Hút thuốc gần trẻ bị hen suyễn: rất nguy hiểm!

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hẳn ai cũng biết hút thuốc gây hại cho sức khỏe của mọi người nhưng điều này lại càng đặc biệt nghiêm trọng cho những người bị suyễn. Phổi của những người hút thuốc, dù bị suyễn hay không, có thể không hoạt động bình thường. Hút thuốc lá khiến đường dẫn khí bị sưng tấy, hẹp và chứa đầy dịch nhầy. Vì lý do này, người hút thuốc bị hen suyễn có nguy cơ lên cơn hen thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Hút thuốc trực tiếp đã nguy hiểm, nhưng chỉ cần ở gần và hít phải khói thuốc thụ động từ người hút thuốc cũng có thể gây ra vấn đề. Những bậc cha mẹ có thể giúp trẻ thoát khỏi những cơn hen suyễn bằng cách bảo vệ chúng khỏi tác hại của khói thuốc lá.

Tác hại của hút thuốc thụ động

Hút thuốc thụ động là một tác nhân gây hen nổi bật. “Hút thuốc thụ động” là tình trạng trong đó một người không hút thuốc hít phải khói thuốc từ người bên cạnh. Hút thuốc thụ động có thể gây ra cơn hen. Không nên hút thuốc ở gần những người bị hen suyễn, ở nhà, trong xe hơi hoặc bất cứ nơi nào có người bị suyễn. Hút thuốc thụ động có thể làm tổn thương phổi, dẫn đến các vấn đề hô hấp lâu dài hoặc làm trầm trọng thêm những vấn đề hiện có. Trẻ bị suyễn sống cùng với những người hút thuốc có thể:

 • Bị lên cơn suyễn thường xuyên hơn;
 • Có nguy cơ nhập viện khẩn cấp do lên cơn suyễn nặng cao hơn;
 • Có khả năng nghỉ học vì lên cơn suyễn cao hơn;
 • Phải sử dụng thuốc trị suyễn nhiều hơn;
 • Khó kiểm soát tình trạng hen suyễn hơn, dù đã dùng thuốc.

Những trẻ không bị suyễn thậm chí cũng có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe nếu phụ huynh hút thuốc. Những đứa trẻ này dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm tai giữa, thậm chí bị viêm phổi. Chỉ cần tiếp xúc với lượng khói của 10 điếu thuốc mỗi ngày có thể khiến trẻ có nguy cơ bị hen suyễn, dù chúng chưa hề bị các vấn đề hô hấp trước đây. Khói thuốc cũng có thể thấm vào bàn ghế, quần áo và thảm chùi chân, để lại những tác nhân gây ung thư (carcinogen) không thể tẩy sạch bằng xà phòng và nước. Trẻ có thể bị những vấn đề hô hấp do loại khói đọng lại trên bề mặt đồ đạc này nếu sờ, ngậm, chơi hoặc thở gần những bề mặt bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, lí do chính đáng nhất để bạn bỏ hút thuốc là những trẻ có cha mẹ hút thuốc có khả năng sẽ hút thuốc cao hơn những trẻ khác. Không ai muốn con mình tập tành hút thuốc và việc can ngăn hành động này ở những trẻ bị hen suyễn càng đặc biệt quan trọng. Nếu trẻ bị suyễn, việc hút thuốc có thể gây bất hoạt tác dụng của bất kì loại thuốc kiểm soát suyễn nào. Trẻ cũng có thể cần phải dùng các loại thuốc cấp cứu thường xuyên hơn, gặp bác sĩ hoặc nhập viện cấp cứu nhiều lần hơn và nghỉ học do lên cơn suyễn ở tần suất cao hơn.

Những trẻ bị suyễn mà hút thuốc có thể ngủ ít hơn vào ban đêm và ít có khả năng tham gia các hoạt động thể thao và thể chất hơn những trẻ khác. Và tất nhiên, sẽ có những vấn đề sức khỏe lâu dài như bệnh tim, khí thủng và ung thư nếu trẻ vẫn hút thuốc dù bị suyễn.

Cách hạn chế trẻ bị hút thuốc thụ động

Dù cho không ai trong gia đình hút thuốc, trẻ vẫn có thể bị hút thuốc thụ động do tiếp xúc với khói thuốc từ bên ngoài xã hội. Do vậy, bạn nên cố gắng giúp trẻ tránh khói thuốc càng nhiều càng tốt. Nếu trẻ bị hen suyễn, hãy thông báo cho bạn bè, người thân và những người chăm sóc sức khỏe biết rằng khói thuốc lá có thể gây khởi phát cơn suyễn. Để bảo vệ trẻ khỏi hít phải khói thuốc, bạn cần:

 • Yêu cầu khách không hút thuốc trong nhà bạn;
 • Tránh đưa trẻ đến nhà hàng hoặc bữa tiệc mà cho phép hút thuốc. Cần biết rằng dù chọn ngồi ở khu vực không hút thuốc cũng không đủ để bảo vệ trẻ;
 • Yêu cầu bạn bè và người thân không được hút thuốc gần trẻ;
 • Lựa chọn những bảo mẫu không hút thuốc, nếu có hút thì yêu cầu không được hút ở khu vực có trẻ;
 • Khuyến khích các thành viên trong gia đình bỏ hút thuốc.

Bạn nên hướng dẫn con cách từ chối khi được mời hút thuốc. Để chuẩn bị cho tình huống này, bạn cần:

 • Dạy con những sự thật về việc hút thuốc và hậu quả mà các tác hại ngắn hạn và dài hạn có thể gây ra;
 • Nói cho con biết giá thuốc lá và các sản phẩm thuốc hút đắt đỏ ra sao;
 • Thảo luận về việc hút thuốc gây hại cho sức khỏe, gây mùi hôi cho quần áo và vàng răng như thế nào.

Dù thế nào, bạn cũng không cho phép trẻ hút thuốc. Dù những nguy cơ và các tác hại lâu dài của việc hút thuốc đã rõ ràng, trẻ vẫn có thể không nghe theo những lời can ngăn không hút thuốc.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 30, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Bài có nhiều người đọc