Giải đáp những thắc mắc về bệnh trầm cảm

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh trầm cảm đã và đang trở thành nỗi lo lắng lớn của rất nhiều người, biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Có rất nhiều sự thật đằng sau căn bệnh này mà không phải ai cũng biết. Hello Bacsi sẽ giải đáp về bệnh trầm cảm là bệnh như thế nào?

Căn bệnh trầm cảm khiến bản thân bạn và chính những người thân của mình chịu nhiều thiệt thòi? Đằng sau căn bệnh ấy là rất nhiều sự thật cần tìm lời giải đáp.

1. Làm việc tích cực sẽ chống lại bệnh trầm cảm?

Điều này hoàn toàn sai. Trầm cảm ảnh hưởng đến gần một phần sáu người tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Vì vậy, các biện pháp dân gian và những sự đồn thổi về bệnh này rất nhiều. Có ý kiến cho rằng, ném mình vào công việc sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Đối với những nỗi buồn thường ngày, điều này sẽ có tác dụng, nhưng trầm cảm lại là một tình trạng khác. Ngược lại, quá trình làm việc không ngừng nghỉ có khả năng là dấu hiệu lâm sàng của trầm cảm, đặc biệt là ở nam giới.

2. Trầm cảm thực sự không phải là một căn bệnh?

Câu trả lời là sai. Trầm cảm là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và nguyên nhân hàng đầu gây thiểu năng ở người trưởng thành. Tuy nhiên, bệnh vẫn còn bị lẫn lộn với những nỗi buồn bình thường. Bằng chứng sinh học về bệnh được tìm thấy trong các nghiên cứu về não bộ đã chỉ ra mức độ hoạt động của não trở nên bất thường. Các chất dẫn truyền xung thần kinh quan trọng mang tín hiệu giữa các dây thần kinh ở não cũng bị mất cân bằng ở những người trầm cảm.

3. Một người đàn ông mắc bệnh trầm cảm sẽ rơi vào tình trạng thiếu kiểm soát?

Điều này là đúng. Khi một người đàn ông bị trầm cảm, người thân của anh ta hay thậm chí cả bác sĩ cũng không thể nhận ra được bệnh. Đó là vì đàn ông thường ít có cơ hội chia sẻ về cảm xúc của họ hơn. Và một số nam giới mắc bệnh không có dấu hiệu buồn hay chán nản. Thay vào đó, họ thường khó chịu, tức giận hoặc bồn chồn. Họ thậm chí vô cớ la mắng người khác. Một số khác lại cố gắng đối phó với trầm cảm thông qua những hành vi thiếu lịch sự hoặc uống rượu và dùng cả ma túy.

4. Bệnh trầm cảm chỉ là sự tự thán?

Điều này là không chính xác. Những người mắc chứng trầm cảm lâm sàng không lười biếng hoặc đơn giản chỉ là cảm thấy hối tiếc về mình. Họ cũng không muốn “chán nản” để trốn chạy. Trầm cảm là một bệnh lý, một vấn đề về sức khỏe liên quan đến những thay đổi trong não bộ. Giống như các bệnh khác, trầm cảm thường cải thiện khi được điều trị thích hợp.

5. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh trầm cảm?

Nghi vấn này là đúng. Bất cứ ai từ bất kỳ dân tộc nào cũng có khả năng bị trầm cảm. Bệnh này đôi khi cũng khá phổ biến ở phụ nữ cũng như ở nam giới, nhưng phụ nữ thường tìm kiếm điều trị nhiều hơn. Bệnh thường được phát hiện vào cuối giai đoạn vị thành niên hoặc khi chúng ta 20 tuổi. Những trải nghiệm không may hay những bất hạnh trong quá khứ cũng có khả năng gây ra chứng trầm cảm.

6. Bệnh trầm cảm có thể tiến triển rất chậm?

Trầm cảm sẽ len lỏi dần dần, khiến chúng ta khó xác định được triệu chứng bệnh. Một ngày tồi tệ sẽ biến thành vết lún trong tinh thần và bạn bắt đầu bỏ qua mọi công việc, trường học, hoặc các mối quan hệ xã hội. Một loại trầm cảm, được gọi là rối loạn trầm cảm mạn tính, kéo dài rất nhiều năm như một bệnh mạn tính, có mức độ thấp, gây cảm giác khó chịu, làm suy giảm sự nghiệp và những mối quan hệ. Hoặc trầm cảm ở mức độ nghiêm trọng hơn có thể gây thiểu năng. Với phương pháp điều trị phù hợp, nhiều người cảm thấy bệnh cải thiện đáng kể trong vòng 4–6 tuần.

7. Những người trầm cảm khóc rất nhiều?

Không phải lúc nào cũng vậy. Một số người không khóc hoặc không quá buồn khi họ mắc bệnh. Thay vào đó, họ thường cảm thấy trống rỗng hay cảm thấy mình vô dụng. Ngay cả khi không có các triệu chứng trầm trọng, trầm cảm nếu không được điều trị sẽ cản trở bệnh nhân sống vui vẻ với gia đình họ.

8. Bệnh trầm cảm có tính di truyền?

Nếu trầm cảm xuất hiện ở những người thân trong gia đình bạn, bạn cũng có khả năng mắc bệnh. Nhưng cũng có khả năng là không. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh sẽ được theo dõi các triệu chứng trầm cảm sớm và điều trị ngay lập tức, cho dù cách ngăn chặn chỉ là giảm căng thẳng, tập thể dục nhiều hơn, tư vấn bác sĩ hoặc các điều trị chuyên nghiệp khác.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 24, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc