Đừng để hen suyễn dị ứng ảnh hưởng đến tâm trạng!

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Huỳnh Ngọc Diễm

Khó khè và ho không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh hen suyễn dị ứng. Hen suyễn dị ứng còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của bạn

Nghiên cứu công bố năm 2012 trên tạp chí International Journal of Epidemiology tiến hành trên các đối tượng sống trên 57 quốc gia trên toàn thế giới cho thấy người hen suyễn dường như bị trầm cảm nhiều hơn người bình thường. Một nghiên cứu khác công bố vào tháng 9 năm 2015 trên tạp chí The Journal of Allergy and Clinical Immunology: In Practice cũng cho thấy người hen suyễn có khuynh hướng lạm dụng albuterol (thuốc hít) vì trầm cảm.

Hen suyễn và lo âu kết hợp có thể gây một số tình huống nguy hiểm. Khi người bệnh không thể thở, họ bắt đầu hoảng loạn. Nếu điều đó xảy ra, họ bắt đầu thở hổn hển bằng miệng, một kiểu thở co kéo xương đòn vốn không hiệu quả. Với những tình huống như vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thở bằng cơ hoành, một bài tập thở sâu nhằm giúp ngăn khó thở và điều hòa hô hấp.

Bạn có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu cơn hen và bất kì cơn lo lắng hay hoảng loạn nào bằng cách tìm hiểu triệu chứng của cơn hen và “thủ sẵn” một vài cách xử lý trong từng trường hợp. Chuyên gia cũng gợi ý sử dụng máy theo dõi lưu lượng đỉnh để kiểm tra chức năng hô hấp.

Kiểm soát hen suyễn dị ứng, trầm cảm và lo lắng

Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp giảm triệu chứng suyễn dị ứng và cũng có thể ổn định tâm trạng của bạn.

1. Tránh yếu tố kích ứng

Cố gắng hết sức tránh xa các tác nhân gây dị ứng nguyên sẽ có thể giúp kiểm soát triệu chứng hen suyễn của bạn. Nếu có khuynh hướng lo lắng khi lên cơn hen, bạn nên chủ động ngăn ngừa chúng khi mới xuất hiện sẽ giúp chống lại cơn hoảng loạn và lo lắng đi kèm.

2. Chú ý đến cơ thể mình

Người bệnh hen suyễn dị ứng sẽ thường bị đau ngực hoặc khó thở, hai triệu chứng có khả năng báo hiệu cơn hen. Thấu hiểu cơ thể và những phản ứng của cơ thể có thể giúp kiểm soát hen suyễn và lo âu. Một số chuyên gia cũng khuyến khích người bệnh sử dụng một máy theo dõi lưu lượng đỉnh để kiểm tra chức năng phổi.

3. Cố gắng vượt qua những suy nghĩ tiêu cực

Đặt những lo sợ ra ngoài tâm trí có thể giúp phá vỡ vòng tròn bệnh lí lo âu, sức khỏe kém và trầm cảm. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc nhà trị liệu về liệu pháp nhận thức hành vi. Phương pháp điều trị này có thể giúp bạn học cách làm sao để sắp xếp lại suy nghĩ của bạn, chống lại suy nghĩ tiêu cực cũng như quản lý bệnh hen suyễn tốt hơn.

4. Lập một kế hoạch điều trị

Một cơ hen nặng có thể kích ứng lo âu ở người lớn, trẻ em và cả người chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn lập một kế hoạch hành động chống hen suyễn nâng cao, chẳng hạn một danh sách những triệu chứng hen suyễn và cách điều trị tương ứng có thể giúp bạn sẵn sàng chuẩn bị cho điều xảy ra. Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để duy trì tâm trạng ổn định.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 6, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc