5 cách tự nhiên giúp khắc phục triệu chứng của mãn kinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư.

Mãn kinh là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp mà phái đẹp phải đối mặt khi lớn tuổi. Trong thời kì mãn kinh, cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều và khiến bạn thấy khó chịu. Sau đây là một số cách tự nhiên giúp bạn làm giảm những triệu chứng của mãn kinh.

Những triệu chứng của mãn kinh là gì?

Thay đổi chu kì kinh nguyệt, bốc hỏa, khô âm đạo, đau khi giao hợp, mất ngủ, tiểu nhiều lần, nhiễm trùng tiểu, giảm ham muốn, trầm cảm, tính khí thất thường, da, tóc và mô thay đổi là những triệu chứng xuất hiện khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh. Có nhiều nguyên nhân gây ra mãn kinh. Đó có thể là hậu quả của phẫu thuật, cắt bỏ tử cung hay tổn thương buồng trứng do hóa trị liệu.

Những phương pháp tự nhiên nào giúp giảm những triệu chứng gây nên do mãn kinh?

Nhân sâm

Nhân sâm là phương thuốc nổi tiếng của Hàn Quốc và Trung Quốc. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn đẩy lùi những biến đổi gây nên do mãn kinh như mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng. Bạn có thể dùng nhân sâm để làm trà, làm bột hay tạo ra tinh chất.

Vitamin D

Vitamin D là một thành phần quan trọng và cần thiết để giúp bạn khỏe mạnh. Để đối phó với mãn kinh, vitamin D là một lựa chọn tốt vì nó giúp củng cố, xây dựng những tế bào bình thường và giúp cân bằng hormone. Thực tế, khi là phụ nữ, cơ thể bạn sẽ có lượng vitamin D thấp hơn lượng cần thiết. Do đó, bạn cần cung cấp đủ vitamin D cho bản thân nếu không muốn mãn kinh xảy ra sớm. Vitamin D được tổng hợp nhờ ánh nắng mặt trời. Vì thế, bạn tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 15-20 phút để có được 600 IU vitamin D giúp ngăn ngừa mãn kinh sớm. Nếu bạn không muốn ra nắng, bạn có thể uống viên nang vitamin D dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Yoga

Yoga là một trong những bài tập phổ biến nhất hiện nay. Nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của phái yếu, đặc biệt giúp giảm trầm cảm và tính nhạy cảm do mãn kinh. Khi cơ thể bạn ở trạng thái khỏe mạnh, tập yoga sẽ tạo sự thư giãn và giúp bạn cân bằng cảm xúc. Bạn có thể đăng kí học lớp yoga cơ bản hoặc tự học. Nếu không có thời gian đến trung tâm yoga, bạn vẫn có thể học tại nhà qua các bài chỉ dẫn dễ hiểu và phổ biến trên internet.

Black cohosh

Đây là một loại thảo dược phổ biến dùng để điều trị mãn kinh. Nó rất có ích trong việc làm giảm cơn bốc hỏa. Bạn có thể dùng black cohosh ở nhiều dạng khác nhau như pha với nước, dùng viên nang hay viên nén.

Hơi thở chánh niệm

Hơi thở chánh niệm là một phương pháp trị liệu trong các bài tập yoga và thiền. Nó giúp bạn bình tĩnh, giảm lo âu và bốc hỏa. Bạn có thể thực hiện hơi thở chánh niệm hiệu quả nhờ 3 bước sau đây. Đầu tiên, cố gắng hít thở bằng mũi trong khi đếm đến 4, thứ hai giữ hơi thở trong 7 tiếng đếm và cuối cùng thở ra sâu bằng miệng.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn làm giảm đi những triệu chứng khó chịu khi bước vào thời kì mãn kinh. Bạn có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy không thể kiểm soát được những triệu chứng này nữa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc