Bạn biết gì về cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ là hai tình trạng tâm lý còn xa lạ đối với phần đông người hiện nay. Bạn đã biết gì về hai chứng bệnh tâm lý này?

Các cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ là hai trạng thái tâm lý còn xa lạ và hiếm gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp gặp phải hai trạng thái này mà không thể lý giải và gọi tên chúng một cách chính xác. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên nhân gây bệnh, cách chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị của chúng.

Các cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ là gì?

Cơn hoảng loạn là một nỗi sợ hãi đột ngột, căng thẳng hay lo lắng khiến cho bạn khó thở, chóng mặt hoặc đau tim. Khi gặp phải tình trạng này, bạn có cảm giác mình mất kiểm soát bản thân. Một vài người sẽ nghĩ mình đang lên cơn đau tim và cận kề cái chết. Thông thường, cơn hoảng loạn sẽ kết dài từ 5 đến 20 phút hoặc lâu hơn lên đến hàng giờ. Và bạn sẽ có cảm giác lo lắng đến tột độ trong 10 phút khi cơn hoảng loạn bắt đầu bộc phát. Nếu những cơn hoảng loạn này xảy ra thường xuyên thì đó chính là chứng rối loạn hoảng sợ.

Rối loạn hoảng sợ khiến cho các hoạt động thường nhật của bạn trở nên tệ hại và kinh dị. Các liệu pháp điều trị kịp thời có thể giúp hầu hết các trường hợp bệnh hạn chế được những triệu chứng và chữa trị dứt điểm tình trạng hoảng loạn này.

Rối loạn hoảng sợ xảy ra nhiều ở nữ giới hơn so với nam giới.

Nguyên nhân nào dẫn đến các cơn hoảng loạn và chứng rối loạn hoảng sợ?

Chuyên gia vẫn chưa có kết luận chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến các cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ. Cơ thể con người có bản năng tự nhiên phản ứng lại khi căng thẳng hoặc gặp nguy hiểm, từ đó làm cho nhịp tim đập nhanh, hơi thở trở nên gấp gáp và bùng nổ năng lượng. Tình trạng này được gọi là phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” (fight-or-flight response) làm cho bạn sẵn sàng đương đầu hoặc lảng tránh nguy hiểm. Chứng rối loạn hoảng sợ bộc phát khi phản ứng trên xảy ra trong trường hợp không có bất kỳ mối đe dọa hay nguy hiểm nào.

Mất cân bằng các hóa chất trong não hoặc có gia đình mang tiền sử mắc bệnh rối loạn hoảng sợ là những nguyên nhân cơ bản có thể khiến bạn bộc phát cơn hoảng loạn và tình trạng rối loạn hoảng sợ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bạn bộc phát bệnh mà không rõ nguyên nhân cụ thể.

Những nguyên nhân có thể làm bộc phát rối loạn hoảng sợ bao gồm:

 • Mắc các vấn đề sức khỏe như tình trạng cường giáp hoặc những vấn đề về tim hay hô hấp;
 • Trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc;
 • Lạm dụng rượu bia;
 • Sử dụng quá nhiều nicotine hoặc caffeine;
 • Lạm dụng các loại thuốc trị bệnh tim và hen suyễn;
 • Dùng thuốc cấm như marijuana hay cocaine;
 • Chịu áp lực trong một thời gian dài.

Những triệu chứng của cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ

Triệu chứng của cơn hoảng loạn bao gồm:

 • Cảm giác sợ hãi, căng thẳng hoặc lo lắng;
 • Khó thở hoặc thở gấp;
 • Tức ngực;
 • Nhịp tim nhanh và không đều;
 • Đổ mồ hôi;
 • Buồn nôn hoặc sót ruột;
 • Chóng mặt;
 • Tê liệt hoặc đau nhói dây thần kinh.

Những triệu chứng rối loạn hoảng sợ bao gồm:

 • Cơn hoảng loạn xảy ra thường xuyên mà không có lý do chính đáng, kích ứng phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”;
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt do lo lắng xảy ra các cơn hoảng loạn.

Một vài người gặp phải chứng sợ đám đông, xếp hàng hay đi mua sắm tại các trung tâm thương mại. Họ sợ các cơn hoảng loạn bộc phát hoặc không thể giải thoát được bản thân khỏi những nơi đó. Vấn đề này được gọi là chứng sợ đám đông. Bên cạnh đó, những người mắc rối loạn hoảng sợ cũng gặp phải tình trạng trầm cảm ở cùng một thời điểm.

Làm thế nào để chẩn đoán các cơn hoảng loạn và chứng rối loạn hoảng sợ?

Bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh án cũng như tiến hành kiểm tra sức khỏe. Việc kiểm tra sức khỏe có thể bao gồm đo nhịp tim, kiểm tra huyết áp và xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Làm thế nào để chữa trị cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ?

Liệu pháp điều trị cơn hoảng loạn và tình trạng rối loạn hoảng sợ bao gồm tư vấn tâm lý, liệu pháp hành vi nhận thức và cả dùng thuốc. Những liệu pháp điều trị này giúp người bệnh ngăn chặn tình trạng bệnh bộc phát. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh có thể tái phát, đặc biệt nếu bạn ngưng việc điều trị quá sớm.

Bên cạnh đó, việc chữa trị kịp thời các cơn hoảng loạn rất quan trọng. Nó có thể ngăn chặn những vấn đề khác liên quan đến rối loạn hoảng sợ. Những vấn đê này bao gồm trầm cảm, hoảng loạn lo âu và lạm dụng chất gây nghiện.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 14, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc