Phản ứng tự nhiên khi trải nghiệm sự mất đi người mà ta yêu thương có lẽ là khóc. Vậy liệu bạn đã biết được tác dụng thần kì của việc khóc?

Chứng kiến sự ra đi của người chúng ta yêu thương là một trong những trải nghiệm đau thương nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta sẽ phải đối mặt, vì thế không có gì ngạc nhiên khi điều đó thường đi kèm với những giọt nước mắt tuôn trào…

Khóc là một phản ứng tự nhiên trước sự mất mát và đau buồn. Không phải ai cũng khóc khi họ đang đau buồn, tuy nhiên, nếu họ khóc, họ có thể rơi nước mắt ít hơn những người khác. Dù khóc là phản xạ thiết yếu của đa số mọi người đối với nỗi đau, việc thiếu những giọt nước mắt không nên được xem là một dấu hiệu của một điều gì đó bất thường. Việc một người không có trải nghiệm khóc khi đứng trước chuyện đau buồn có thể do xu hướng khóc khác nhau cuả họ trong các hoàn cảnh có tính cảm xúc cũng như trong cách thức mà hệ thống thần kinh của họ phản ứng với những căng thẳng cụ thể mà nỗi đau buồn mang lại.

Nước mắt tác dụng như thuốc giảm đau

Một số lợi ích của việc khóc cũng có thể mang tính sinh học. Khi chúng ta trải nghiệm mối bận tâm nghiêm trọng về mặt tình cảm như việc mất đi người yêu thương, cơ thể chúng ta sản xuất một số chất sinh hóa có tác dụng giảm đau mạnh như heroin và morphine, và nước mắt là một trong những cách để các chất này phân bố khắp trong cơ thể. Những giọt nước mắt mang theo các hoạt chất đến bề mặt nhãn cầu của chúng ta, nơi chúng được hấp thu và có thể có tác dụng làm giảm nỗi đau tinh thần. Điều này cũng có thể giải thích lý do tại sao nhiều người, dù họ có bị mất đi người thân yêu hay không, luôn cảm thấy tốt hơn sau khi khóc.

Khi khóc bị kìm nén

Nếu bạn muốn khóc nhưng lại bị kìm nén, có nhiều khả năng khiến bạn không thể tiết một số chất giảm đau tự nhiên có tác dụng giúp làm dịu nỗi đau của mình. Nghiên cứu cũng đã tìm ra một số bằng chứng cho thấy khóc có thể là một cách để giúp cơ thể loại bỏ các chất ảnh hưởng đến tâm trạng và niềm hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, ở một số người, các chất giảm đau tự nhiên này có thể bị tiêu thụ và các độc tố được tiết ra bằng những cơ chế khác chứ không phải là nước mắt.

Khóc lớn

Thường chúng ta khóc lớn khi gặp vấn đề liên quan tới người nào đó hoặc chính bản thân chúng ta. Tuy nhiên, điều này không nên bị nhầm lẫn là một dấu hiệu của ai đó đang “xuống dốc”. Cảm thấy lo lắng thực sự là một dấu hiệu cho thấy việc bạn đang gặp khó khăn, và đó là một giai đoạn không dễ dàng gì đối với bạn. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng bạn có thể vượt qua. Nước mắt không hẳn là yếu đuối. Nước mắt còn là một biểu hiện lành mạnh của tình yêu và niềm đam mê.

Vì vậy, nếu bạn đang hỗ trợ ai đó khi họ bị mất người thân, điều quan trọng là phải tạo cho họ một nơi an toàn và tin tưởng, nơi mà người đó có thể bộc lộ bản thân họ. Đừng phán xét một ai khi chỉ dựa vào lượng nước mắt của người ấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 17, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc