Những điều bạn cần biết về thuốc Duphalac (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thuốc Duphalac là thuốc được dùng để điều trị bệnh táo bón mãn tính (tình trạng táo bón kéo dài). Vậy bạn đã biết rõ về loại thuốc này chưa? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Duphalac (lactulose) là thuốc gì?

Lactulose là một loại đường. Nó phân rã trong ruột già tạo thành các axit dạng nhẹ − axit có chức năng hút nước vào ruột già − giúp làm phân mềm hơn.

Lactulose cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Tác dụng của Duphalac

Duphalac là thuốc nhuận tràng dùng để điều trị chứng táo bón. Nó giúp tăng số lần đi đại tiện trong một ngày và tăng số ngày bạn đi đại tiện trong một tuần. Lactulose là một axit ruột kết có chức năng làm tăng hàm lượng nước trong phân đồng thời làm mềm phân. Đây là một dạng dung dịch đường nhân tạo.

Các tác dụng khác

Những tác dụng khác có thể không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng vẫn được chuyên gia chăm sóc sức khoẻ kê toa. Bạn chỉ nên dùng Duphalac đối với các tình trạng sức khỏe được liệt kê dưới đây chỉ khi thuốc đã được chỉ định bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh gan (bệnh não gan).

Hướng dẫn sử dụng Duphalac

Bạn có thể uống thuốc này trực tiếp bằng miệng, với liều dùng 1 ngày 1 lần để điều trị chứng táo bón hoặc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng thuốc dạng dung dịch và muốn cải thiện hương vị, bạn có thể trộn nó vào nước trái cây, sữa hoặc một món tráng miệng nhẹ. Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng gói chứa tinh thể, bạn hãy hòa tan toàn bộ gói thuốc với nửa ly nước (khoảng 120 ml) hoặc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn nên sử dụng Duphalac thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn nhớ phải uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Liều dùng sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng với điều trị.

Sau khi uống thuốc, bạn có thể đi đại tiện trong vòng 48 giờ. Hãy thông báo cho bác sĩ ngay nếu tình trạng bệnh của bạn vẫn kéo dài hoặc có dấu hiệu xấu đi.

Tác dụng phụ của Duphalac

Khi uống thuốc Duphalac, một số người có phản ứng phụ như triệu chứng:

 • Đầy hơi, sôi bụng, ợ hơi;
 • Đau hoặc sôi dạ dày;
 • Buồn nôn;
 • Chuột rút.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào và tình trạng kéo dài hoặc trở nặng, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ để nhận điều trị kịp thời.

Bạn hãy yên tâm vì bác sĩ đã cân nhắc kỹ khi kê đơn thuốc cho bạn nên thuốc sẽ mang lại cho bạn lợi nhiều hơn hại. Cũng có nhiều người sử dụng thuốc mà không hề mắc phải các tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Bạn nên báo ngay cho bác sĩ nếu cơ thể có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Tiêu chảy, nôn mửa;
 • Cơ bắp chuột rút;
 • Suy yếu, tim đập bất thường, thay đổi tâm tâm lý và tâm trạng;
 • Động kinh;
 • Đau dạ dày/bụng dai dẳng hoặc dữ dội;
 • Phân có máu, chảy máu trực tràng;
 • Phát ban, ngứa ngáy, sưng tấy một số bộ phận cơ thể (đặc biệt là mặt, lưỡi, cổ họng);
 • Cực kỳ choáng váng, khó thở.

Những triệu chứng kể trên chưa phải là toàn bộ các tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ của thuốc, hãy liên lạc với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Phần 2 về thuốc Duphalac sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý khi sử dụng thuốc cũng như cách ứng biến trong trường hợp bạn quên uống 1 liều.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 22, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc