Dạy trẻ biết cách tự ăn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Dạy trẻ biết tự ăn là một trong những kỹ năng đầu đời mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được người lớn hướng dẫn và thực hành trong hành trình khôn lớn của mình.

Cách mỗi trẻ ăn rất khác nhau. Có trẻ thích bú bình nhưng có trẻ lại thích bú mẹ. Khi chúng lớn lên, trẻ cần nhiều năng lượng thông qua các loại thực phẩm khác nhau và khi tới tuổi biết đi, chúng lại muốn tự ăn. Phụ huynh đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ tự ăn vì muốn tự ăn trẻ cần phải có một số kỹ năng nhất định.

Dạy con bạn làm thế nào để tự ăn được chia thành hai phần chính: ăn đồ ăn bằng tay và ăn bằng thìa.

Ăn thức ăn bằng tay

Bạn nên nhớ cho con ăn thực phẩm an toàn khi ăn bằng tay. Bắt đầu bằng cách cho chúng những món ăn đủ nhỏ để nhai, nuốt dễ dàng và dễ hòa tan trong miệng. Khi bé lớn lên, bạn có thể bắt đầu cung cấp nhiều thực phẩm đa dạng hơn.

Bạn hãy luyện tập với con nhiều lần. Giờ ăn là một cơ hội để bạn tương tác và giúp con làm chuyện đó. Bạn ngồi với trẻ, nói về các loại thực phẩm mới, chia thành miếng nhỏ và nắm lấy tay con làm mẫu để khuyến khích trẻ nắm lấy.

Người lớn nên luôn luôn để mắt đến trẻ khi chúng đang học ăn bằng tay. Nguy cơ bị nghẹn có thể được giảm thiểu bằng cách chia nhỏ đồ ăn.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ có một mớ hỗn độn vì trẻ tập đi thường gây bừa bãi khi chúng học ăn. Sử dụng yếm, và loại bỏ thảm hoặc đặt một lớp bảo vệ bên dưới chiếc ghế cao của bé để giảm thiểu những tình huống nguy hiểm cho trẻ.

Ăn bằng thìa

Bạn nên chọn thìa có kích cỡ đúng như một muỗng cà phê bởi vì thìa to sẽ không vừa miệng của bé và khó ăn. Chúng ta sẽ sử dụng hai thìa vào lúc bắt đầu: một cho con bạn và một cho bạn. Trẻ ăn như bình thường và chúng sẽ bắt đầu thử sử dụng thìa thay thế dần.

Bạn hãy làm mẫu cho con cách sử dụng một cái muỗng và sau đó giúp đỡ bằng cách nắm tay bé để hướng dẫn rồi đưa muỗng từ từ vào miệng.

Việc chọn thực phẩm cho con cũng cần chiến lược. Lượng thực phẩm trên muỗng nên từ mỏng đến đầy và càng đậm càng tốt để có thể thành hình đưa gọn vào miệng trẻ. Sữa chua, phô mai và bánh pudding cũng là lựa chọn thích hợp. Khi con bạn lớn lên thì chuyển sang đồ ăn ít đậm đặc hơn và súp.

Bữa cơm gia đình rất quan trọng cho việc giảng dạy các kỹ năng tự ăn, giao tiếp và cách cư xử cho trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 8, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc