Các cách chữa bệnh hen suyễn tự nhiên có thực sự hiệu quả?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bên cạnh cách chữa bệnh hen suyễn truyền thống với thuốc uống, bình xịt…, rất nhiều người bị hen suyễn cũng tìm tới những phương pháp trị liệu tự nhiên. Tuy nhiên, không phải phương pháp tự nhiên nào cũng mang lại hiệu quả tích cực

So với việc dùng thuốc, rất nhiều bệnh nhân hen suyễn thích sử dụng các biện pháp chữa trị tự nhiên để cải thiện cũng như kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, trái với những “lời đồn”, không phải phương pháp tự nhiên nào cũng mang lại hiệu quả.

1. Chữa bệnh hen suyễn bằng thảo mộc

Một số loại thảo mộc và các chất bổ sung, bao gồm magie, axit béo omega-3, vitamin C có thể làm giảm viêm cùng các triệu chứng hen. Cà phê và trà cũng có thể hữu ích trong điều trị các triệu chứng hen, do caffeine trong trà và cà phê có thể giúp giãn phế quản tự nhiên và nhẹ.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về tác dụng thực sự của các phương pháp tự nhiên này. Thậm chí, trong một số trường hợp, bạn có thể gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng các liệu pháp này.

Một số loại thảo mộc điều trị bệnh suyễn có thể tương tác với các loại thuốc khác. Chẳng hạn, rễ cây cam thảo được dùng để làm dịu phổi có thể làm tăng huyết áp. Chi ma hoàng (Ephedra)  có tác dụng giãn phế quản nhưng không được khuyến cáo vì có thể gây phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm tử vong.

2. Yoga chữa hen suyễn?

Căng thẳng, mệt mỏi có thể làm triệu chứng hen suyễn thêm nghiêm trọng. Yoga là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu căng thẳng. Vì vậy, nhiều người cũng tin rằng yoga có thể giúp điều trị hen suyễn hiệu quả.

Vẫn chưa có kết luận chính thức về tác dụng điều trị hen suyễn của yoga. Tuy nhiên, một số nghiên cứu bước đầu cũng cho thấy, tập yoga hoặc các liệu pháp thư giãn cơ có thể giúp cải thiện chức năng phổi. Dù có thể chữa bệnh hen suyễn hay không, các chuyên gia cũng khuyến khích bạn nên thường xuyên vận động, nhất là tập yoga vì những lợi ích đến sức khỏe yoga mang lại.

3. Châm cứu

Kỹ thuật châm cứu truyền thống của Trung Quốc là phương pháp tự nhiên dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có bệnh hen suyễn. Trong một số trường hợp, châm cứu có thể làm giảm bớt các cơn hen và cải thiện hô hấp. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của việc trị liệu bằng châm cứu.

4. Chế độ dinh dưỡng

Với những người bị hen suyễn dị ứng, bạn được khuyến cáo nên tránh xa những thực phẩm kích gợi “cuộc tấn công dị ứng”. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy  tăng cường bổ sung vitamin D giúp giảm bớt số cơn hen.

Lưu ý!

Các phương pháp điều trị tự nhiên có thể mang lại kết quả, nhưng bạn khó có thể kiểm soát tất cả những tác dụng phụ đi kèm. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để chắn chắn các phương pháp tự nhiên này không chỉ hiệu quả mà còn an toàn.

Nếu gặp các phản ứng phụ như buồn nôn, nôn mửa, nhịp tim nhanh, lo lắng, mất ngủ, tiêu chảy hoặc phát ban da, hãy ngừng dùng sản phẩm thảo dược và báo ngay cho bác sĩ.

Để điều trị hen suyễn một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên sử dụng các loại máy xông mũi họng. Bạn nên ưu tiên những thương hiệu phổ biến. Chẳng hạn như sản phẩm máy xông mũi họng nén khí của OMRON, thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 5, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc