Cách ngăn ngừa táo bón hữu hiệu ở con trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Táo bón là tình trạng trẻ khó đi tiêu vì phân cứng hoặc số lần đi ít hơn bình thường. Đây là một vấn đề rất phổ biến đối với trẻ em. Tuy nhiên, táo bón có thể được điều trị hiệu quả ở nhà.

3 cách điều trị phổ biến và phòng ngừa táo bón

Chất làm mềm phân

Công cụ này được sử dụng để làm sạch ruột. Mặc dù được thiết kế an toàn cho trẻ em nhưng bạn vẫn nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa. Cha mẹ nên sử dụng đúng liều và đúng thời gian. Ví dụ, sau khi sử dụng chất làm mềm phân và trẻ có thể đi tiêu bình thường, cha mẹ sẽ có xu hướng ngưng không cho con sử dụng nữa. Điều này là không nên vì dừng quá sớm có thể làm cho chúng bị một đợt táo bón khác. Bác sĩ nhi khoa sẽ tư vấn đúng liều lượng cho từng trẻ.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Tăng cường chất xơ bằng cách bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và chất lỏng giúp ngăn ngừa táo bón. Vì chất xơ không thể tiêu hóa, nó sẽ giúp làm sạch ruột bằng cách tăng nhu động ruột. Việc tăng nhiều chất xơ từ trái cây, rau và bánh mì nguyên hạt sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa táo bón ở trẻ.

Khi thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của con, bạn đừng quên cung cấp đủ chất lỏng. Nếu trẻ ăn chế độ ăn nhiều chất xơ nhưng không cung cấp đủ chất lỏng, điều đó ngăn không cho chất xơ đi qua hệ thống ống tiêu hóa và có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Ngoài chất xơ từ rau củ quả, bạn hãy thử táo, lê, đậu, bột yến mạch, cam, chuối chín, ngũ cốc nguyên hạt và bắp rang. Việc bổ sung bột lanh hoặc cám vào nước trái cây tự làm là một cách khác để cung cấp chất xơ vào chế độ ăn uống của trẻ. Số lượng chất lỏng tiêu chuẩn cho trẻ em phụ thuộc vào trọng lượng và tuổi của mỗi trẻ. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học cần ít nhất 3−4 ly nước mỗi ngày.

Phát triển thói quen lành mạnh

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ sử dụng nhà vệ sinh vào buổi sáng, sau bữa ăn hoặc các bữa ăn nhẹ để hình thành thói quen vệ sinh. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên dùng cách chỉ bảo chứ đừng yêu cầu.

Hoạt động thể lực sẽ giúp ruột của trẻ hoạt động khỏe hơn. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các bài tập cơ bản như chơi đánh bắt, đi xe đạp hoặc đi bộ. Đây đều là những bài tập giúp con năng động hơn và tăng cường thể lực. Những thói quen nhỏ này có thể giúp hầu hết trẻ em đối phó và ngăn ngừa táo bón.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 10, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc