Hen suyễn, thủ phạm cản trở đời sống tình dục

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tình dục là một phần quan trọng giúp đời sống vợ chồng thăng hoa. Tuy nhiên, chuyện chăn gối sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu vợ hoặc chồng mắc bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hen suyễn là một trong số những tác nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nhiều người. Vậy mối liên hệ thực sự giữa hai vấn đề trên là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp ngay cho bạn thắc mắc này.

Tại sao tình dục lại làm cơn hen suyễn trở nặng?

Quan hệ tình dục có thể khiến căn bệnh của bạn diễn biến nghiêm trọng hơn theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Cơn hen do gắng sức

Đây là những cơn hen suyễn làm cho bệnh nhân và cả người bạn tình lo lắng và e sợ. Vì một số bệnh nhân hen có thể xuất hiện các triệu chứng ngay lúc bắt đầu quan hệ chỉ với những tiếp xúc thân mật. Họ không thể tiếp tục quá trình quan hệ tình dục, trong khi một số người khác có thể gặp các triệu chứng hen suyễn khoảng 4−6 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Tình trạng này có thể được điều trị và hạn chế bằng cách dùng thuốc trước khi quan hệ tình dục. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh hen suyễn của bạn chưa được kiểm soát tốt và bạn cần phải tăng cường thuốc điều trị.

Dị ứng với tinh dịch

Hầu hết phụ nữ và những người mắc bệnh hen suyễn với cơ địa quá nhạy cảm có nguy cơ cao dị ứng với chính tinh dịch của người bạn tình.

Dị ứng với bao cao su

Trong trường hợp này, bệnh nhân có các triệu chứng liên quan đến dị ứng với nhựa, latex và triệu chứng sẽ xuất hiện khi bạn tiếp xúc với bao cao su.

Quan hệ lần đầu tiên

Quan hệ tình dục lần đầu tiên có nguy cơ gây ra bệnh hen suyễn hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Bởi vì quan hệ tình dục có thể gây ra một cảm xúc mãnh liệt, khiến cơ thể sản xuất những yếu tố kích thích phản ứng từ hệ miễn dịch, thông qua sản xuất các tế bào mast và basophils.

Tôi phải làm gì khi bệnh hen suyễn cản trở cuộc sống tình dục?

♦ Tham vấn ý kiến bác sĩ: Chia sẻ với bác sĩ vấn đề này có thể sẽ rất khó khăn, vì vậy bạn nên chuẩn bị trước ở nhà những gì cần  hỏi và chuẩn bị tâm lý nữa;

♦ Hãy xem tình dục giống như bất kỳ yếu tố kích thích cơn hen nào khác;

♦ Ngoài việc tránh quan hệ tình dục, bạn có thể sử dụng thuốc làm giảm triệu chứng trước khi quan hệ.

Chuyện chăn gối chịu ảnh hưởng rất lớn từ những cơn hen suyễn. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để tìm ra giải pháp thích hợp cho cuộc yêu của cả hai nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 31, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc