Hiểu đúng về teo âm đạo

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Teo âm đạo là một trong những bệnh phổ biến nhất mà nhiều phụ nữ thường hay gặp phải, đặc biệt là sau thời kì mãn kinh. Vì thế, bạn cần phải hiểu rõ về teo âm đạo để biết cách phòng ngừa và sớm tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị đúng cách khi mắc phải.

Teo âm đạo là gì?

Teo âm đạo hoặc viêm teo âm đạo sau mãn kinh chủ yếu xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Đó là khi cơ thể bạn sản sinh không đủ lượng estrogen khiến cho niêm mạc âm đạo trở nên mỏng và khô hơn. Teo âm đạo sẽ khiến việc quan hệ tình dục trở nên không thoải mái và dẫn đến những triệu chứng tiết niệu.

Những nguyên nhân nào gây teo âm đạo?

Nguyên nhân chính của teo âm đạo là sự thiếu hụt estrogen, thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc sản sinh dịch nhầy trong âm đạo giúp bạn không bị nhiễm trùng. Khi cơ thể không sản sinh đủ lượng estrogen, dịch nhầy sẽ giảm đi khiến thành âm đạo bị mỏng và khô. Ngoài ra, nó sẽ trở nên kém đàn hồi và dẫn đến khó chịu trong sinh hoạt tình dục.

Ngoài nguyên nhân mãn kinh, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến việc cơ thể bị thiếu hụt estrogen. Đó là khi bạn đang cho con bú hoặc bạn đang sử dụng một số loại thuốc gây ảnh đến việc sản sinh estrogen trong cơ thể. Bên cạnh đó, nếu bạn hút thuốc hoặc chưa bao giờ sinh thường (sinh ngả âm đạo), bạn cũng có nhiều nguy cơ bị teo âm đạo hơn.

Một số triệu chứng teo âm đạo

Phụ nữ ở độ tuổi trước và sau mãn kinh thường hay gặp các triệu chứng của bệnh teo âm đạo. Những triệu chứng này thường rất đa dạng và khác nhau ở từng người. Sau đây là một số triệu chứng phổ biến:

  • Ống âm đạo của bạn trở nên mỏng hơn, bị rút ngắn và thắt chặt lại;
  • Âm đạo của bạn bị khô và viêm;
  • Màu sắc và mùi hôi của dịch âm đạo thay đổi do âm đạo bị nhiễm trùng;
  • Tình trạng teo âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của cả phụ nữ và “đối tác” của họ vì nó có thể khiến quá trình quan hệ tình dục trở nên khó chịu, đau hoặc thậm chí chảy máu.

Teo âm đạo gây ra cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Hơn nữa, nó có thể làm tăng số lần đi tiểu hoặc thậm chí có thể dẫn đến tiểu không kiểm soát.

Làm thế nào để điều trị teo âm đạo?

Những phương pháp điều trị không cần kê toa:

  • Sử dụng kem dưỡng ẩm cho âm đạo sẽ giúp vùng kín của bạn giữ được độ ẩm cần thiết;
  • Sử dụng chất bôi trơn dạng nước (water-based), không có glycerin cũng là một cách để ngăn ngừa âm đạo bị khô trong khi giao hợp. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, bạn lưu ý không nên sử dụng các loại gel bôi trơn chứa dầu (petroleum jelly) hay sản phẩm bôi trơn từ dầu (petroleum-based) khác vì hóa chất trong các loại sản phẩm này có thể làm mất công dụng của bao cao su.

Những phương pháp điều trị theo toa:

  • Kem estrogen dạng bôi được sử dụng tại chỗ bằng cách thoa lên bề mặt âm đạo. Đây được xem là phương pháp điều trị tốt nhất vì nó cho hiệu quả rõ rệt mà không gây ra những rủi ro khác như các loại estrogen toàn thân. Phương pháp điều trị này các có dạng kem, viên đặt âm đạo và vòng âm đạo.
  • Estrogen toàn thân/uống: Bạn có thể bổ sung estrogen qua đường uống. Tuy nhiên, bạn cần tham vấn bác sĩ về những lợi ích và tác dụng phụ của phương pháp này trước khi áp dụng nó. Một số tác dụng không mong muốn như nhồi máu cơ tim hay huyết khối có thể xảy ra.

Liệu pháp điều trị không xâm lấn

Phương pháp điều trị không xâm lấn là sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị laser, truyền tĩnh mạch, điều trị nội tiết tố và phương pháp tiêm (tiêm vào thành âm đạo và tiêm vào điểm G). Liệu pháp này giúp bạn vừa cải thiện tình trạng âm đạo khô và mỏng hiệu quả lại vừa không phải chịu đau đớn, đồng thời giúp giảm các tác dụng phụ liên quan và rút ngắn thời gian nghỉ dưỡng.

Teo âm đạo không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nó có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể và đời sống hàng ngày của bạn. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào kể trên để có được cách tiếp cận vấn đề đúng đắn nhất.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 9, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc