6 gợi ý giúp phòng tránh bệnh hen suyễn từ thú cưng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều người xem vật nuôi trong nhà như chó hoặc mèo giống như những thành viên yêu quý trong gia đình. Vì vậy, rất khó để họ tin rằng chúng chính là nguyên nhân làm kích ứng những triệu chứng bệnh hen suyễn như hắt hơi, sổ mũi và ngứa mắt.

Dị ứng có thể tấn công bạn ở bất cứ độ tuổi nào, ngay cả khi bạn không hề bị dị ứng trước đây. Và những dị ứng tưởng như đã khỏi hẳn hoàn toàn có thể quay lại với bạn khi bạn bước vào tuổi trung niên. Khi nhận ra thú cưng là nguyên nhân gây dị ứng, bạn phải làm gì? Đưa chúng cho người khác nuôi ư? Chắc chắn bạn sẽ không đành lòng khi làm điều đó.

May mắn thay, có một số việc bạn có thể thực hiện để giảm bớt phản ứng dị ứng từ thú cưng. Một số biện pháp có vẻ dễ làm, trong khi một số khác thì không, ví dụ như bạn phải tránh những cái rúc đầu của chúng vào người bạn. Đầu tiên, bạn nên gặp bác sĩ để trao đổi liệu có loại thuốc chống phản ứng dị ứng nào bạn có thể sử dụng được không. Ngoài ra, còn những cách sau đây bạn có thể thử:

1. Làm sạch không khí

Hãy xem xét đặt thêm các bộ lọc không khí trong nhà. Tốt nhất là bạn nên lắp bộ lọc cho cả căn nhà, lắp đặt ở càng nhiều phòng càng tốt. Bạn nên sử dụng loại máy lọc được các vật chất nhỏ trong không khí và có hiệu quả cao. Máy sẽ hút các hạt gây dị ứng từ vật nuôi của bạn.

2. Hãy chú ý đến các loại vải

Một số vật liệu trang trí nội thất trong nhà thường chứa nhiều bụi và lông. Bạn hãy cố gắng làm sạch những tấm vải phủ đồ nội thất, rèm cửa, cũng như các tấm vải che tường. Bạn nên sử dụng các loại máy hút bụi và thường xuyên hút bụi ở bề mặt các vật dụng như tấm phủ bàn, tấm lót sàn.

3. Không cho vật nuôi vào phòng ngủ

Có thể bạn thích được ngủ cùng với chú cún của mình, nhưng tốt hơn hết là bạn không nên làm vậy, bạn chỉ nên gần chúng khi bạn thức mà thôi. Vì bạn dành nhiều thời gian trong phòng ngủ, nên việc không để những loài thú cưng gây dị ứng trong phòng là rất cần thiết. Bạn nên mua loại giường không dính các vật chất gây dị ứng và đặt thêm một máy lọc không khí trong phòng ngủ.

4. Thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho thú cưng

Tắm giúp loại bỏ các chất gây dị ứng từ làn da của thú cưng. Nước bọt và gàu (lông và da chết) còn đọng trên da có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nước bọt và lông chứa một loại protein gắn kết lông và da khi thú cưng tự liếm mình. Tắm thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi lông của chúng như bụi, phấn hoa, nấm mốc. Bạn có thể tắm cho cả mèo, mặc dù chúng sẽ không thích điều này, bạn nên sử dụng loại dầu gội hợp với chúng, đặc biệt là mèo con.

5. Chải lông thường xuyên

Bạn nên nhờ một thành viên trong gia đình hay bạn bè không bị dị ứng chải lông cho thú cưng. Bạn hãy nói mọi người thực hiện việc đó ở ngoài sân. Điều này sẽ giúp loại bỏ gàu khỏi bộ lông của chúng.

6. Hạn chế chạm mặt bạn vào mặt thú cưng

Bạn có thể thích chạm trán hay hôn lông của chúng, nhưng việc đưa mũi, miệng và mắt trực tiếp chạm vào chúng có thể gây ra các triệu chứng của hen suyễn. Thay vào đó, hãy thể hiện tình yêu của bạn bằng cách ôm chúng, vuốt ve và thủ thỉ. Thêm một điều nữa, bạn nên nhớ rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với những bé cưng này nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc