Lợi ích tuyệt vời của bơi lội với người bệnh hen suyễn

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Huỳnh Ngọc Diễm

Chẳng những không mang lại tác động xấu cho sức khỏe như lo lắng của nhiều người, nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục, nhất là bơi lội, có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh hen suyễn.

Yêu cầu tập luyện thường xuyên có nhiều lợi ích cho bệnh hen suyễn, bao gồm ít xảy ra triệu chứng hơn và cải thiện sức khỏe tim mạch, thể chất. Bơi là một môn tập sức bền lành mạnh dành cho người bị hen, đặc biệt là những người bị kích gợi triệu chứng với dị ứng nguyên ngoài trời hoặc thời tiết lạnh. Một vài nghiên cứu cho thấy,  bơi lội thường xuyên có thể cải thiện chức năng hô hấp ở người hen suyễn.

Không chỉ vậy, bơi lội thường xuyên cũng mang lại ít nhất 4 lợi ích sau đây cho người mắc bệnh hen suyễn.

Hạn chế kích gợi triệu chứng hen

Không khí bạn hít thở khi bơi, nhất là những hồ bơi trong nhà, rất tốt cho phổi. Không giống không khí khô, lạnh, khí ấm và ẩm không kích ứng phổi. Hít thở khí ẩm cũng làm giảm khô đường hô hấp khi hít thở nhanh lúc vận động, một trong những nguyên nhân kích gợi triệu chứng hen suyễn. Hơn nữa, hồ bơi trong nhà không làm bạn tiếp xúc với các chất dị ứng bên ngoài như phấn hoa và bào tử nấm. Những chất này thường kích gợi triệu chứng trên người hen dị ứng và làm các hoạt động thể chất ngoài trời khó khăn.

Sức khỏe tim mạch

Dựa trên hệ thống dữ liệu Cochrane tháng 4 năm 2013 nghiên cứu trên những bệnh nhân hen suyễn dưới 19 tuổi, bơi lội là cách tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch. Các tác giả tổng kết rằng bơi lội cải thiện chức năng hô hấp, sức khỏe tim mạch và phổi. Không có bằng chứng cho thấy bơi lội tác động xấu lên kiểm soát hen suyễn hoặc gây bùng phát bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu không chỉ ra tác động của bơi lội so với các môn thể thao sức bền khác.

Cải thiện chức năng hô hấp

Nghiên cứu trên tạp chí Scientific World Journal công bố tháng 7–2007 chỉ ra ảnh hưởng của bơi lội trong nhà và chương trình giáo dục hen suyễn lên 65 người lớn mắc bệnh hen suyễn nhẹ, kéo dài khi điều trị bằng thuốc hít. Sau 6 tháng, nhóm người bơi lội có cải thiện chức năng phổi và giảm phản ứng đường thở hơn so với nhóm không bơi lội.

Từ dữ liệu thống kê Cochrane tháng 7–2014, một nhóm các chuyên gia khác cũng tiến hành nghiên cứu hiệu quả của các môn thể thao dưới nước lên người hen suyễn trưởng thành. Tuy nhiên, do hạn chế thời gian nghiên cứu, các chuyên gia vẫn không chỉ ra kết luận nào về lợi ích của việc bơi lội. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả đặc biệt của bơi lội lên người hen suyễn trưởng thành.

Chlorine và hen suyễn

Chlorine, một chất hóa học sát khuẩn hổ bơi, thường gây kích ứng lên người bệnh hen suyễn, dẫn đến khó thở. Khi bốc hơi, chlorine làm bẩn không khí và bay lên khỏi mặt nước nhờ khí luân chuyển. Nếu bạn bơi hồ bơi trong nhà có chlorine, hệ thống thông gió tốt với trần nhà cao và khu vực thành bể rộng có thể làm giảm nồng độ chlorine trong không khí. Tránh những nơi chu chuyển khí lặp lại, trần thấp hoặc thành bể bơi cao có thể giúp bạn ngừa cơn hen bộc phát do hít phải chlorine. Hồ bơi nước mặn không chlorine và hồ bơi lộ thiên có thể là một thay thế tốt nếu chlorine kích gợi triệu chứng hen suyễn.

Lưu ý cần nhớ!

Thở nhanh khi vận động có thể kích gợi triệu chứng hen suyễn ở một vài người. Bạn nên chủ động mang theo thuốc suyễn để trực tiếp ngừa triệu chứng hen suyễn do vận động. Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo nên mang theo bình xịt thuốc tác dụng nhanh tại hồ bơi, nhất là trong trường hợp bạn từng bị lên cơn hen khi bơi.

Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng bơi lội không phải cách điều trị hen suyễn. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên mang theo thuốc bên người cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia một hoạt động thể chất mới.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc