Lợi hay hại khi dùng tinh dầu điều trị hen suyễn?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Huỳnh Ngọc Diễm

Trong hàng thế kỷ, tinh dầu và dầu thơm được sử dụng như là liệu pháp điều trị thay thế trong nhiều bệnh lý. Trong những năm gần đây, tinh dầu trở nên phổ biến khi được dùng như là phương thức trị liệu không truyền thống và một lần nữa được sự chú ý nhiều từ các chuyên gia sức khỏe.

Chiết xuất từ các loại cây cỏ thảo dược tạo nên tinh dầu thơm. Những loại tinh dầu này, vốn chứa mùi và hương vị của thực vật, có thể thêm vào nhiều sản phẩm khác nhau bao gồm nước hoa, nến thơm và mùi hương trị liệu. Thỉnh thoảng, người ta cũng thêm tinh dầu vào đồ ăn và nước uống.

Tinh dầu có thể chữa hen suyễn?

Tinh dầu chiết xuất từ thực vật bằng phương pháp tự nhiên tạo ra sản phẩm tinh khiết và chất lượng dầu cao. Tinh dầu có thể dùng bằng nhiều cách. Nhiều người dùng tinh dầu thận trọng như một sản phẩm trị liệu mùi thơm.

Những tinh dầu này có thể thoa lên da hoặc hòa tan trong bình xông. Hít nhẹ nhàng hương thơm có thể mang lại một số lợi ích bao gồm thư giãn và giảm đau đầu. Tập luyện hít thở kết hợp với một vài hương liệu thơm có thể cũng làm giảm bệnh hen suyễn trong một vài trường hợp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về lợi ích của tinh dầu vẫn còn hạn chế. Những thử nghiệm có chất lượng, được kiểm chứng chủ yếu phân tích đánh giá khả năng của tinh dầu như là một liệu pháp mùi hương tùy chọn. Rất ít nghiên cứu chứng minh việc sử dụng tinh dầu như một phương pháp điều trị thay thế.

Một vài loại tinh dầu có khả năng điều trị thay thế cho bệnh hen suyễn

  • Bạc hà: Khi uống, dầu bạc hà có thể giúp giảm triệu chứng cơn hen cấp. Vẫn chưa rõ tại sao điều đó xảy ra nhưng có thể dầu bạc hà làm giảm co thắt cơ trơn phế quản.
  • Oải hương: Hít tinh dầu hòa tan oải hương có thể giúp giảm phản ứng viêm do dị ứng và hen suyễn. Cho tinh dầu vào máy làm ẩm để tinh dầu khuếch tán trong không khí, sẽ tốt khi bạn hít thở.
  • Đinh hương: Khi uống hỗn hợp hòa tan với nước, tinh dầu đinh hương có thể làm giảm triệu chứng khò khè, đau ngực và khó thở.

Cách chữa bệnh hen suyễn bằng tinh dầu

Thời gian tốt nhất để dùng tinh dầu điều trị hen suyễn là giữa các cơn, không phải khi bạn đang lên cơn hen hoặc triệu chứng đang trở nặng. Tùy thuộc vào từng người, loại mùi và cách sử dụng, sự thuyên giảm triệu chứng có thể đạt được từ 10 phút đến một tuần. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thử từng mùi hương riêng lẻ.

Chữa hen suyễn bằng tinh dầu
Mỗi loại tinh dầu khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau

Trộn hai hoặc ba giọt tinh dầu vào một phần tư cốc dầu dẫn. Dầu dẫn là loại dầu trung tính dùng để hòa tan tinh dầu, giúp bám mùi lâu. Dầu dẫn cũng giúp mùi hương lan xa, không làm bạn choáng ngợp vì mùi.

Thoa hỗn hợp tinh dầu lên ngực và ngửi mùi trong 15–20 phút. Sau đó lau sạch và lặp lại hàng ngày nếu cần thiết.

Nếu bạn dùng tinh dầu oải hương, cân nhắc dùng xông hơi. Đổ nước nóng vào tô, thêm vào đó hai hoặc ba giọt tinh dầu oải hương, sau đó nhẹ nhàng khuấy lên. Kê mặt trực tiếp phía trên mặt nước, cẩn thận không chạm vào nước nóng. Che khăn tắm lên đầu để phủ đầu và mặt cạnh bên của tô nước. Hít thở sâu trong 5–10 phút, nghỉ một vài phút và sau đó lặp lại hai hoặc ba lần nữa.

Những lưu ý khi dùng tinh dầu

Những đối tượng khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với các loại tinh dầu. Bạn nên cẩn thận khi áp dụng tinh dầu vào thói quen hàng ngày. Mặc dù được xem là khá an toàn nhưng bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để chắc chắn mình không dị ứng. Nếu bạn dị ứng với tinh dầu, loại dầu đó có thể kích gợi cơn hen. Bạn nên chắc chắn rằng tinh dầu không ảnh hưởng đến kế hoạch kiểm soát hen suyễn của mình.

Những mùi hương mạnh có thể kích gợi cơn hen thực sự. Nếu nhạy cảm với mùi hương, bạn nên tránh dùng tinh dầu hoặc bất kỳ phương pháp trị liệu hương thơm nào khác.

Nếu triệu chứng suyễn xấu đi khi bắt đầu dùng tinh dầu, hãy ngưng dùng ngay lập tức. Thảo luận với bác sĩ trước khi dùng phương pháp điều trị thay thế này lần nữa.

Một vài nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của việc uống tinh dầu. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều không khuyến khích bệnh nhân uống tinh dầu. Nồng độ tinh dầu có thể quá cao không tốt cho dạ dày. Bạn cũng có nguy cơ bị đau dạ dày khi uống tinh dầu.

Những cách điều trị hen suyễn khác

Liệu pháp mùi hương và tinh dầu không chữa khỏi hen suyễn. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc theo toa hoặc  khuyến cáo điều trị của bác sĩ. Những cách điều trị bao gồm:

Thuốc kiểm soát bệnh

Thuốc kiểm soát hen suyễn là nền tảng của tất cả kế hoạch điều trị bệnh. Thuốc tác dụng kéo dài như corticosteroids hít làm giảm triệu chứng hen suyễn ngày qua ngày. Thuốc cũng làm giảm tần suất cơn hen cấp.

Thuốc hít khác

Thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh có thể làm giảm triệu chứng của cơn hen trong vài phút. Nhiều bệnh nhân hen suyễn phải mang theo thuốc này mọi lúc.

Thuốc chống dị ứng

Bệnh nhân hen suyễn phát bệnh hoặc bệnh xấu đi do dị ứng thay đổi mùa có thể là đối tượng để dùng thuốc chống dị ứng trong suốt những giai đoạn bệnh hoạt động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc trang bị máy xông mũi họng tại nhà để chủ động trong việc điều trị và phòng ngừa khi cơn hen suyễn xảy ra. Ưu tiên những sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Máy xông mũi họng nén khí NE-C28 OMRON thuộc dòng máy nén khí, dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Máy xông mũi họng nén khí NE-C28 OMRON

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc