất.

Những bệnh này gây viêm khiến cơ thể ngưng sử dụng sắt để tạo ra tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nó cũng ngăn chặn thận tạo ra hormone kích thích tủy xương tạo ra nhiều hồng cầu hơn. Tình trạng thiếu máu sẽ cải thiện nếu điều trị thành công được bệnh nền (bệnh nguyên nhân).

Những người bị bệnh nhân thận và ung thư đang hóa trị đôi khi được cho uống thuốc kích thích sản xuất hồng cầu. Gần đây, sự an toàn của các loại thuốc này đang được đặt nhiều nghi vấn. Do đó, loại thuốc này chỉ nên được chỉ định bởi các chuyên gia về huyết học sau khi đã được hội chẩn kỹ càng

Phương pháp điều trị ung thư, đặc biệt là hóa trị, có thể gây ra thiếu máu tạm thời. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu máu.

Điều trị thiếu máu do bệnh di truyền

Cha mẹ có một số gen có thể truyền bệnh thiếu máu cho con cái của họ. Nhiều loại thiếu máu di truyền tồn tại, nhưng nói chung chia thành hai loại:

  • Thiếu máu tán huyết. Đây là bệnh mà các tế bào hồng cầu bị phá hủy quá nhanh. Bệnh tế bào hồng cầu hình liềm và thalassemia cũng trong nhóm này. Điều trị sẽ phụ thuộc vào từng loại thiếu máu, triệu chứng, và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong khi điều trị, các bác sĩ theo dõi lượng máu và tăng trưởng (ở trẻ em) và theo dõi có sự xuất hiện của sỏi mật không. Điều trị bao gồm steroid và truyền máu, khi cần thiết.
  • Các hội chứng suy tủy xương di truyền (IBMFS). Đây là rối loạn hiếm gặp khi tủy không sản xuất các đủ tế bào máu, bao gồm cả các tế bào hồng cầu. Bệnh cụ thể bao gồm thiếu máu bất sản và thiếu máu Fanconi. Một số bệnh nhân IBMFS có thể phát triển bệnh ung thư máu hoặc các loại ung thư khác.

Mỗi loại thiếu máu di truyền được điều trị theo những phương pháp khác nhau, nhưng cách điều trị chung là  bác sĩ sẽ theo dõi lượng máu trong cơ thể, xét nghiệm tủy xương và xét nghiệm nhiễm sắc thể. Điều trị có thể bao gồm sử dụng steroid, hormone, và các loại thuốc kích thích sản xuất tế bào máu, hoặc truyền máu. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng

Một số bệnh nhân bị thiếu máu di truyền có thể cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc tạo máu, phương pháp này có thể chữa lành bệnh, nhưng cũng có nhiều biến chứng.

Nếu bạn nghi ngờ bạn có các triệu chứng của thiếu máu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để chẩn đoán và nếu cần thiết bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 6, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc