Những hội chứng tâm thần cơ bản mà trẻ thường mắc phải (Phần 2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

phần 1, Hello Bacsi đã giới thiệu cho bạn một số hội chứng tâm thần cơ bản mà trẻ mắc phải. Ở phần 2, bạn có cơ hội tìm hiểu thêm các hội chứng quan trọng khác để kịp thời phòng ngừa và điều trị cho bé.

Hội chứng rối loạn xử trí thính giác trung ương (CADP)

Hội chứng rối loạn xử trí thính giác trung ương CADP, hay gọi tắt là rối loạn xử trí thính giác là một hội chứng rối loạn về khả năng tiếp nhận âm thanh, xảy ra khi não không làm việc bình thường. CAPD có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi độ tuổi nhưng thường khởi phát bệnh ở đối tượng trẻ em.

Trẻ bị CAPD thường bộc phát các triệu chứng khi còn rất nhỏ. Trẻ gặp vấn đề về nghe, thích ứng với âm thanh, ghi nhớ, đánh vần và đọc.

CAPD có thể xuất hiện do bệnh lý về thính giác hoặc não bị tổn thương do khối u hay đột quỵ. CAPD cũng có thể di truyền trong gia đình.

Mặc dù không có cách trị khỏi CAPD, trẻ em vẫn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống nếu được hướng dẫn những kỹ năng thích nghi với bệnh này.

Bại não

Bại não gây ra tình trạng rối loạn di chuyển và duy trì tư thế thăng bằng.

Triệu chứng của bại não thường xuất hiện ở trẻ trước tuổi đi học hoặc ở giai đoạn sơ sinh. Trẻ có thể giảm khả năng vận động của cơ bắp, cứng cơ, di chuyển chậm, đi khó, chậm nói và khó phát âm, co giật, khó ăn.

Trẻ cũng có thể gặp vấn đề khi nuốt hoặc cầm đồ vật như muỗng hay bút chì màu. Trong vài trường hợp, trẻ có thể mắc bệnh ở miệng, có vần đề về thính giác và thị giác cũng như sức khỏe tâm thần.

Bại não xuất hiện do sự phát triển bất thường ở não hoặc những tổn thương ở não trong quá trình phát triển.

Trẻ bại não cần nhiều thời gian chăm sóc. Thuốc và các phương pháp trị liệu thường giúp cải thiện chức năng, giảm đau, hạn chế những biến chứng ở não đối với trẻ.

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là hội chứng thay đổi cảm xúc và hành vi thường gặp phải ở trẻ vị thành niên. Trẻ ở độ tuổi này gặp rối loạn về mặt cảm xúc và hành vi là điều bình thường do những thay đổi về hormone trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, điều này sẽ trở thành bất thường nếu các hành vi trên kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thường nhật của trẻ và gia đình.

Triệu chứng của rối loạn cảm xúc bao gồm:

  • Hành vi hung hăng với động vật và người khác như đánh nhau, bắt nạt, sử dụng vũ khí hoặc ép buộc quan hệ tình dục;
  • Dùng rượu và thuốc gây nghiện;
  • Ăn cắp;
  • Không có tự trọng;
  • Dễ kích động;
  • Bất cần, không tuân theo luật lệ, quy tắc.

Rối loạn cảm xúc có thể liên quan đến tình trạng kinh tế xã hội thấp, cuộc sống gia đình, lạm dụng tình dục lúc nhỏ, khiếm khuyết di truyền, có người thân bị hội chứng lo âu hay rối loạn cảm xúc.

Điều trị rối loạn cảm xúc mang lại hiệu quả cao nếu bạn bắt đầu sớm. Phác đồ điều trị bao gồm thuốc và trị liệu tâm lý. Mục đích của trị liệu tâm lý là giúp trẻ diễn đạt và làm chủ sự giận dữ. Bố mẹ cũng cần học cách giúp trẻ làm chủ các hành vi rối loạn.

Chăm sóc trẻ là công việc không hề dễ dàng với bậc làm cha mẹ. Ngoài sức khỏe thể chất, bố mẹ cũng cần quan tâm nhiều đến đời sống tâm lý cũng như các bệnh lý tâm thần cơ bản ở trẻ để có thể sớm phát hiện các vấn đề bất thường và kịp thời điều trị nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 29, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc