5 cách để chuyển những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Suy nghĩ tiêu cực làm tiêu hao năng lượng và khiến bạn không thể tập trung vào công việc. Dưới đây là 5 cách giúp bạn biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực.

Một vài suy nghĩ tiêu cực có thể làm bạn tiêu hao hết năng lượng và khiến cho bạn không thể tập trung vào công việc hiện tại. Cũng giống như hình ảnh của một quả bóng nhỏ lăn trên mặt đất – khi nó lăn, nó sẽ trở nên lớn hơn và di chuyển nhanh hơn – bạn càng tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực này thì chúng sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích trong việc ngăn chặn và khắc phục những suy nghĩ tiêu cực của bạn:

Câu hỏi suy nghĩ

Khi có nhiều suy nghĩ tiêu cực đè nặng lên vai và bắt đầu phát triển trong tâm trí, một trong những điều bạn cần làm là đặt câu hỏi suy nghĩ rằng: “Mình có thật sự nên quan tâm lo lắng về chúng không? “Tất nhiên, câu trả lời sẽ luôn là: “Mình không nên nghĩ về nó nữa”. Đôi khi câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra rằng chỉ vì bạn đã sai sót một điều nhỏ không có nghĩa bạn là một người kém cỏi. Hoặc nếu bạn gặp phải điều gì khó khăn không có nghĩa là mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ trong một thời gian dài, bạn có thể sẽ nhận ra được điều này nếu luôn giữ một cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Nói chung, câu hỏi dạng này sẽ giúp kéo sự tự tin quay về với bạn.

Đừng suy nghĩ mọi chuyện quá lên

Để ngăn chặn một ý nghĩ tiêu cực từ nhỏ trở thành một con quái vật khổng lồ trong tâm trí, bạn hãy tìm cách đối mặt với nó sớm nhất có thể. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tự hỏi một câu hỏi như: “Liệu vấn đề này có làm bạn bận tâm trong 5 năm, 5 tuần hoặc thậm chí 5 ngày không?”. Đa số trong nhiều trường hợp, câu trả lời cho điều này là không, và nếu bạn càng nghĩ về nó có nghĩa là bạn đang biến một đụn đất nhỏ thành một ngọn núi đấy.

Hãy chia sẻ với ai đó

Thảo luận về tình hình hoặc bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của bạn với một ai đó gần gũi. Chỉ một vài phút chia sẻ cũng có thể giúp bạn tìm ra một phương pháp giải quyết nào đó.

Hãy sống cho thực tại

Khi bị mắc kẹt vào những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ luôn nghĩ về một điều gì đó đã xảy ra hoặc lo lắng một điều gì đó có thể xảy ra với mình. Điều quan trọng là bạn phải thoát khỏi ý nghĩ đó và hãy sống trong thực tại. Hãy làm một điều gì đó khiến bạn tập trung tâm trí và mất thời gian một chút vào thời điểm hiện tại, tự nhiên bạn sẽ có những suy nghĩ tiêu cực và trở nên cởi mở.

Làm sao để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực?

Dưới đây là một số mẹo để bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực:

  • Chỉ tập trung vào hơi thở, hãy hít vào thật sâu và thở ra bằng mũi. Bạn không nên nghĩ đến bất kỳ thứ gì khác ngoài việc cảm nhận luồng khí đi vào và ra;
  • Quan tâm những thứ xung quanh. Bạn hãy nghỉ ngơi 1-2 phút và bỏ tất cả mọi thứ ra khỏi đầu, sau đó bạn hãy chú ý vào những sự việc đang xảy ra xung quanh, bạn có thể tập trung vào những người qua đường bên ngoài cửa sổ, những tiếng ồn từ đường phố, mùi hương hoặc nắng ấm đang chiếu lên làn da của mình.

Bắt đầu ngày mới với những suy nghĩ tích cực

Cách bạn bắt đầu một ngày mới sẽ ảnh hưởng đến tâm trí của bạn trong cả một ngày, nếu bạn khởi đầu ngày mới với một tinh thần lạc quan thì bạn có thể dễ dàng vượt qua những suy nghĩ tiêu cực cho đến khi lên giường ngủ lại.

Một vài cách đơn giản để có được sự khởi đầu ngày mới lạc quan:

  • Một lời nhắc nhở đơn giản sau khi thức dậy: đó có thể là một vài câu nói nổi tiếng nào đó truyền cảm hứng cho bạn. Hoặc có thể là những điều liên quan đến những ước muốn, đam mê trong cuộc đời bạn. Bạn có thể có thể viết nó ra hoặc nhập vào điện thoại của mình;
  • Hãy đọc những bài báo hoặc thông tin mang ý nghĩa tích cực.;
  • Nghe đài, hoặc đọc một chương trong một cuốn sách mà bạn nghĩ nó sẽ tạo động lực cho bạn;
  • Trò chuyện vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp hoặc vợ/chồng của bạn.

Tóm lại, là một người lạc quan và mắc sai lầm đôi khi sẽ tốt hơn là làm một người bi quan và luôn luôn đúng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 15, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc