Kiến thức về HIV mà thanh thiếu niên cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hiện nay, số lượng nhiễm HIV trong độ tuổi thanh thiếu niên đang gia tăng. Vậy các em cần trang bị những kiến thức nào để tránh nhiễm bệnh? 

Báo cáo gần đây cho thấy ngày càng có nhiều thanh thiếu niên nhiễm HIV. Ngoài ra họ còn cảnh báo con số này sẽ tăng lên nếu như các em không được phổ biến các thông tin về cách phòng ngừa căn bệnh này. Do vậy, điều quan trọng là các em cần được cung cấp các thông tin thích hợp về HIV, để có thể tự bảo vệ mình tốt hơn.

HIV là gì?

Đây là điều đầu tiên mà các bạn trẻ cần phải biết về HIV. HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người, gây suy yếu hệ thống bảo vệ cơ thể. Virus này tiêu diệt các tế bào quan trọng có chức năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. HIV sau đó gây ra AIDS. Nếu một người có AIDS, việc chống lại nhiễm trùng sẽ trở nên khó khăn hơn với cơ thể của họ vì khả năng đối phó với bệnh tật đã bị vô hiệu hóa. Trong thực tế, chưa có cách nào chữa lành bệnh do virus HIV. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thích hợp có thể kiểm soát được căn bệnh này.

HIV lây truyền thế nào?

Con bạn không thể tránh bị nhiễm HIV nếu chúng không biết làm thế nào virus lan truyền từ người này sang người khác. Cách duy nhất mà HIV có thể lây truyền là thông qua một số dịch cơ thể nhất định, qua trao đổi bất kỳ chất dịch nhiễm virus nào. Dù ở giai đoạn nào của nhiễm trùng, sự lây truyền đều có thể xảy ra. Một số dịch của cơ thể bao gồm máu, tinh dịch, dịch từ trực tràng, âm đạo và sữa mẹ.

HIV được lây truyền nhiều nhất qua đường tình dục. Khi con bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc với một người bị nhiễm HIV, các dịch tiết sẽ được trao đổi và do đó virus có thể được lây truyền, đặc biệt là những vùng có các vết rách trong các mô âm đạo hoặc hậu môn, vết thương hoặc các nhiễm trùng qua đường tình dục khác. Các bạn nữ dễ bị lây nhiễm HIV hơn do đặc điểm cấu trúc cơ thể. Các bé gái tuổi teen có màng âm đạo mỏng hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn so với phụ nữ trưởng thành.

Nhìn chung, HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc âm đạo với người bị nhiễm HIV, mà không sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc để ngăn chặn hoặc điều trị HIV, hoặc dùng chung bơm tiêm hoặc kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Bên cạnh đó, mọi người sử dụng ma túy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Con bạn cũng có thể bị lây truyền HIV khi da của chúng bị cắt hoặc đâm bởi kim tiêm, bơm tiêm, dao cạo, dao cắt hay bất kỳ dụng cụ nào khác chưa được tiệt trùng.

Một số hiểu lầm bạn cần phải làm sáng tỏ cho con mình như việc virus HIV không lây truyền qua đường muỗi hoặc côn trùng cắn. Nếu con trẻ chạm hoặc hôn người có HIV, hay chia sẻ các món ăn hoặc nhà vệ sinh với người bị nhiễm HIV, con không thể bị nhiễm bệnh.

Làm thế nào để thanh thiếu niên có thể tự bảo vệ mình khỏi HIV?

Bạn cần khuyên con không dùng chung kim tiêm hoặc bơm tiêm bên ngoài cơ sở y tế hay không có hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa HIV một cách hiệu quả. Nói chuyện với con về tình dục có thể khá là kì quặc, nhưng điều quan trọng là bạn phải yêu cầu con sử dụng bao cao su đúng cách khi thực hiện quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo, hoặc  bằng miệng. Ngoài ra, bạn nên tư vấn cho con không nên quan hệ tình dục với nhiều người. Xét nghiệm kiểm tra mỗi 3-6 tháng để phát hiện và chữa trị bệnh sớm trong giai đoạn đầu cũng là điều cần thiết.

Những thông tin để bạn chia sẻ với con về HIV cũng phụ thuộc vào độ tuổi, tính cách, kiến thức của con bạn về căn bệnh này,… Bằng cách đó, là cha mẹ, bạn nên xem xét để thực hiện theo một kế hoạch và lưu ý các thông tin quan trọng nhất trước khi thảo luận với con trẻ về HIV để có thể giáo dục chúng một cách thật hiệu quả.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 16, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc