Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Sùi mào gà không những khiến bệnh nhân gặp nhiều trở ngại về tâm lý mà còn gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tình dục.

Khi mắc bệnh có cần ngừng hẳn quan hệ tình dục không? Người mắc bệnh sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? Đó là những thắc mắc phổ biến của hầu hết bệnh nhân sùi mào gà.

Tổn hại về thể trạng và sức khỏe tình dục

Về mặt tinh thần, người bị sùi mào gà thường mang tâm lý mặc cảm. Đặc biệt, với điều kiện xã hội chưa thực sự cởi mở với những chứng bệnh xã hội có nguy cơ lây nhiễm cao như nước ta thì sự tự ti càng nặng nề hơn. Vì tâm lý này, không ít bệnh nhân muốn che giấu tình trạng của mình. Thậm chí, vì không muốn để vợ/chồng biết mình đang mang căn bệnh nhạy cảm mà nhiều người cố gắng duy trì chuyện chăn gối như bình thường. Điều này càng làm tăng nguy cơ lây lan sùi mào gà.

Về thể trạng, người mắc sùi mào gà thường có khả năng miễn dịch kém hơn người bình thường. Do đó, họ cũng có ít khả năng chống chọi với những bệnh tật khác. Sùi mào gà khiến họ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở bộ phận sinh dục hoặc vùng da nhiễm bệnh. Các nốt sùi có thể chảy máu, tiết dịch gây mùi khó chịu. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Đời sống tình dục của bệnh nhân cũng vì thế mà giảm sút đáng kể về cả tần suất lẫn chất lượng trong mỗi lần giao hợp.

Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu2

Nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân sùi mào gà không nên quan hệ tình dục trong thời gian mang bệnh. Virus HPV gây bệnh sùi mào gà có khả năng lây lan rất nhanh, kể cả khi bạn sử dụng bao cao su. Thực tế, bao cao su không thể bao phủ hết toàn bộ vùng kín trong lúc bạn giao hợp. Trong khi đó, bạn không thể kiểm soát các loại dịch tiết ra kéo theo mầm bệnh lây lan sang những khu vực khác làm bệnh nặng hơn.

Mặt khác, khi mắc bệnh, các nốt sùi rất dễ bị bong tróc gây cảm giác đau đớn khi bạn cọ sát mạnh. Việc quan hệ gặp rất nhiều khó khăn làm bạn bị ức chế và giảm hưng phấn tình dục.

Hầu hết các phác đồ điều trị sùi mào gà đều khuyến cáo bệnh nhân ngừng hẳn việc quan hệ tình dục trong suốt thời gian chữa bệnh. Điều này được lý giải rằng nếu người bệnh không kiêng cữ, kết quả và thời gian điều trị có nhiều khả năng bị ảnh hưởng xấu. Thêm vào đó, nếu bệnh nhân vẫn quan hệ tình dục trong lúc mang bệnh, các nốt sùi và mô thần kinh cảm xúc bị tổn thương làm suy giảm chức năng sinh dục sau khi lành bệnh.

Người bị sùi mào gà kiêng quan hệ trong bao lâu? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của các nốt sùi, khả năng cơ thể đáp ứng với các phương pháp chữa trị và tinh thần hợp tác của bệnh nhân…

Nhiều người cho rằng bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà có thể quay lại chế độ sinh hoạt tình dục bình thường nhưng bác sĩ cho rằng đó là quan niệm sai lầm. Sau khi điều trị, dù dấu hiệu sùi mào gà gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể nhưng trên thực tế, virus gây bệnh vẫn chưa bị tiêu diệt triệt để và có nhiều khả năng tái phát. Đó là lý do vì sao bác sĩ khuyên bạn không nên vắng mặt trong các lịch hẹn tái khám để theo dõi sát sao diễn biến bệnh.

Theo khuyến cáo, trong 2 tuần đầu tiên sau khi điều trị dứt điểm, bạn vẫn nên kiêng cữ chuyện phòng the để đảm bảo vợ hoặc chồng của bạn không bị lây nhiễm do virus còn sót lại.

Ngoài ra, trong 6 tháng tiếp theo, nam giới vừa điều trị sùi mào gà phải luôn luôn sử dụng bao cao su trong mọi lần quan hệ. Đồng thời, việc tái khám thường xuyên được xem như một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo virus gây bệnh sùi mào gà đã hoàn toàn biến mất và sức khỏe của bạn đã trở về trạng thái bình thường.

Thể trạng và khả năng đáp ứng điều trị sùi mào gà của mỗi người khác nhau. Vì thế, để biết sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu trong trường hợp của mình, bạn hãy thẳng thắn hỏi bác sĩ để có câu trả lời chính xác. Nếu bác sĩ xác nhận bạn đã hoàn toàn khỏi bệnh, bạn có thể quan hệ tình dục thoải mái theo nhu cầu. Tuy nhiên, hãy luôn luôn nhớ duy trì sự chung thủy và chế độ quan hệ 1 vợ 1 chồng.

Cần phải làm gì để phòng tránh bệnh sùi mào gà cho bản thân và vợ/chồng?

sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu

Sở dĩ sùi mào gà lây lan nhanh chóng và dễ dàng là do những sai sót trong quá trình phòng và chữa bệnh. Trong đó, yếu tố phổ biến nhất là do không có những biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân và vợ/chồng trong lúc giao hợp.

Vì thế, việc nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe tình dục cho cả bản thân và vợ/chồng là điều rất quan trọng để bạn và vợ/chồng tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

bao cao su không thể đảm bảo giúp bạn miễn nhiễm trước mọi nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà nhưng đây được xem là phương pháp phòng tránh hữu hiệu nhất hiện nay. Đặc biệt, trước khi giao hợp với người có tiền sử mắc bệnh sùi mào gà, bạn càng đặc biệt cần được bao cao su bảo vệ.

Trong lúc quan hệ với người vừa khỏi bệnh sùi mào gà, bạn còn phải lưu ý đến việc hạn chế cách quan hệ bằng miệng. Dù đem lại cảm giác mới lạ nhưng đây được xem là cách quan hệ dễ đem đến nhiều rủi ro nhất cho cả bạn và người bạn đời của bạn.

Với những thông tin vừa cung cấp, Hello Bacsi hy vọng đã giúp bạn xác định được người bị sùi mào gà kiêng quan hệ trong bao lâu. Từ đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe tình dục cho mình và người thân.

Dù sùi mào gà là căn bệnh xã hội mang tính nhạy cảm nhưng bệnh nhân hoàn toàn có thể khống chế được nó nếu có đầy đủ kiến thức và tinh thần hợp tác chữa trị tích cực với bác sĩ.

Trương Phương Đài/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 19, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 19, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc