Cơn đau xuất hiện trước, trong và sau quá trình tập luyện cảnh báo điều gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh nhân viêm khớp cần tập luyện để gia tăng tính linh hoạt và giảm đau khớp. Đau cơ nhẹ sau khi tập luyện hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nếu cảm thấy đau dữ dội trong hay ngay sau khi tập luyện thì đó rất có thể là dấu hiệu của chấn thương hay tập luyện quá sức.

Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của các dấu hiệu cơn đau xuất hiện trước, trong và sau quá trình tập luyện bạn nhé.

Cơn đau từ nhẹ đến vừa ở một khớp cụ thể trước khi tập luyện

Cảm thấy đau nhẹ hay đau ở mức trung bình khi bắt đầu tập luyện là điều hoàn toàn bình thường và chúng sẽ giảm dần sau đó. Theo chuyên gia vật lý trị liệu A.Lynn Millar, các khớp và cơ hấp thụ dinh dưỡng khi chuyển động. Khi bạn bắt đầu di chuyển, nó sẽ giúp cải thiện sự linh hoạt và lưu thông máu quanh khớp. Chuyên gia khuyên rằng, bạn nên bắt đầu với các bài tập nhẹ, sau đó thực hiện các hoạt động ít ảnh hưởng như đi bộ.

Cơn đau trung bình đến nghiêm trọng ở một khớp cụ thể trước khi tập luyện

Trong trường hợp bạn cảm thấy cơn đau ở mức độ trung bình đến nghiêm trọng, bạn cần tập trung vào khu vực khác trong 1 hay 2 ngày. Nếu cơn đau tệ hơn, hãy ngừng di chuyển khu vực đau và tập luyện ở các bộ phận khác.

Cơn đau từ vừa phải đến nghiêm trọng trong khi tập luyện

Nếu bạn thấy đau trong khi tập luyện, hãy dừng thực hiện ngay. Người cảm thấy đau nhẹ có thể tập luyện an toàn, tuy nhiên với một số khác đau dữ dội có khả năng là dấu hiệu viêm khớp hay tổn thương khớp nặng, cần được chữa trị.

Đau ngay sau khi tập luyện

Bạn cần thay đổi cách tập luyện khác ít gây áp lực lên khớp. Cảm giác đau sau khi luyện tập là dấu hiệu cho thấy khớp đang hoạt động quá nhiều. Bơi lội, đạp xe và tập thể dục nhịp điệu dưới nước là các cách hiệu quả giúp giảm đau khớp.

Đau ở mức trung bình đến nghiêm trọng một ngày sau khi tập luyện

Trong trường hợp đó, bạn cần giảm cường độ luyện tập. Đó là do bạn tập luyện quá nhiều hay quá lâu. Bạn có thể nghỉ ngơi và tiếp tục tập luyện với cường độ nhẹ hơn. Nếu cơn đau không cải thiện, hãy thay đổi dạng bài tập nhẹ hơn như thể dục nhịp điệu dưới nước.

Bạn cần hiểu cơn đau của mình khi tập luyện, đặc biệt hãy chú ý đến sự khác biệt giữa đau và cảm giác không thoải mái. Nếu bạn bỏ qua cơn đau hay cố gắng tập luyện nhiều hơn, nó sẽ khiến cơn đau trở nặng và gây ra nhiều vấn đề khác. Vì vậy, hãy luôn hỏi bác sĩ nếu bạn cảm thấy cơn đau xuất hiện.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các hoạt chất trong nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như meloxicam, naproxen… dưới sự tư vấn của bác sĩ để kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 18, 2017

Nguồn tham khảo

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc