Giải đáp 6 thắc mắc thường gặp đối với bệnh nhân viêm khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh nhân viêm khớp phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống sau khi mắc bệnh. Hiểu được 6 vấn đề sau sẽ giúp bạn đồng hành cùng bệnh nhân viêm khớp hiệu quả hơn.

1/Cuộc sống của bệnh nhân viêm khớp thay đổi thế nào?

Viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong cuộc sống, nghề nghiệp, tài chính và cả mối quan hệ giữa bệnh nhân, gia đình và bạn bè.

Viêm khớp làm cuộc sống trở nên khó khăn hơn; tuy nhiên, có rất nhiều cách để thay đổi, vượt qua và đối mặt với các vấn đề do bệnh gây ra. Bệnh nhân viêm khớp có thể gặp bác sĩ để tìm thuốc phù hợp, các bài tập trị liệu và chăm sóc tại nhà và cả những kỹ thuật, thiết bị chữa trị phù hợp.

2/Bệnh nhân đối mặt với viêm khớp thế nào?

Điều quan trọng nhất là bạn cần giữ thái độ tích cực.

Thực hiện các bài tập tinh thần để giảm căng thẳng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chia sẻ với gia đình và bạn bè về những thay đổi của bệnh cũng như cảm giác của mình.

Thực hiện những lời khuyên của bác sĩ cũng giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

3/Bệnh nhân có cần dùng thuốc?

Một số người bệnh cảm thấy lo lắng khi nói về thuốc chữa trị viêm khớp. Đó là do họ muốn tránh xa các chất hóa học và sống lành mạnh.

Tuy nhiên, bác sĩ thường vẫn kê toa thuốc cho bệnh nhân bởi vì hiệu quả giảm đau và viêm nhanh chóng, hiệu quả. Sử dụng các hoạt chất trong nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như meloxicam, naproxen… chính là bước điều trị đầu tiên bác sĩ thường áp dụng để điều trị triệu chứng bệnh hiệu quả.

Không có thuốc, tình trạng viêm và cơn đau sẽ tiếp tục phát triển, gây tổn thương khớp nặng hơn. Khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể tránh khỏi những ảnh hưởng của viêm khớp như nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.

4/Thuốc trị viêm khớp có mang đến nhiều tác dụng phụ không?

Nhà sản xuất thuốc luôn đưa ra một danh sách các tác dụng phụ có thể có của thuốc khiến nhiều người cảm thấy lo sợ. Những tác dụng phụ phổ biến của thuốc bao gồm mệt mỏi hay đau dạ dày. Bác sĩ sẽ dựa trên tiền sử bệnh án và thể trạng của bệnh nhân để lựa chọn loại thuốc an toàn nhất, hạn chế đến mức tối thiểu các tác dụng ngoại ý có thể xảy ra.

Những vấn đề này chỉ kéo dài vài ngày đầu sử dụng thuốc và bạn có thể kiểm soát chúng dễ dàng.

5/Viêm khớp có biến mất không?

Nhiều người lo sợ rằng viêm khớp sẽ theo họ cả đời và sự thật đúng là như vậy. Viêm khớp là bệnh mạn tính chưa có cách chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, các phương pháp chữa trị có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu triệu chứng bệnh. Vì thế, bệnh nhân viêm khớp sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và vui sống mỗi ngày.

6/Giảm đau thế nào khi cơn đau trở nặng?

Cơn đau do viêm khớp gây ra đôi khi sẽ trở nặng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để có liệu trình chữa trị phù hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 18, 2017

Nguồn tham khảo

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc