Bệnh tự kỷ ở trẻ em có thể được chữa trị dứt điểm?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Ngày càng có nhiều trẻ em mắc bệnh tự kỷ. Trẻ em tự kỷ gặp các vấn đề trong việc giao tiếp và tương tác với người khác, khiến trẻ khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Liệu tự kỷ có thể được chữa trị hoàn toàn hay không luôn là mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ, hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ (ASD), là một chứng rối loạn phát triển ảnh hưởng đến não. Trẻ em bị tự kỷ bề ngoài trông có vẻ bình thường, nhưng lại gặp khó khăn trong giao tiếp, tương tác, học hỏi và thường biểu hiện những hành vi bất thường. Ở các trường hợp này, cách trẻ nghĩ hoặc giải quyết vấn đề rất đa dạng. Vài trẻ có thể sống tự lập, nhưng một vài trẻ cần được giúp đỡ.

Trẻ bị tự kỷ sống riêng trong thế giới của mình, nơi mà trẻ không quan tâm đến những người xung quanh. Trẻ muốn được một mình. Trẻ gặp phải vấn đề cả trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Trẻ không chú tâm đến những người trò chuyện với mình. Hoặc trẻ có thể cảm thấy hứng thú với ai đó nhưng không biết cách chơi hoặc bắt chuyện với người đó. Trẻ cũng có thể không hiểu được cảm giác và suy nghĩ của người khác. Đặc biệt, trẻ cứ lặp đi lặp lại một hành động nào đó của bản thân như một thói quen.

Bệnh tự kỷ ở trẻ em có thể chữa khỏi không?

Thực sự là không có cách nào chữa khỏi tự kỷ. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp trẻ tự kỷ sống tốt hơn. Theo thời gian, trẻ có thể tái hòa nhập cuộc sống bình thường nếu có các biện pháp chăm sóc thích hợp.

Có các phương pháp nào điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em?

Mặc dù tự kỷ là bệnh suốt đời và không thể chữa khỏi, nhưng việc sử dụng thuốc và các liệu pháp có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng và phục hồi chức năng.

Bạn cần lưu ý, trẻ tự kỷ cũng có thể bị bệnh, bị lây nhiễm hoặc chấn thương như những đứa trẻ bình thường khác. Hơn nữa, các trẻ này cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Tuy nhiên, những triệu chứng tự kỷ được xem là rào cản trong việc nuôi dưỡng và trị bệnh. Trong một số trường hợp, trẻ không muốn nói chuyện với bác sĩ hoặc không ngồi yên khi khám bệnh. Khi đó, phụ huynh và bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ bé cả về thể chất lẫn tinh thần.

Không có cách chữa khỏi tự kỷ nhưng điều trị sớm có thể làm giảm triệu chứng hiệu quả, giúp trẻ tự kỷ học thêm nhiều kỹ năng mới để đương đầu với những khó khăn. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị bệnh nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 16, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc