Làm sao để chia sẻ vấn đề về sức khỏe tâm thần với người khác?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi bạn gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần và cảm thấy khó khăn khi chia sẻ với người khác, những cách sau đây sẽ giúp bạn.

Nếu gần đây, bạn nhận thấy những thay đổi so với vài tuần, vài tháng trước trong cách suy nghĩ và cảm nhận, những thay đổi này làm bạn quan tâm hay thậm chí đau khổ, bạn nên cân nhắc tìm kiếm một ai đó và nói với họ về vấn đề sức khỏe tâm thần của mình.

Các dấu hiệu và triệu chứng sức khỏe tâm thần hay xảy ra

Có thể bạn sẽ không nhận thấy những dấu hiệu khi có vấn đề về sức khỏe tâm thần vì các triệu chứng hình thành dần dần theo thời gian. Một số triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng sức khỏe tâm thần xấu bao gồm:

 • Mất ham muốn;
 • Cảm thấy không ngừng lo âu hay lo lắng;
 • Có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân;
 • Thấy khó khăn hơn trong việc tập trung;
 • Không tận hưởng cuộc sống nhiều như trước đây;
 • Thấy khó khăn trong cuộc sống hằng ngày (ví dụ không có tâm trạng để tắm rửa hay ăn uống);
 • Khó ngủ, hoặc ngủ quá nhiều;
 • Nhìn thấy hoặc nghe những điều mà người khác không nhìn thấy hoặc nghe thấy.

Những điều mong đợi

Khi quyết định nói chuyện với ai đó về sức khỏe tâm thần của mình, bạn có thể cảm thấy lo lắng những điều sẽ đến và những gì có thể xảy ra.

 • Bạn gặp khó khăn trong việc mở đầu câu chuyện;
 • Sau đó, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm. Việc mở lòng và chia sẻ một điều gì đó đã lưu giữ cho chính mình trong một thời gian dài giống như quăng một gánh nặng trên vai. Điều này cũng sẽ giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn;
 • Bạn mong chờ được hỏi. Một số câu hỏi có thể bao gồm: việc này đã xảy ra bao lâu? Có điều gì rắc rối xảy ra trước khi bạn bắt đầu cảm thấy như thế này? Bạn có thể mô tả nó như thế nào không? Bạn không cần phải trả lời mọi câu hỏi, nhưng việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp người khác thấu hiểu hơn về những điều bạn đang chịu đựng;
 • Đôi khi bạn có thể không nhận được kết quả như mình hy vọng. Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp một người không hiểu mình. Điều này khiến bạn chán nản, nếu bạn dám nói nhưng sau đó người đó lại trả lời, “bỏ qua đi”, “Đừng có ngớ ngẩn” hoặc “Chỉ là bạn lo lắng quá nhiều thôi.” Kiểu phản ứng này có thể gặp trong một số nền văn hóa hay trường hợp nào đó. Hãy cố gắng nói với họ những ảnh hưởng tiêu cực tác động đến cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của bạn. Tuy nhiên, nếu người mà bạn đã chọn để nói chuyện vẫn không hiểu, hãy suy nghĩ đến một người khác có thể thay thế và mang lại cho bạn sự giúp đỡ cần thiết. Đừng bỏ qua tình trạng hiện tại hoặc chiến đấu một mình.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nghĩ đến việc gặp gỡ một số người. Đó có thể là một người nào đó ở trường học/trường đại học như các tham vấn viên hướng dẫn hay nhà tâm lý học đường, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học. Các chuyên gia này có thể giúp bạn tìm ra chính xác những gì xảy ra và bắt đầu giải quyết nó như thế nào. Đôi khi bạn có thể cần phải nói chuyện với nhiều người hơn để tìm một người hữu ích nhất.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần rất phổ biến và có thể được điều trị ngay. Tuy nhiên, bạn cần phải thử một vài cách khác nhau để tìm ra đúng phương điều trị hay kết hợp các phương pháp để có hiệu quả tốt nhất và nhớ là không chiến đấu một mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 20, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc