“Hạ hỏa” hiệu quả chỉ với 3 bước

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Giận dữ là một cảm xúc bình thường của con người. Nhưng khi cơn giận vượt ra khỏi tầm kiểm soát, nó có thể làm hỏng các mối quan hệ, ảnh hưởng tới sức khỏe và trí não của bạn. Mặc dù kiểm soát cơn giận là một điều không hề dễ nhưng vẫn có những cách đơn giản có thể giúp bạn thực hiện điều này. Hello Bacsi có thể giúp bạn tìm hiểu về sự giận dữ và đưa ra một vài lời chỉ dẫn trong việc kiểm soát cơn giận.

Giận dữ không phải là một cảm xúc xấu

Giận dữ không tốt cũng không xấu. Khi bạn bị đối xử tệ hoặc người khác làm gì không phải với bạn, giận dữ là tốt và bình thường. Những gì bạn làm trong lúc tức giận, không phải cơn giận, mới chính là là nguyên nhân của nhiều vấn đề, bởi vì chúng có thể làm tổn thương đến bạn và cả những người xung quanh.

Nếu bạn là một người nóng tính, bạn nên học cách thể hiện cảm xúc mà không làm tổn thương người khác. Nếu bạn có thể làm được như vậy, không chỉ bạn cảm thấy tốt hơn mà người khác cũng sẽ yêu quý bạn nhiều hơn. Ngoài ra, thể hiện sự giận dữ một cách thích hợp có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, đạt nhiều thành công, có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Luyện tập kiểm soát cơn giận của mình càng nhiều thì việc điều chỉnh sự giận dữ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Một số gợi ý giúp bạn kiểm soát cơn giận

Hạ cơn giận

Nếu nhịp tim và nhịp thở của bạn nhanh hơn bình thường, hoặc nếu bạn cảm thấy đôi vai căng cứng hoặc tay bạn siết chặt thành nắm đấm thì đó là dấu hiệu của sự giận dữ. Đó là lúc bạn nên luyện tập để kiểm soát cơn giận.

Bạn có thể hít thở sâu để làm giảm sự căng thẳng và làm chậm nhịp tim. Bạn cũng có thể đi dạo một vòng để giải phóng năng lượng và làm hạ cơn giận. Một cách khác là bạn có thể đếm thật chậm từ một đến mười, tập trung vào việc đếm số để tâm trạng bắt kịp cảm xúc của bạn. Nếu vẫn chưa hiệu quả, hãy đếm lại cho đến khi nào thành công. Sau khi hạ cơn giận, tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn và bạn sẽ chấp nhận sự việc một cách dễ dàng hơn.

Tránh những người, địa điểm hoặc những tình huống khiến bạn giận dữ

Xác định những hoạt động, thời điểm, địa điểm hoặc tình huống làm bạn khó chịu hoặc giận dữ và tránh chúng. Nếu bạn luôn tranh cãi với bạn bè, bạn nên tránh đi chơi cùng họ. Nếu việc kẹt xe trong giờ cao điểm làm bạn nổi điên, hãy cố gắng đi làm sớm hơn. Hãy suy nghĩ cách để tránh những sự vật và tình huống khiến bạn phải “sôi máu”.

Luyện tập những kĩ năng thư giãn

Khi tâm trạng bạn không tốt, hãy áp dụng những kĩ năng thư giãn. Bạn hãy tập luyện hít thở sâu, tưởng tượng đến những nơi thư giãn, hoặc lặp đi lặp lại một từ hoặc cụm từ giúp bạn bình tĩnh. Bạn có thể thử tham gia các lớp học về kiểm soát cơn giận để học cách làm dịu cơn giận. Khi bạn đã biết được nguyên nhân gây ra cơn giận và đã tìm được những cách kiểm soát nó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu, hãy tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý học hoặc những chuyên gia về tâm thần đã được cấp phép hoạt động.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc