Thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người đau khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thực phẩm chức năng dành cho người đau khớp có mặt rất nhiều trên thị trường. Vậy những loại nào mới thực sự hữu ích cho người lớn tuổi?

Đau khớp là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Bên cạnh việc dùng thuốc, thực phẩm chức năng cũng có khả năng hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh. Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm chức năng hàng đầu.

Glucosamine

Glucosamine có khả năng làm giảm đau khớp gối. Đây là một trong những thực phẩm chức năng tốt nhất dành cho khớp gối. Sụn và nhiều thành phần khác của khớp đều chứa axit béo này. Với sự trợ hỗ trợ của glucosamine, xương có thể phục hồi và bạn sẽ tránh việc sụn bị hao mòn. Glucosamine còn giúp ngăn ngừa viêm khớp và các cơ tiếp giáp.

Chondroitin Sulfate

Glucosamine có thể kết hợp cùng Chondroitin Sulfate để cấu tạo sụn và ngăn ngừa đau khớp. Cùng với các thực phẩm chức năng khác, Glucosamine và Chondroitin Sulfate sẽ giúp làm giảm nhẹ cơn đau và gia tăng sức mạnh của khớp.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 làm giảm sự hao mòn khớp. Ngoài ra, axit béo omega-3 còn giúp giảm viêm và tăng cường sức mạnh các gân.

SAMe (S-adenosyl-methionine)

SAMe (S-adenosyl-methionine) là một loại coenzym có khả năng sản sinh mô cho cơ thể. Chức năng của nó là sửa chữa khớp, giảm các cơn đau và viêm. Vì thế, SAMe thường được dùng để chữa trị chứng viêm khớp. Các chức năng khác của SAMe là giảm cứng cơ, mệt mỏi, đau cơ.

TMG (Tri-methyl-glycine)

TMG có thể kết hợp với SAMe để giúp xương chắc khỏe hơn, hỗ trợ các mô cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

MSM (Methylsulfonylmethane)

MSM cung cấp nguyên liệu thô với nhiệm vụ tạo sụn cho cơ thể. Đây là một cấu trúc protein, không độc hại và có trong hầu hết các chất hữu cơ. MSM hình thành collagen giúp liên kết các mô cho xương. MSM rất hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa khớp và viêm khớp.

Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với hệ xương và răng. Canxi còn giúp tiêu diệt các cơn đau và viêm khớp. Canxi được xem là một trong những thực phẩm chức năng tốt nhất cho khớp gối.

Vitamin C

Là chất chống oxy hóa hiệu quả, vitamin C mang lại lợi ích trong việc bảo vệ các liên kết mô như gân, dây chằng, xương cũng như khớp. Ngoài ra, khả năng sản sinh collagen của vitamin cũng rất quan trọng vì collagen đóng vai trò không thể thiếu đối với sự linh hoạt của cơ và các mạch máu.

Silicon

Silicon có khả năng tăng cường sức mạnh của các mô xương. Ngoài việc là thành phần có mặt trong hấu hết các mô cơ thể thì silicon còn giúp kết nối các mô xương và mang lại độ dẻo dai cho các mô, cơ.

Gelatin

Khi sử dụng các thực phẩm chức năng cho khớp gối, các vận động viên điền kinh và người chơi thể thao thường sử dụng gelatin. Gelatin được xem là chất bôi trơn hiệu quả, giúp tránh các mô xương hao mòn do thoái hóa theo thời gian hay vận động nhiều. Những người lớn tuổi sẽ rất cần đến gelatin.

Thực phẩm chức năng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng chúng góp phần hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân đau khớp. Bạn có thể tham khảo những loại trên để tư vấn cho bố mẹ và người thân của mình nhé.

Tuy nhiên, nếu các cơn đau mạn tính gây khó khăn nhiều cho bạn, việc dùng thuốc để giảm đau tạm thời cũng sẽ hữu ích. Bạn nên đi khám bác sĩ để được kê toa nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) thế hệ mới, giúp giảm đau và sưng hiệu quả, an toàn.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc