Chứng rối loạn ấu thơ và phát triển

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chứng rối loạn thời thơ ấu, còn gọi là rối loạn phát triển hay rối loạn học tập, hầu hết thường xuất hiện khi trẻ vào độ tuổi đi học.

Một số người lớn có thể bị một vài triệu chứng của những chứng rối loạn này. Điển hình là những triệu chứng của bệnh rối loạn có thể xuất hiện ở thời điểm nào đó khi họ còn nhỏ.

Chứng rối loạn phát triển tâm thần kinh

Rối loạn phát triển tâm thần kinh là một loại di truyền hay có khiếm khuyết về chức năng mắc phải của não, chịu trách nhiệm về những rối loạn trong hành vi của trẻ. Nó còn ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học tập như chậm hiểu, khó đọc−viết, bại não và tự kỷ. Nó ảnh hưởng tới sự phát triển phức tạp của hệ thần kinh trung ương ở trẻ. Có 4 dạng chính của những chứng rối loạn này bao gồm: rối loạn chức năng nhận thực, hành vi ứng xử, rối loạn chức năng di chuyển và động kinh. Chứng rối loạn phát triển tâm thần kinh có liên quan đến hành vi bao gồm những bất thường về thể chất cũng như chức năng. Sự di chuyển của các nơ ron có thể do sự tiếp xúc của tia X, cồn và thủy ngân.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Rối loạn tăng động giảm chú ý là loại bệnh mãn tính xuất hiện ở trẻ nhỏ và có thể kéo dài đến khi trưởng thành. Trẻ em và người lớn mắc bệnh này thường không thể tập trung trong thời gian dài, không thể đứng lâu và hành động mất kiểm soát. Do những đặc điểm trên, trẻ thường bị mắng sẽ gặp khó khăn và trở ngại trong cách giáo dục, công việc cũng như mối quan hệ với những người khác.

Hầu hết trẻ em mắc ADHD không có tất cả những triệu chứng kể trên. Ngoài ra, nam và nữ thường có triệu chứng khác nhau. Bé trai dễ bị hiếu động thái quá, trong khi bé gái thường dễ bị bệnh hơn. Bé gái không tập trung, trong khi bé trai có bệnh ADHD thường cảm thấy khó chịu, ngồi yên lặng. Bé trai thường không vâng lời thầy cô hay người lớn hơn. Do đó, chúng dễ bị chú ý hơn.

Bạn cần phải nhận diện chứng ADHD và chữa trị nó. Thuốc và liệu pháp tâm lý là hai phương pháp chữa trị cần tiến hành song song để giúp bạn thành công và có một cuộc sống tốt, hạnh phúc hơn.

Tự kỷ

Tự kỷ là một loại bệnh nằm trong nhóm các vấn đề phát triển nghiêm trọng, gọi là chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) xuất hiện khi còn nhỏ, trước 3 tuổi. Mặc dù những triệu chứng và tính nghiêm trọng khác nhau nhưng tất cả chứng rối loạn tự kỷ đều ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ.

Trẻ tự kỷ thường có vấn đề trong 3 khía cạnh: tương tác xã hội, ngôn ngữ và hành vi. Tuy nhiên, bởi vì những triệu chứng của tự kỷ rất đa dạng, những trẻ có chứng bệnh này có thể hành động khác và có những kỹ năng đặc biệt khác nhau. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, chứng tự kỷ nặng xuất hiện khi trẻ hoàn toàn mất khả năng giao tiếp hay tương tác với những người khác.

Một vài trẻ có những dấu hiệu tự kỷ ngay từ giai đoạn đầu. Những trẻ khác có thể phát triển bình thường trong quá khứ khoảng vài tháng hay vài năm, tuy nhiên chúng đột ngột mất phương hướng, trở nên bạo lực hay mất khả năng ngôn ngữ mà chúng từng có. Mặc dù mỗi đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ có hành vi khác nhau, tuy nhiên tự kỷ vẫn có một vài triệu chứng phổ biến.

Bại não

Trẻ bị bại não không phát triển bất kỳ tổn thương thần kinh nào trong giai đoạn 5 năm trong khoảng thời gian phát triển tinh thần, ngôn ngữ, hành vi và cảm giác. Do đó, để đánh giá xem trẻ có bình thường không thì bạn cần dựa vào những dấu hiệu sớm của liệt não dựa trên những khía cạnh đó. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng đáng kể có thể giúp bạn nhận thấy và chữa trị cho trẻ. Trẻ nhỏ rất yếu ớt và dễ tổn thương sau khi được sinh ra, đặc biệt sau những vấn về sinh sản như sinh non, tím tái, nhẹ cân, mổ Caesarean…

Khi chữa trị và giúp trẻ phục hồi sau chứng rối loạn phát triển thì việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ tiến trình chữa trị của bé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 17, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc