Mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn, thể chất và tinh thần

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng trong việc điều trị bất kỳ căn bệnh nào. Đối với bệnh nhân hen suyễn, một tinh thần tốt với suy nghĩ tích cực phần nào giúp bạn vượt qua được căn bệnh này đấy.

Hen suyễn còn chịu tác động bởi trạng thái cảm xúc của người bệnh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu mối quan hệ giữa thể chất−tinh thần với căn bệnh này là điều mà bệnh nhân không nên bỏ qua.

Vai trò của tinh thần trong điều trị hen suyễn

Sức khỏe tinh thần cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và chiến đấu với những căn bệnh mạn tính. Trên thực tế, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng một tinh thần tốt cũng góp phần không nhỏ đối với việc điều trị căn bệnh hô hấp mạn tính này. Do đó, việc giữ cho tinh thần thoải mái, tự tin và lạc quan hơn có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng bệnh của mình, từ đó kiểm soát hen suyễn hiệu quả hơn.

Trong một số trường hợp, bản thân chúng ta không thể ngăn cản bệnh hình thành khi đó là căn bệnh do di truyền, nhưng bạn có thể lựa chọn cách để chiến đấu với chúng. Các nhà nghiên cứu về thể chất và tinh thần cho rằng nếu bạn sống lạc quan thì bệnh hen suyễn có xu hướng được kiểm soát tốt hơn, đồng thời bệnh nhân cũng sẽ có nhiều ý chí và nghị lực hơn trong việc điều trị, phòng ngừa các triệu chứng nặng.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng trẻ em có lối sống lạc quan và tự tin thường ít xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Nguyên nhân vì trẻ em với sự tự tin cao hơn sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với các tình huống và sẽ dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, một khía cạnh quan trọng trong việc kiểm soát hen suyễn. Những trẻ em này cũng thường nỗ lực tham gia vào các hoạt động ở nhà trường và xã hội, điều này sẽ giúp các bé có được một tinh thần thoải mái và một đêm ngon giấc. Tất cả điều này đều là những yếu tố tác động tích cực đến việc điều trị bệnh hen suyễn.

Tìm hiểu mối quan hệ giữa tinh thần và thể chất

Khái niệm này được áp dụng khi bệnh nhân bắt đầu suy nghĩ và lo lắng về bệnh hen suyễn của mình. Hen suyễn là một tình trạng viêm thường bắt nguồn từ việc hít phải các chất dị ứng làm khởi phát các phản ứng hóa học trong cơ thể, nhưng bệnh cũng có thể được kích hoạt bởi tình trạng cảm xúc và sự căng thẳng. Vì vậy, mặc dù tâm trạng của bạn không trực tiếp gây ra bệnh hen suyễn, nhưng nó sẽ làm mối lo lắng về bệnh của bạn ngày càng tăng hơn nhiều. Những lo lắng này sẽ khiến cơ thể bạn sản sinh hormone có thể làm bệnh hen suyễn nặng hơn, từ đó tạo ra một vòng tuần hoàn của bệnh lý.

Những điều bạn có thể làm để kiểm soát hen suyễn

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tránh căng thẳng thì việc gặp các bác sĩ tâm lý để nhận được những lời tư vấn về cách thay đổi trong lối sống tích cực sẽ rất hữu ích với bạn. Luyện tập thể dục thường xuyên, tham gia vào các hoạt động thư giãn như yoga và kết hợp các phương pháp hít thở, tất cả những điều trên có thể cải thiện bệnh hen suyễn và sức khỏe tổng quát của bạn. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng phác đồ điều trị hen suyễn đã được lên kế hoạch và trang bị sẵn thuốc khi cần thiết để kiểm soát tình trạng bệnh.

Bệnh hen suyễn có thể thuyên giảm nếu bệnh nhân giữ được cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan cũng như dùng thuốc điều trị một cách hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 19, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc