Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và có chọn lọc đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi nguy cơ bị hen suyễn, làm giảm tổn thương đường hô hấp ở những bệnh nhân mắc hen suyễn.

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân mắc hen suyễn rất phân vân về việc lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn và tốt cho điều trị bệnh. Bài viết sau sẽ giải đáp ngay thắc mắc này cho những ai đang phải đấu tranh với căn bệnh này.

Những chất có trong thực phẩm hỗ trợ điều trị hen suyễn

Một số loại trái cây, rau quả và những thức ăn tốt cho người bị hen suyễn thường có chứa những chất sau:

  • Alliums: Đây là chất tồn tại trong các loại thực phẩm như hành tây, tỏi, hẹ tây, tỏi tây và chúng có thể ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra với bệnh hen suyễn;
  • Chất chống oxy hóa: Các chất tự nhiên có trong các loại trái cây và rau quả, bao gồm vitamin A, C, E, carotenoid, selenium, chiết xuất hạt nho và coenzyme Q10. Tất cả những chất trên có thể giúp ngăn ngừa tổn thương phổi và làm lành những tổn thương đã gây ra bởi bệnh hen suyễn. Để đạt được kết quả tốt nhất, một số chuyên gia đề nghị bạn nên dùng kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả;
  • Axit béo omega-3: Có nhiều quan điểm khác nhau về hiệu quả của lipid này (chất  có chứa trong một số loài cá) trong điều trị hen suyễn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một số trường hợp, nó có thể có tác dụng phòng ngừa bệnh ở trẻ em, đặc biệt là khi các bà mẹ của bé sử dụng thuốc trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Tuy nhiên, những lợi ích của việc sử dụng dầu cá ở người lớn để ngăn chặn hoặc điều trị bệnh hen suyễn dường như không rõ ràng. Mặc dù vậy, loại lipid này vẫn mang lại nhiều lợi ích và có hiệu quả đối với nhiều loại bệnh khác. Vì thế, bạn nên tham vấn bác sĩ về việc bổ sung thêm axit béo omega-3 vào chế độ ăn nhé.

Tuân thủ nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Sau khi bạn đã quyết định nên bổ sung chất dinh dưỡng nào để phòng chống bệnh hen suyễn, bước tiếp theo là cần áp dụng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (Recommended Dietary Allowance-RDA) để tìm ra loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng mà bạn cần, đồng thời làm gia tăng sức khỏe hệ miễn dịch.

Tại sao bổ sung dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn việc dùng thực phẩm chức năng?

Nếu bạn cảm thấy việc ăn đầy đủ các loại hoa quả, trái cây và rau hằng ngày quá khó khăn thì bạn có thể dùng thuốc và các thực phẩm chức năng để thay thế. Tuy nhiên, lợi ích mà thực phẩm chức năng mang lại vẫn không bằng các loại thức ăn. Điều này là do nhiều chất chống oxy hóa có trong thức ăn sẽ phối hợp và làm việc với nhau tốt hơn việc bạn hấp thụ chúng riêng rẽ trong từng viên thuốc dưới dạng thực phẩm chức năng.

Phương châm sử dụng thực phẩm một cách an toàn

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn cũng như các loại thực phẩm mà bạn đang dự định bổ sung hoặc thay đổi. Đồng thời nhớ rằng ngoài việc ăn các loại thực phẩm tốt cho điều trị bệnh hen suyễn, bạn vẫn cần tránh các yếu tố gây dị ứng, theo dõi các triệu chứng và uống thuốc đều theo chỉ dẫn nhé.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi căn bệnh hen suyễn. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên và lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc