Rối loạn phân ly xuất hiện và tiến triển như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Rối loạn phân ly xuất hiện và tiến triển như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh, giúp bạn nhận biết và điều trị hiệu quả.

Rối loạn phân ly là một loại rối loạn tâm thần đặc trưng bởi việc mất trí nhớ đột ngột và xuất hiện trong một thời gian dài. Nó bao gồm việc mất khả năng nhớ lại những thông tin cá nhân quan trọng mà thường không mất đi trong suốt quá trình mất trí nhớ thông thường. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng hầu hết từ các sự kiện gây chấn động mạnh trong quá khứ. Do bệnh này thuộc nhóm rối loạn tâm lý thực thể, phương pháp chữa trị sẽ bao gồm phát hiện nguyên nhân và dùng thuốc.

Nguyên nhân gây ra rối loạn phân ly

Rối loạn phân ly liên quan đến những căng thẳng chồng chất. Điều này thường là kết quả của những chấn động mạnh như chiến tranh, lạm dụng tình dục, tai nạn hay thảm họa mà người bệnh đã trải qua hay chứng kiến. Nó cũng xảy ra do các mâu thuẫn lớn trong nội tại (tình trạng rối loạn mặc cảm tội lỗi, những khó khăn không thể giải quyết giữa các cá nhân, hành vi thiếu đạo đức).

Triệu chứng rối loạn phân ly

Những triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn trí nhớ này là người mắc bệnh không thể ghi nhớ thông tin cá nhân về họ. Người bệnh thiếu sự tự nhận thức, cả những nhận thức đơn giản như danh tính của họ. Bệnh nhân dễ cảm thấy lú lẫn trong thời gian ngắn sau khi họ mất trí nhớ. Một vài người cảm thấy áp lực, những người khác lại thường thờ ơ. Nếu chứng mất trí nhớ không xảy do ảnh hưởng của tâm lý, chúng cũng có khả năng xảy ra do những nguyên nhân khác.

Một hội chứng điển hình khác là bệnh nhân gặp khó khăn trong việc hình thành và duy trì các mối quan hệ.

Chẩn đoán bệnh

Nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trên, bác sĩ sẽ bắt đầu đánh giá toàn diện thông qua tiền sử dùng thuốc và những bài kiểm tra vật lý. Họ sẽ sử dụng nhiều bài kiểm tra chẩn đoán khác nhau như hình ảnh thần kinh, điện não đồ (EEGs), kiểm tra máu để loại trừ các bệnh thần kinh, những bệnh khác, hay những tác dụng phụ của thuốc làm xuất hiện những triệu chứng đó.

Nếu không tìm thấy căn bệnh về thể chất nào, bác sĩ sẽ đưa bệnh nhân đến gặp các bác sĩ tâm thần hay nhà tâm lý học có kỹ năng chuyên nghiệp. Họ sẽ sử dụng các cuộc nói chuyện được thiết kế đặc biệt để xác định xem người bệnh có mắc chứng rối loạn phân ly hay không.

Chữa trị rối loạn phân ly

Các phương pháp chữa trị thường xoay quanh việc khám phá những sự kiện gây ra mất trí nhớ. Để hồi phục trí nhớ, bệnh nhân cần có môi trường hỗ trợ và đôi khi cần phải dùng thuật thôi miên hay dùng thuốc gây ảo giác. Tuy nhiên, những thông tin có được từ bệnh nhân do chịu ảnh hưởng từ thuốc hay thôi miên dễ bị nhầm lẫn giữa sự thật và những ảo tưởng. Vì vậy, nó không được xem là mang tính khoa học khi thu thập chứng cứ chính xác từ quá khứ.

Ngăn ngừa bệnh

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa chứng rối loạn phân ly, nhưng bệnh sẽ được kiểm soát tốt ở giai đoạn đầu. Chữa trị sớm ở người vừa được phát hiện những triệu chứng sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 27, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc