Truy tìm “thủ phạm” gây sưng đầu gối

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Sưng đầu gối có thể do nhiều nguyên nhân, từ bị thương tích, vận động quá mức hoặc do một vấn đề sức khỏe nào đó. Tham khảo bài viết sau để biết những nguyên nhân gây sưng đầu gối thường gặp.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây sưng đầu gối sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như biết cách xử lý đúng trong từng trường hợp. Dưới đây là 7 nguyên nhân gây sưng đầu gối phổ biến nhất. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu, bạn nhé!

1. Chấn thương đầu gối

Bất kỳ tổn thương nào đến xương, dây chằng, gân, xương chậu, men lát hoặc sụn khớp đều có thể dẫn đến đau và sưng. Một thương tích nghiêm trọng hoặc tràn máu khớp có thể gây ra sưng tấy, nóng, cứng khớp và bầm tím do máu chảy vào khớp gối. Tràn máu khớp đòi hỏi sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

2. Viêm khớp gối

Khi sụn khớp bị thoái hóa sẽ tiết ra nhiều chất dịch làm cho khớp gối sưng lên. Những trường hợp đầu gối bị sưng liên quan đến viêm khớp gối, bệnh nhân cũng thường bị đau.

3. Viêm bao hoạt dịch nhiễm trùng và tự hoại

Những túi nhỏ, mỏng phân tán khắp cơ thể được gọi là túi thanh mạc có nhiệm vụ bảo vệ khớp. Khi túi thanh mạc bị viêm, chất lỏng dư thừa tích tụ dẫn đến sưng tấy hoặc tràn dịch đầu gối.

Với viêm khớp gối, bệnh nhân có thể đau hoặc không. Viêm bánh chè và viêm cơ chân ngỗng là một trong hai loại viêm phổ biến nhất ở đầu gối.

Trong viêm bao hoạt dịch tự hoại, các túi thanh mạc bị nhiễm vi sinh vật, bị viêm và đầy mủ. Đầu gối sẽ sưng, đỏ và nóng. Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu phát hiện tình trạng này.

4. Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến niêm mạc nhạy cảm của các khớp. Tình trạng này có thể dẫn đến sưng, cứng khớp, đau và đỏ đầu gối. Các triệu chứng thường xảy ra với cả hai bên của cơ thể. Tay, cổ tay và bàn chân là bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp.

5. Viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên gây đau đớn và sưng khớp ở trẻ em. Một số bé còn bị sốt và phát ban. Ba mẹ cần hỏi ý kiến của bác sĩ nếu các triệu chứng trên của trẻ không biến mất sau một tuần hoặc lâu hơn.

6. Viêm khớp tự hoại

Viêm khớp tự hoại xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi sinh vật khác xâm nhập vào niêm mạc nhạy cảm của khớp gối, dẫn đến nhiễm trùng và mưng mủ. Dấu hiệu viêm khớp tự hoại bao gồm sưng đầu gối đột ngột, đau đầu gối và sốt.

Khi thấy khó chịu hoặc nghi ngờ bất kỳ triệu chứng nào của viêm khớp tự hoại, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

7. Viêm khớp phản ứng (hội chứng Reiter)

Một số trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây đau và sưng khớp. Khi thâm nhập vào cơ thể, những vi khuẩn này sẽ gây ra phản ứng miễn dịch viêm, dẫn đến đau khớp và sưng tấy.

Với những trường hợp viêm khớp nhẹ, bạn có thể được bác sĩ kê toa sử dụng các hoạt chất trong nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) phổ biến như meloxicam, naproxen… Những trường hợp nặng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có kế hoạch điều trị hợp lý và hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc