Chữa triệu chứng mãn kinh nhờ liệu pháp hormone thay thế

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư.

Rất nhiều người tin rằng liệu pháp hormone trong điều trị mãn kinh là giải pháp cho những tình trạng mà người phụ nữ phải đối mặt khi về già. Thật vậy, liệu pháp hormone sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sống bởi nó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, loãng xương và ung thư. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về liệu pháp này qua bài viết sau đây bạn nhé.

Liệu pháp hormone thay thế là gì?

Khi tuổi tác lớn lên, bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi đáng kể bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự sản xuất hai hormone nữ là estrogen và progesteron – những hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Những triệu chứng thường gặp của mãn kinh là tính khí dễ “bốc hỏa”, đỏ da, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ và khô âm đạo.

Để làm giảm những triệu chứng này, bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp hormone thay thế cho bạn. Trong liệu pháp, bác sĩ có thể chỉ sử dụng estrogen hoặc cũng có thể kết hợp estrogen với một loại hormone khác là progesteron hay progestin ở dạng tổng hợp. Đây là hai loại hormone giúp điều hòa vòng kinh.

Bạn nên sử dụng loại hormone thay thế nào?

Khi sử dụng liệu pháp hormone thay thế, bác sĩ sẽ cho bạn dùng estrogen và nếu bạn chưa phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bác sĩ sẽ kết hợp thêm progestin. Progestin là một dạng của progesteron. Sử dụng progestin giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung gây nên do chỉ sử dụng một mình estrogen trong điều trị. Còn nếu bạn không còn tử cung, estrogen đơn thuần sẽ được sử dụng. Estrogen khi dùng chung với progestin được gọi là “liệu pháp hormone kết hợp” hay đơn giản hơn là “liệu pháp hormone”. Còn sử dụng estrogen đơn thuần được gọi là liệu pháp estrogen.

Có một điều nữa bạn cần biết là liệu pháp hormone thay thế có thể được áp dụng toàn thân hay áp dụng tại chỗ. Hai thuật ngữ này là hai từ mô tả cách liệu pháp hormone tác động lên cơ thể chúng ta.

  1. Liệu pháp toàn thân

Đối với liệu pháp toàn thân, hormone được đưa vào máu và đi đến các cơ quan cũng như các mô tiếp nhận trong cơ thể. Dạng estrogen toàn thân bao gồm thuốc viên, thuốc dán ngoài da, gel và dạng xịt lên da. Như đã nói ở trên, progestin có thể dùng riêng hay kết hợp với estrogen trong cùng một viên thuốc hay miếng dán. Đối với phụ nữ sử dụng estrogen, estrogen cần được dùng mỗi ngày hay vài ngày một lần, phụ thuộc vào đường dùng. Đối với phụ nữ điều trị theo liệu pháp kết hợp, có 2 loại phác đồ như sau:

  • Liệu pháp xoay vòng: estrogen được sử dụng mỗi ngày trong khi progestin được dùng trong vài ngày mỗi tháng hay vài ngày mỗi 3-4 tháng.
  • Điều trị liên tục: estrogen và progestin được dùng mỗi ngày.
  1. Liệu pháp tại chỗ

Liệu pháp tại chỗ chỉ được dùng điều trị tình trạng khô âm đạo dưới dạng vòng âm đạo, thuốc đặt hay kem. Những dạng này sẽ nhả ra một lượng nhỏ estrogen vào mô ở âm đạo, từ đó giúp phục hồi độ dày và độ đàn hồi của lớp lót âm đạo đồng thời giúp giảm khô và giảm kích ứng.

Bạn sẽ tiếp nhận liệu pháp hormone thay thế toàn thân bằng cách nào?

Hormone thay thế có thể được dùng theo nhiều cách gồm đường uống, miếng dán, kem/gel, dụng cụ tử cung hay vòng âm đạo. Tùy vào mục đích sử dụng, bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chon phương pháp phù hợp nhất. Ví dụ, một vòng âm đạo hay kem bôi sẽ giúp giảm khô và khó chịu, nhiễm trùng tiểu hay nhiễm trùng âm đạo nhưng lại không làm giảm được cơn bốc hỏa.

Lợi ích ít người biết của liệu pháp hormone thay thế

Theo nghiên cứu, phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone kết hợp sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Giảm cơn bốc hỏa, ra mồ hôi đêm và những vấn đề liên quan như khó ngủ và kích ứng;
  • Cải thiện các triệu chứng khó chịu ở âm đạo như khô hay cảm giác không thoải mái và những bất tiện khác như đau khi giao hợp;
  • Làm chậm quá trình loãng xương;
  • Giảm trầm cảm và tính khí thất thường.

Hiện nay, liệu pháp hormone thay thế đang rất được ưa chuộng. Đây là một phương pháp điều trị rất thích hợp với phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và người bị suy buồng trứng sớm.

Liệu pháp hormone thay thế không phải là cách điều trị thần kì nhưng đây chắc chắn là một phương pháp điều trị tốt nhất giúp loại bỏ các triệu chứng không mong muốn trong thời kì mãn kinh và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của một nửa thế giới.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc