Rượu bia: Thủ phạm khiến bệnh hen suyễn trầm trọng hơnĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tiêu thụ nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, có phải rượu bia là tác nhân gây ra các cơn hen cấp tính hay không? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu nhé.

Nhiều người thường cho rằng chỉ cần tránh các tác nhân dị ứng là có thể kiểm soát tốt bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng rượu bia cũng chính là thủ phạm khiến cho các triệu chứng của hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Do đó, việc hạn chế uống rượu bia cũng là một cách giúp bạn tránh tình trạng bộc phát các cơn hen.

Bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Những ảnh hưởng của hen suyễn đến cơ thể thường sẽ khác nhau tùy vào thể trạng của từng người. Đối với nhiều người, bệnh hen suyễn thường khá dễ kiểm soát. Đôi khi hen suyễn cũng gây ra các triệu chứng khó chịu như ho, thở khò khè và khó thở (diễn ra vài tuần hoặc mỗi tháng một lần). Những triệu chứng này thường trở nên trầm trọng hơn khi bạn tập thể dục hay thực hiện các hoạt động gắng sức.

Tuy nhiên, đối với một số người, các cơn hen cấp tính sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Thậm chí, chúng có thể xuất hiện khi chúng ta ngủ. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc tham gia vào các hoạt động thể chất hằng ngày và phải thường xuyên dùng các loại thuốc xịt để cắt giảm cơn hen.

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến những bệnh nhân hen suyễn?

Tuy chưa có nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và việc uống nhiều rượu bia nhưng một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng rượu bia có thể khiến các triệu chứng của hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.

Hầu hết các loại rượu bia đều có chứa histamine và sulfite. Hai thành phần này có thể là thủ phạm khiến cho bệnh hen suyễn diễn biến xấu hơn.

Histamine

Histamine là sản phẩm của các loại vi khuẩn và nấm men khi lên men rượu. Loại hóa chất này có khả năng gây dị ứng cao, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh hen suyễn dị ứng.

Sulfite

Sulfite có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở những người quá mẫn cảm. Khoảng 10% bệnh nhân hen suyễn thường nhạy cảm với loại chất phụ gia này. Khi tiêu thụ sulfite, bạn có thể xuất hiện nhiều triệu chứng như thở khò khè, khó thở, thậm chí là bộc phát các cơn hen cấp tính nghiêm trọng.

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu bia cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến các triệu chứng của hen suyễn. Căng thẳng là một trong những nhân tố khiến bạn dễ lên cơn hen. Nhiều người thường uống rượu bia để giải tỏa căng thẳng hay phiền muộn. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu bia lại khiến bạn trở nên căng thẳng nhiều hơn, tạo điều kiện cho các cơn hen bộc phát.

Không phải bệnh nhân hen suyễn nào cũng lên cơn hen hay có các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi dùng rượu. Kết quả từ một nghiên cứu cho thấy khoảng 33% những người tham gia đã từng lên cơn hen ít nhất hai lần do ảnh hưởng của rượu.

Rượu vang có chứa cả sulfite và histamine, là thủ phạm hàng đầu kích thích các triệu chứng của hen suyễn. Trong đó, rượu vang trắng có chứa ít histamine hơn rượu vang đỏ hay rượu vang nổ. Các loại rượu vang hoàn toàn hữu cơ thường không có chứa sulfite.

Bạn có thể lựa chọn các loại thức uống khác có chứa hàm lượng sulfite và histamine thấp hoặc không có chứa hai chất này. Bạn cũng nên lưu ý rằng các loại thức uống pha trộn thường có chứa sulfite trong các chất bảo quản.

Để kiểm soát hen suyễn một cách tốt nhất,  bạn nên từ bỏ thói quen uống rượu bia thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ bằng cách dùng thuốc theo chỉ định.

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng máy xông mũi họng để hỗ trợ điều trị bệnh. Thiết bị này giúp bạn dùng thuốc hiệu quả hơn và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng nén khí NE-C28 OMRON. Sản phẩm này dễ sử dụng, kích thước hạt thuốc nhỏ mịn, bền, đảm bảo vệ sinh, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

ruou-bia-thu-pham-khien-benh-hen-suyen-tram-trong-hon
Máy xông mũi họng OMRON NE-C28

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam KHUYÊN DÙNG.

Chi tiết về sản phẩm Omron và các chương trình khuyến mại, vui lòng truy cập website: https://omron-yte.com.vn/

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc