Suy thận ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Suy thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người qua một số cách khác nhau. Một số người bị mệt mỏi, số khác mất cảm giác ngon miệng khi ăn, và nhiều người bị chuột rút ở chân. Có thể nói, người mắc bệnh suy thận, nhất là đang trong giai đoạn phải chạy thận, sẽ gặp rất nhiều ảnh hưởng từ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Hiểu được những khó khăn này của người bệnh, bạn sẽ đồng hành hỗ trợ họ tốt hơn, góp phần vào sự cải thiện tình trạng bệnh và phục hồi nhanh hơn.

Ảnh hưởng của bệnh suy thận đến sức khỏe của bạn

Những tác hại của bệnh thận đến chất lượng cuộc sống như mệt mỏi, ăn kém ngon, chuột rút… thường là do các chất thải tích tụ trong máu. Rối loạn này gọi là hội chứng ure máu cao. Thận loại bỏ các chất thải từ máu. Khi thận không làm việc này, nhiễm trùng đường tiểu xảy ra.

Thận cũng tạo ra nội tiết tố và làm cân bằng các khoáng chất trong máu. Khi thận không làm việc, hầu hết mọi người đều có các rối loạn ảnh hưởng đến máu, xương, dây thần kinh và da. Ngoài mệt mỏi, chán ăn, và chuột rút ở chân, một trong những vấn đề phổ biến hơn do suy thận bao gồm ngứa, khó ngủ, chân tay bồn chồn, xương yếu, vấn đề về khớp và trầm cảm.

Bệnh suy thận tác động đến máu của bạn như thế nào? 

Ngoài nhiễm độc niệu, suy thận cũng có thể gây thiếu máu, một rối loạn mà trong đó các tế bào hồng cầu giảm đi hoặc nhỏ hơn so với bình thường, nghĩa là có ít oxy được mang đến các tế bào của cơ thể. Thiếu máu có thể gây ra mệt mỏi, suy kiệt và có thể làm bệnh tim nghiêm trọng hơn. Thiếu máu khá phổ biến ở những người bị suy thận, cũng như những người chạy thận, vì thận bị tổn thương làm chậm việc tạo ra erythropoietin hormone (EPO), chất giúp tủy xương tạo tế bào máu đỏ. Ít EPO có nghĩa là cơ thể có ít tế bào máu đỏ, dẫn đến thiếu máu. Bác sĩ thường kê toa cho một dạng tổng hợp EPO thường được cho những người đang lọc máu.

Ảnh hưởng của bệnh suy thận đến tim và các mạch máu

Những người bị suy thận, đặc biệt là bệnh nhân lọc máu, sẽ gặp các vấn đề về tim và mạch máu nhiều hơn so với những người không có vấn đề về thận. Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp nhập viện và tử vong ở bệnh nhân lọc máu. Suy thận cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác như tắc nghẽn mạch máu đến tim và suy tim sung huyết. Những người bị suy thận cần phải theo dõi sức khỏe tim mạch của họ, uống tất cả các loại thuốc theo toa, và làm theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và tập thể dục.

Nhìn chung, bệnh suy thận không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn như gây thiếu máu và các bệnh tim mạch, người đang chạy còn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, ăn ngủ kém. Trong phần tiếp theo, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những vấn đề tâm lí người bệnh suy thận gặp phải để bạn có thể hiểu và giúp đỡ người thân đang mắc bệnh một cách tốt nhất.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 29, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 29, 2018

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc