11 nguyên nhân hàng đầu gây đau bụng (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Đau bụng là những cơn đau xảy ra ở vùng bụng. Các cơn đau ở bụng có thể do các cơ ở thành bụng, từ các cơ quan trong ổ bụng hoặc cơ quan gần bụng. Bất kỳ nhiễm trùng hoặc tổn thương các cơ quan này có thể gây đau bụng. Đối với những cơn đau bụng mà không tự hết, bạn cần phải đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của đau bụng:

Táo bón

Táo bón được định nghĩa là gặp khó khăn khi đi tiêu hoặc không đi cầu trong hơn ba ngày liên tục. Phân của bạn sẽ ứ đọng lại bên trong ruột của bạn. bụng dưới của bạn có thể sẽ bị phồng lên và gây ra đau đớn. Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Để tránh táo bón, bạn nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống thường ngày của bạn. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn.

Bệnh tiêu chảy

Đau bụng cũng có thể được gây ra bởi tiêu chảy nặng. Tiêu chảy là tình trạng đi tiêu ra phân lỏng và nước. Tiêu chảy được định nghĩa là đi phân lỏng ít nhất ba lần một ngày. tiêu chảy cấp tính là một bệnh thường gặp và thường kéo dài 1 hoặc 2 ngày. Hãy khám bác sĩ nếu tình trạng tiêu chảy của bạn kéo dài hơn 2 ngày. Đây có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng dạ dày hoặc một bệnh nghiêm trọng khác. Tiêu chảy có thể gây mất nước và mất chất điện giải cần thiết. Bạn nên nhớ uống nhiều nước và điện giải để tránh mất nước.

Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột là một bệnh rất thường gặp gây ra tiêu chảy và nôn mửa. Nó thường gây ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Ngoài đau bụng và tiêu chảy, một số dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, buồn nôn và đau đầu. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào ở trên, bạn cần đi khám bác sĩ vì khi nhiễm vi khuẩn bạn cần phải dùng kháng sinh và điều trị để tránh mất nước.

Viêm ruột thừa

Khi bạn bị đau ở phía dưới bên phải bụng của bạn, có thể đó là đau ruột thừa (một tình trạng viêm ruột thừa). Ruột thừa là một túi nhỏ mọc ra từ ruột già của bạn. Các chức năng của ruột thừa vẫn chưa rõ. Viêm ruột thừa xảy ra khi ruột thừa bị tắc nghẽn bởi phân hoặc một vật nào đó. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể vỡ và gây nhiễm trùng lan rộng trong cơ thể của bạn. Một số dấu hiệu và triệu chứng khác ngoài đau bụng là sốt cao, chán ăn, buồn nôn và ói mửa. Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Chứng khó tiêu

Đau bụng do khó tiêu thường gây ra bởi các loại thực phẩm nhất định. Cơn đau thường được mô tả như là một cảm giác khó chịu ở phần bụng trên. Chứng khó tiêu thường được gây ra bởi các loại thực phẩm giàu chất béo và ăn bữa ăn quá nhiều. Khi dạ dày của bạn không thể giữ và tiêu hóa lượng thức ăn quá lớn thì thức ăn sẽ tràn lên thực quản, gây khó chịu đau đớn. Bạn có thể cảm thấy như ợ nóng thường xuyên và có một vị chua chua trong miệng của bạn. Cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ và có thể nặng hơn nếu bạn đang gặp phải stress.

Nói chung, đau bụng là tình trạng bạn thường gặp và dễ nhận ra nguyên nhân như: tiêu chảy, khó tiêu, đau dạ dày,v.v… Trong phần 2, Hello Bacsi sẽ tiếp tục mách bạn thêm 6 nguyên nhân khác gây đau bụng mà bạn thường ít nghĩ đến. Các bạn nhớ đón theo dõi nhé!

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc