Bác sĩ chuyên môn nào có thể theo dõi bệnh hen suyễn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có một số lượng bác sĩ khác nhau giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hen suyễn của bạn, tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng quát của mỗi người. B ài viết dưới đây cung cấp danh sách các bác sĩ chuyên môn trong từng lĩnh vực liên quan đến quá trình điều trị hen suyễn.

Bạn sẽ bắt đầu tiếp xúc với bác sĩ chăm sóc chính cho bạn và họ có thể giới thiệu cho bạn một chuyên gia nếu thấy cần thiết.

Bác sĩ gia đình

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng bệnh hen suyễn, đầu tiên hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe chính của bạn. Vị bác sĩ này có thể có được tất cả các thông tin y tế nền tảng thiết yếu và tư vấn cho bạn các bước tiếp theo.

Bác sĩ nhi khoa

Nếu con của bạn mắc phải các triệu chứng này, bạn nên tham vấn bác sĩ thế nào về bệnh suyễn của con. Bác sĩ nhi khoa là bác sĩ nội khoa được đào tạo các kiến thức và các kỹ năng đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Khi con của bạn đã được kiểm tra những nguyên nhân khác có thể gây nên các triệu chứng, bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu đến bạn một chuyên gia giúp xét nghiệm và điều trị cụ thể.

Bác sĩ chuyên khoa phổi

Bạn có thể sẽ được giới thiệu gặp một bác sĩ chuyên khoa phổi. Đây là một chuyên gia có kinh nghiệm trong việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh đường hô hấp và bệnh phổi. Bác sĩ chuyên khoa phổi có thể chữa trị bệnh hen suyễn và các tình trạng bệnh lý về đường hô hấp khác, chẳng hạn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phổi và khí phế thủng.

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng và nhà nghiên cứu miễn dịch

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng là một vị bác sĩ nhi khoa hay bác sĩ khoa nội đã trải qua các lớp đào tạo thêm về các vấn đề của hệ thống miễn dịch. Thông thường, bệnh hen suyễn là kết quả của một phản ứng bất thường hoặc với cường độ mạnh đến các hợp chất thông thường vô hại. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng hay nhà nghiên cứu miễn dịch có thể đánh giá triệu chứng của bạn, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và xác định xem liệu hệ thống miễn dịch của bạn có phải là nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh hen suyễn (hoặc hen suyễn dị ứng).

Bác sĩ vật lý trị liệu hô hấp

Các bác sĩ trị liệu là các chuyên gia được đào tạo đặc biệt để điều trị đường hô hấp và vấn đề hô hấp do bệnh hen suyễn và các rối loạn khác gây nên. Họ có thể hướng dẫn cho bạn thông qua các phương pháp điều trị và các bài tập về thở có tác dụng phục hồi chức năng phổi của bạn.

Các câu hỏi đặt cho bác sĩ của bạn

Một chút chuẩn bị trước cuộc hẹn có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian bên bác sĩ. Hãy chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi về lịch sử bệnh lý của bạn, tiền sử gia đình và các mô tả chi tiết về các triệu chứng hen suyễn của bạn. Viết chi tiết nhất có thể trước khi thiết lập cuộc hẹn để khi bạn cần thì luôn có một danh sách các câu hỏi có sẵn trong tay.

Dưới đây là một vài mẫu câu hỏi bạn có thể muốn đặt ra cho bác sĩ của mình:

  • Làm sao để tôi biết được tôi bị bệnh hen suyễn hay chỉ là bị dị ứng?
  • Tôi có cần thiết phải xét nghiệm dị ứng trước khi bác sĩ chữa trị các triệu chứng hen suyễn của tôi?
  • Tôi có phải đi tiêm ngừa không? Hay có thể sử dụng một ống hít?
  • Thuốc dạng hít là gì? Các tác dụng là gì?
  • Tôi có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn các cơn hen của tôi không?
  • Tôi làm gì để kiểm soát cơn hen suyễn của mình?

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 19, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc