Kháng sinh và sự tăng trưởng của trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chúng ta thường lo ngại những vi khuẩn có hại (mầm bệnh) sẽ kháng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc duy trì sử dụng kháng sinh để thay thế vĩnh viễn vi khuẩn có lợi trong cơ thể sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

Bạn có biết rằng khi trẻ đi và nói, cơ thể bên trong của chúng cũng đang trải qua tiến trình phát triển quan trọng khác? Nó là sự hình thành của các vi sinh vật có trong đường ruột. Chúng đóng vai trò trong việc tiêu hóa thức ăn, xây dựng hàng rào bảo vệ chống lại các mầm bệnh đồng thời ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Vi sinh vật sống ở ruột yếu đi có thể là do bệnh dị ứng, béo phì, viêm ruột và tiểu đường. Tuy nhiên, để phát triển vi sinh vật ở đường tiêu hóa lành mạnh, trẻ cần tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Điều này ảnh hưởng thế nào trong những năm đầu?

Gần đây, hai tờ báo khoa học xuất bản ở tạp chí Science Translational Medicine đã tiết lộ những khía cạnh thú vị của tiến trình này. Những nhà khoa học từ Trung tâm y tế Langone, Đại học New York, Học viện Broad, MIT và Đại học Harvard đã khám phá cách mà những đứa trẻ được sinh ra, những thực phẩm và kháng sinh mà chúng hấp thụ đều có ảnh hưởng đến vi sinh vật ở ruột.

Theo những nghiên cứu, nếu tiếp xúc nhiều hơn với vi sinh vật truyền từ mẹ, thông qua sinh tự nhiên hay thời gian cho con bú, hệ vi sinh của trẻ sẽ khỏe mạnh hơn. Ngược lại, liệu pháp kháng sinh lại có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh của trẻ sơ sinh. Sử dụng quá nhiều kháng sinh không cần thiết sẽ làm giảm sự đa dạng, ổn định và dồi dào của hệ vi sinh.

Hai tờ báo khoa học đã chỉ ra cách mà những nhà khoa học thu nhập dữ liệu. Theo đó, họ lấy mẫu phân của 40 trẻ từ khi sinh ra đến 2−3 tuổi. Sức khỏe của mẹ và trẻ cũng được theo dõi chặt chẽ cùng với sự thay đổi đúng lúc của số lượng mẫu.

Ảnh hưởng trực tiếp sẽ xuất hiện sau chữa trị, quần thể sinh học của vi sinh vật kháng thuốc sẽ xuất hiện nhiều hơn. Chúng cần có thời gian để trở lại bình thường. Vi sinh vật đề kháng không gây bệnh ngay lập tức, tuy nhiên chúng sẽ tồn tại và chờ cơ hội. Một khi chúng bùng phát và gây nhiễm trùng thì bạn cần phương pháp chữa trị phức tạp hơn.

Đôi khi, kháng sinh rất cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ có tình trạng viêm nhiễm và không thể dùng hệ miễn dịch để tiêu diệt nó thì bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp này.

Để đảm bảo quần thể sinh học vi sinh của trẻ khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu khuyên rằng bạn chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh “khi cần và do bác sĩ kê đơn”. Bạn cũng nên hạn chế dùng xà phòng kháng khuẩn và lotion cho da. Mặc dù vi khuẩn đường ruột không đảm bảo chắc chắn cho sức khỏe của trẻ nhưng hãy cố gắng bảo vệ sự đa dạng nhiều nhất có thể.

Kháng sinh không chỉ không hiệu quả mà còn làm phá hủy vi khuẩn có lợi, giúp duy trì hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột. Những bài kiểm tra đơn giản ngày nay có thể giúp bác sĩ kiểm tra nếu vi khuẩn có hại gây ra những căn bệnh cho trẻ. Hãy bảo vệ con bạn tránh khỏi những nguy hiểm của thuốc kháng sinh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 17, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc