Bạn nên làm gì khi con bị bệnh hen suyễn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hen phế quản (hen suyễn) là bệnh hô hấp mãn tính đáng lo ngại và phổ biến nhất ở trẻ em. Tỷ lệ trẻ mắc bệnh này cao gấp đôi so với người lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, chẩn đoán hen ở trẻ em thường khá muộn, đặc biệt ở trẻ dưới 2 tuổi. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng điều trị bệnh khiến trẻ dễ bị động kinh, thậm chí có thể tử vong.

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Tình trạng viêm này làm cho đường hô hấp trở nên nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Khi trẻ tiếp xúc với các chất kích thích này, đường hô hấp của chúng (chủ yếu là các phế quản) sẽ sưng lên, đầy chất nhầy, vì vậy sẽ làm trẻ ho, thở khò khè hoặc thở dốc.

Suyễn có thể di truyền, và đây không phải là một bệnh truyền nhiễm.

Các triệu chứng của hen suyễn ở trẻ

Các triệu chứng trẻ thường gặp bao gồm:

 • Ho;
 • Đau ngực;
 • Thở khò khè;
 • Khó thở (trẻ thở nhanh, ngực cử động mạnh, cơ mũi hai bên co mạnh, cảm giác như mũi sưng phồng lên).

Tuy nhiên, không phải lúc nào các triệu chứng cũng rõ ràng như vậy. Trong trường hợp bệnh nhẹ, một số triệu chứng sau có thể xuất hiện:

 • Ho thường xuyên (đặc biệt vào ban đêm);
 • Thở khò khè;
 • Khó thở nhẹ;
 • Dị ứng đối với một số loại thực phẩm hoặc thời tiết thay đổi.

Thở khò khè và khó thở là triệu chứng khá rõ ràng và thường được cha mẹ đưa đi khám đầy đủ, trong khi đó, triệu chứng ho lại thường bị bỏ qua.

Trên thực tế, nhiều trẻ bị hen suyễn chỉ có dấu hiệu ho vào ban đêm (trẻ ho quá nhiều đến mức không thể ngủ được) mà không có triệu chứng nào khác liên quan đến bệnh hen suyễn. Một số chuyên gia gọi đây là “bệnh hen dạng ho” − một dạng bệnh thường bị cha mẹ lơ là. Trong trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám hô hấp để được chẩn đoán chính xác.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, bạn nên thận trọng suy nghĩ ngay đến bệnh hen suyễn khi trẻ có dấu hiệu thở khò khè ít nhất 3 lần, ngay cả khi không có ai trong gia đình bị hen suyễn hay dị ứng.

Phải làm gì khi con bạn bị hen suyễn?

Điều quan trọng là bạn nên nhận ra ngay các dấu hiệu ban đầu của một cơn suyễn: ho, thở khò khè, đau thắt ngực, khó thở, hay bị tỉnh giấc vào ban đêm. Đây đều là những triệu chứng rất thường gặp của bệnh hen suyễn. Khi có những triệu chứng này, bạn nên sử dụng loại bình xịt có tác dụng nhanh, được bác sĩ kê đơn. Ngay cả khi bé đã giảm các triệu chứng, bạn vẫn nên để bé nghỉ ngơi khoảng 1 giờ hay nhiều hơn.

Khi nào bạn phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức?

Bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi con lâm vào những tình trạng sau:

 • Sử dụng thuốc dạng bình xịt có tác dụng nhanh rồi mà bé vẫn còn khó thở;
 • Trẻ khó thở nhiều đến mức phải co kéo các cơ hô hấp phụ (các cơ ở vùng quanh cổ và mũi);
 • Môi hoặc đầu ngón tay tím tái (đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nặng).

Phòng ngừa hen suyễn ở trẻ em

Mặc dù hen suyễn là một căn bệnh không thể chữa khỏi nhưng nó có thể được kiểm soát tốt. Phòng ngừa hen giúp trẻ giảm hoặc không còn bị hen suyễn. Chúng vẫn có thể sống, học tập và chơi đùa một cách bình thường.

Để ngăn ngừa hen suyễn, bạn nên:

 • Để trẻ tránh xa các tác nhân gây ra hen suyễn;
 • Sử dụng thuốc phòng ngừa lâu dài.

Thuốc phòng ngừa hiệu quả nhất là thuốc hít, thuốc dạng này rất an toàn và không gây nghiện. Thời gian dùng thuốc phải dài (thường khoảng vài tháng), đủ để cải thiện tình trạng viêm đường hô hấp.

Bạn phải luôn tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, cần phải theo dõi, tái khám, và cũng không nên ngưng dùng thuốc ngay cả khi trẻ có vẻ tốt hơn. Hy vọng là bạn đã hiểu hơn về căn bệnh này và có thể giúp con trong việc điều trị cũng như kiểm soát hen suyễn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 22, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc