Bệnh ho gà ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trước khi có vắc-xin, bệnh ho gà đã gây tử vong cho hàng ngàn trẻ em trên toàn thế giới. Nhờ tiêm phòng bệnh ho gà, số người chết do căn bệnh này đã giảm đáng kể.

Ho gà ở trẻ embệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn gây ra. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không được chủng ngừa đầy đủ và trẻ từ 11 đến 18 tuổi khi miễn dịch bắt đầu suy yếu.

Triệu chứng của bệnh ho gà

Ban đầu, các triệu chứng của ho gà giống như cảm lạnh thông thường bao gồm ho nhẹ, hắt hơi, chảy nước mũi và sốt. Trẻ có thể bị tiêu chảy vào giai đoạn đầu. Sau một tuần, hầu hết cơn ho sẽ có kèm tiếng rít. Đôi khi, ho có thể làm cho da mặt trở nên đỏ hoặc tím tái do áp lực khi ho. Trẻ sơ sinh sẽ không có triệu chứng ho rít hoặc thậm chí bé cũng không thể ho, nhưng có những lúc bé ngừng thở và mặt đỏ bừng.

Các triệu chứng sẽ giảm dần nếu được chữa trị, nhưng phải mất vài tháng trước khi chúng biến mất hoàn toàn.

Biến chứng

Bệnh ho gà rất nguy hiểm đối với trẻ dưới 1 tuổi, vì nó có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi, co giật, tổn thương não và thậm chí tử vong. Nếu bố mẹ nhận thấy bất kỳ triệu chứng của ho gà, đặc biệt là trẻ bị nôn, co giật hoặc mất nước, bạn nên đưa trẻ đến phòng cấp cứu gần nhất. Trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị ho gà cần được các bác sĩ theo dõi sát vì ho có thể khiến trẻ ngưng thở.

Các nguyên nhân gây ho gà

Ho gà là bệnh truyền nhiễm. Mọi người có thể mắc bệnh do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị nhiễm bệnh hoặc chỉ đơn giản là hít phải không khí chứa vi trùng. Vi trùng thường đi vào mũi hoặc cổ họng.

Hầu hết trẻ em được tiêm phòng ho gà một vài lần vào giai đoạn đầu đời. Các lần tiêm ngừa thường bắt đầu từ khi bé được 2 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khi trẻ được 4 đến 6 tuổi. Ngay cả khi đã tiêm ngừa, trẻ vẫn có nguy cơ bị ho gà, nhưng ở mức thấp vì vắc-xin không thể có hiệu quả 100%.

Chính vì thế, nếu thấy các dấu hiệu trên, bạn hãy đưa trẻ đi khám ngay nhé. Đồng thời, nhớ tiêm ngừa cho trẻ theo lịch tiêm chủng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 29, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc