Thời tiết ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn như thế nào?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

So với người bình thường thì những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn sẽ càng dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết hơn, vì cơ quan hô hấp của họ thường rất nhạy cảm.

Khi thời tiết thay đổi, chẳng hạn như từ nóng sang lạnh, cũng đều có thể gây khởi phát cơn hen suyễn cấp tính. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu cách kiểm soát yếu tố gây bộc phát hen suyễn liên quan đến thời tiết để triệu chứng này không xảy ra.

Hen suyễn do thời tiết

Các yếu tố thời tiết có thể làm bộc phát triệu chứng hen bao gồm:

  • Không khí lạnh: Nhiệt độ lạnh và khô hanh có thể trở thành yếu tố kích thích hen suyễn cũng như gây ra sự xuất hiện của nhiều triệu chứng bệnh hơn thông thường. Bên cạnh đó, khí lạnh có thể gây co thắt đường hô hấp và đối với người bệnh hen suyễn, đây có thể là vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Gió, mưa: Mưa có thể làm tăng trưởng và kích thích tăng trưởng của các bào tử nấm, còn gió sẽ phân tán các hạt phấn hoa và hơi nấm mốc ra không khí xung quanh.
  • Hơi nóng: Vào những tháng mùa hè, lượng khí ozone từ sương mù, khói thải và chất ô nhiễm có khuynh hướng tăng và có thể kích thích cơn hen suyễn bộc phát.
  • Sấm sét: Sấm chớp có thể tạo ra ozone, loại khí vốn được xem là yếu tố kích thích cơn hen.
  • Thay đổi áp suất không khí: Áp suất không khí thay đổi từng đợt gây ra viêm xoang và là nguyên nhân kích thích triệu chứng hen suyễn thường gặp.

Kiểm soát các yếu tố kích thích cơn suyễn liên quan đến thời tiết

Kiểm soát các yếu tố có khả năng gây bộc phát hen suyễn liên quan đến thời tiết cũng tương tự như việc kiểm soát bệnh do các yếu tố khác gây ra, ví dụ như đối với lông vật nuôi. Cách tốt nhất để tránh bị kích thích hen suyễn do thời tiết là bạn phải nhận biết nguyên nhân kích thích cũng như hạn chế việc tiếp xúc với chúng.

Ví dụ như nếu người bệnh sẽ bị lên cơn hen suyễn khi gặp không khí lạnh thì hãy choàng khăn quàng hoặc đeo khẩu trang che kín mặt. Nếu bệnh suyễn có xu hướng trở nặng hơn vào mùa hè, hãy ở trong môi trường có điều hòa mát mẻ.

Một phương pháp hiệu quả khác để kiểm soát việc bộc phát suyễn do thời tiết là uống thuốc. Thường xuyên sử dụng thuốc phòng ngừa là một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh.

Trong một số trường hợp, các tình trạng như khó thở, thở khò khè, ho… do thời tiết đều là triệu chứng của bệnh hen suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì việc trang bị các thiết bị điều trị tại nhà như máy xông mũi họng là một phương pháp rất hiệu quả. Thiết bị này giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng đi trực tiếp vào đường hô hấp.

Máy xông mũi họng OMRON

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam KHUYÊN DÙNG. Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa, dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc