12 cách để sớm có con khi bị vô sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Có lời đồn cho rằng chỉ cần thư giãn và “cứ từ từ” thì tin mừng sẽ đến. Thế nhưng vô sinh là một tình trạng y khoa mà vấn đề nằm ở trong chính cơ thể của cặp vợ chồng. Thông thường nếu được can thiệp sớm, các cặp hiếm muộn có thể thụ thai thành công. Trên toàn thế giới, hơn 3 triệu trẻ đã được sinh ra thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Các phương pháp điều trị khác cũng mang lại thành công đáng kể. Ít nhất một nửa số cặp vợ chồng được điều trị sẽ có thai.

Phát hiện dấu hiệu vô sinh như thế nào?

Hầu hết các cặp vợ chồng nên đến gặp bác sĩ sau một năm cố gắng mà chưa có con. Đây là dấu hiệu rất rõ báo hiệu bạn bị hiếm muộn. Phụ nữ trên 35 tuổi hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều và đã cố gắng mang thai được 6 tháng thì nên cùng chồng đến bác sĩ để được điều trị sớm.

Một số vấn đề thường gặp ở nam giới là số lượng tinh trùng thấp, chuyển động tinh trùng kém, tinh trùng méo mó, ống dẫn tinh trùng bị chặn.

Một số vấn đề thường gây ra vô sinh ở phụ nữ bao gồm rụng trứng không đều, tắc ống dẫn trứng, các vấn đề ở cổ tử cung hoặc ở tử cung.

Một số biện pháp phổ biến để có con khi bị vô sinh

1. Canh thời điểm rụng trứng để quan hệ

Trong một số trường hợp, quan hệ không đúng thời điểm có thể là nguyên nhân khiến bạn vẫn chưa có thai. Bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để dự đoán thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục. Loại que thử này có thể biểu thị sự gia tăng nồng độ hormone trước khi buồng trứng bắt đầu phóng noãn. Bạn có thể cần phải thử lại trong vài ngày để có kết quả chính xác.

2. Uống thuốc để rụng trứng đều đặn

Nếu bạn không rụng trứng đều đặn thì bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc để điều trị. Sự lựa chọn phổ biến nhất là clomiphene. Khoảng một nửa số phụ nữ dùng thuốc này sẽ có thai, thường là trong vòng ba chu kỳ. Tuy nhiên, do thuốc này sẽ làm bạn phóng nhiều hơn một trứng một lần nên bạn sẽ có nhiều khả năng mang thai sinh đôi hoặc nhiều hơn đấy!

3. Liệu pháp tiêm hormone

Nếu bạn không có thai sau khi dùng clomiphene khoảng 3-6 tháng, bác sĩ có thể tiêm hormone sinh sản cho bạn để kích thích rụng trứng. Có rất nhiều loại thuốc như thế này và chúng rất có hiệu quả. Khoảng một nửa số phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt đều mang thai khi được tiêm các hormone này. Tuy nhiên, cũng giống như các thuốc kích thích rụng trứng khác, phụ nữ được tiêm hormone sinh sản có thể mang thai đôi hoặc nhiều hơn.

4. Phẫu thuật điều trị tắc ống dẫn trứng

Đối với một số phụ nữ, các vết sẹo có thể ngăn ngừa trứng đi xuống ống dẫn trứng. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung hoặc nếu bạn đã từng bị nhiễm trùng vùng chậu hoặc từng trải qua phẫu thuật vùng chậu. Các bác sĩ có thể phẫu thuật lấy mô sẹo ra để làm tăng tỷ lệ mang thai cho bạn.

5. Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một thủ thuật phổ biến đối với nhiều trường hợp hiếm muộn. Các bác sĩ đặt tinh trùng của người đàn ông vào trong tử cung của người phụ nữ (trong thời điểm rụng trứng) mà không phải vào quả trứng. Bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc để kích thích cơ thể rụng trứng. Thụ tinh nhân tạo ít tốn kém và đơn giản hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng tỷ lệ có thai thì thấp hơn nhiều.

6. Dùng tinh trùng hiến tặng

Phụ nữ có khả năng mang thai có thể chọn thụ tinh trong ống nghiệm và sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Bạn có thể phải cố gắng rất nhiều nhưng tỷ lệ có thai là trên 80%. Bạn và chồng mình có thể cần đi tư vấn trước để đảm bảo rằng cả hai bạn đều đã sẵn sàng để nuôi một đứa trẻ không cùng huyết thống với người cha.

7. Thụ tinh trong ống nghiệm

Lựa chọn này sẽ mang đến hy vọng cho bạn nếu các phương pháp điều trị vô sinh khác không hiệu quả. Phương pháp này sẽ trực tiếp kết hợp quả trứng và tinh trùng với nhau trong phòng thí nghiệm. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt phôi đã phát triển vào trong tử cung. Cách này có thể gây khó chịu và tốn kém (trung bình chi phí cho một lần thực hiện có thể tốn 100 triệu đồng). Tuy nhiên, đây lại là phương pháp mang lại hiệu quả rất cao.

Để tăng tỷ lệ thành công, thông thường người ta sẽ chuyển từ 2 đến 4 phôi cùng một lúc. Nhưng điều này có nghĩa là người phụ nữ có thể mang thai sinh đôi, sinh ba, hoặc thậm chí sinh tư. Đa thai có thể tăng nguy cơ sẩy thai, thiếu máu, huyết áp cao, và các biến chứng khác khi mang thai. Đồng thời cũng khiến khả năng sinh non trở nên cao hơn. Vì thế bạn và chồng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp này nhé.

8. Thụ tinh trong ống nghiệm dùng trứng được hiến

Những phụ nữ trên 40 tuổi có chất lượng trứng kém, hoặc chưa thành công với chu kỳ trước đó có thể xem xét dùng trứng hiến tặng. Quá trình này sẽ kết hợp tinh trùng của người đàn ông với trứng được hiến tặng. Nếu quá trình này thành công, người phụ nữ sẽ mang thai và đứa trẻ là con ruột của chồng mình nhưng không cùng dòng máu với mình.

9. Thụ tinh trong ống nghiệm dùng phôi nang

Đối với phương pháp thị tinh trong ống nghiệm bình thường, bác sĩ sẽ đưa phôi vào trong tử cung khi tế bào phôi đã nhân lên 2-8 lần. Nhưng ở cách thụ tinh ống nghiệm dùng phôi nang, phôi sẽ được phát triển trong vòng 5 ngày trước, bác sĩ gọi phôi này là phôi nang. Sau đó các bác sĩ sẽ chọn một hoặc hai phôi nang khỏe mạnh để đưa vào tử cung của người phụ nữ. Điều này loại bỏ khả năng sinh ba và vẫn giữ được tỷ lệ thành công cao.

10. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

ICSI là phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng để làm trứng thụ tinh thành phôi. Phương pháp này được thực hiện trong phòng thí nghiệm và phù hợp với những trường hợp tinh trùng của người đàn ông kém chất lượng hoặc người phụ nữ từng thụ thai nhưng không thành công trước đó. Khi trứng thụ tinh đã sẵn sàng, tinh trùng sẽ đi vào tử cung của người phụ nữ thông qua quá trình thụ tinh ống nghiệm bình thường.

11. Dùng phôi được hiến

Nếu bạn vẫn chưa thành công với thụ tinh ống nghiệm hoặc muốn sử dụng phương pháp ít tốn kém hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng phôi được hiến tặng. Phôi được hiến là phôi đã được thụ tinh của các cặp vợ chồng đã hoàn thành quá trình thụ tinh. Phương pháp này tốn ít chi phí hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm hoặc dùng trứng được hiến. Tuy nhiên, em bé sẽ không phải là con ruột của cả hai vợ chồng.

12. Mang thai hộ

Mang thai hộ được hiểu là một người phụ nữ này mang thai cho một cặp vợ chồng khác trên cơ sở lấy trứng (noãn) của người vợ và tinh trùng của người chồng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phát triển thành phôi. Phôi này được cấy trở lại dạ con của người phụ nữ mang thai hộ. Sau khi sinh, người phụ nữ này phải trao lại con cho cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Về mặt sinh học, mang thai hộ không có sự di truyền giữa người phụ nữ mang thai và đứa trẻ, đứa trẻ sẽ mang gen của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, là máu mủ, ruột thịt, là huyết thống của cặp vợ chồng nhờ mang thai.

Gợi ý những cách tự nhiên để tăng cường cơ hội mang thai

Một số yếu tố trong cuộc sống hàng ngày có thể tác động đến khả năng thụ thai. Nếu bạn hút thuốc, hãy ngưng lại. Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản và giảm tỉ lệ có thai ở cả phụ nữ và đàn ông. Trong một nghiên cứu, khi đàn ông bỏ thuốc, số lượng tinh trùng của họ tăng lên đến 800%. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có ăn uống lành mạnh không. Bạn có thể dùng một số loại thực phẩm chức năng để cải thiện khả năng thụ thai như một số loại vitamin hoặc khoáng chất.

Một số trường hợp đã thụ thai thành công khi dùng liệu pháp châm cứu. Hiện nay, một số cặp vợ chồng đang cố gắng dùng hình thức này để giải quyết vấn đề vô sinh. Nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và lưu lượng máu đến tử cung, giúp cải thiện việc rụng trứng, và tăng tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc