Làm sao để giúp con bạn tập trung hơn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

“Tại sao trẻ lại không tập trung?” hay “Làm thế nào để trẻ tập trung?”… là câu hỏi mà nhiều phụ huynh luôn đau đầu khi nhắc tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp giúp trẻ tập trung hơn và áp dụng hiệu quả những cách này.

Dưới đây là một số cách dạy trẻ tập trung cha mẹ có thể tham khảo:

Tạo hứng thú ngay lúc bắt đầu một việc gì đó

Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt công việc khi chúng ta thực sự quan tâm đến công việc đó. Trẻ em cũng như vậy. Cha mẹ nên tạo hứng thú cho trẻ. Khi bạn tô màu cho bức tranh, hãy nói: “Không biết khi con tô xong bức tranh này thì nó trông sẽ như thế nào nhỉ?” hay: “Mẹ không tưởng tượng được bức tranh sẽ như thế nào khi con phải bỏ nhiều công sức để hoàn thành nó như vậy. Chắc sẽ rất tuyệt”.

Tăng khả năng tập trung của trẻ

Để làm cho trẻ có khả năng tập trung, không thể thực hiện được trong vài ngày hoặc vài tuần. Cần có sự kiên trì của cả bố và mẹ. Các bậc cha mẹ nên thiết lập một “lộ trình các bài tập giúp con tập trung”. Những bài tập này sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung của bé.

Các mức độ thời gian: có thể là 5 phút − 10 phút − 15 phút − 30 phút,…

Cha mẹ có thể cho các bé chơi một số trò chơi cần khả năng tập trung như ghép hình, lego xếp chồng lên nhau, tô màu,…

Khi mục tiêu của trẻ là tập trung 5 phút, trò chơi phải đảm bảo bé có khả năng hoàn thành trong vòng 5 phút trở lên, không ít hơn một phút. Cha mẹ nên kiên nhẫn trong quá trình dạy cách tập trung cho trẻ.

Luyện tập cùng với thời gian biểu của con bạn

Sau một khoảng thời gian tập trung (từ 5−10 phút hoặc hơn), bạn hãy cho bé nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng. Sau khi thư giãn, chúng sẽ lại tập trung. Do đó, bố mẹ nên lập một thời gian biểu các hoạt động tại nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ chuẩn bị tốt cho các hoạt động mà còn giúp trẻ hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày. Trẻ sẽ cảm thấy phấn khởi khi tập trung hơn. Bởi vì chúng sẽ là “chủ” của các hoạt động, không phải bị ép buộc từ những người khác.

Tạo không gian học tập yên tĩnh

Cha mẹ nên thiết kế cho căn phòng của bé đầy đủ ánh sáng, sắp xếp mọi thứ một cách khoa học, trang trí những giá sách thật đẹp mắt. Trong phòng, bạn cũng nên đặt máy lọc nước, không khí lúc này sẽ tạo ra một cảm giác thoải mái. Đó cũng là những điều kiện tốt để tăng cường sự hứng thú và khả năng học tập cho con bạn. Nếu chưa làm những điều này thì bạn hãy thử đi nhé.

Khi một đứa trẻ bước vào phòng, chúng thấy mọi thứ đã sẵn sàng cho giờ học, trẻ sẽ cảm thấy được chào đón và việc học tập cũng sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn.

Tập trung là một kỹ năng quan trọng cần được hình thành từ rất sớm. Nếu như bạn muốn con trẻ đạt được những thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống, bạn hãy lên kế hoạch để dạy bé cách tập trung ngay nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 18, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc