Các bài tập dành cho bệnh nhân bị đau xương cụt do rối loạn hay thoái hóa

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau xương cụt là một thuật ngữ không phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, những cơ đau này khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu trong cuộc sống hằng ngày. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin về các bài tập hữu ích giúp giảm đau xương cụt bạn nhé.

Xương cụt là phần xương nhỏ hình tam giác, bao gồm 4 xương không phát triển hoàn toàn và nằm ở cuối xương cùng của cột sống. Đau xương cụt thường di chuyển đến khu vực xương cùng và đáy chậu. Bệnh có khả năng hình thành dạng mạn tính hay cấp tính.

Va đập, chấn thương phần xương cụt là nguyên nhân chủ yếu gây đau xương cụt cấp tính, trong khi những nguyên nhân khác như dị tật xương cụt, căng cơ, trật khớp xương hoặc có xương cựa ở phần xương cụt dẫn đến đau xương cụt mạn tính. Những bài tập phù hợp sẽ góp phần làm thuyên giảm các triệu chứng do đau xương cụt gây nên.

Động tác khóa rễ

Đây là bài tập dựa trên tư thế yoga “khóa rễ”. Bài tập này là một kỹ thuật cần nhiều năng lượng liên quan đến sự co thắt của đáy chậu. Động tác này yêu cầu bạn phải thắt các cơ lại như khi bạn cố nhịn đi vệ sinh. Hãy thực hiện bài tập này khoảng 10 giây và làm lại động tác từ 3 đến 4 lần. Thực hiện bài tập này giúp kích thích các dây thần kinh ở khu vực xương cùng và xương cụt, đồng thời giúp khung xương chậu cứng hơn. Bài tập này còn hỗ trợ loại bỏ các cơn đau xương chậu và xương cùng.

Động tác duỗi hình mèo/ bò

Tư thế này giúp bạn kéo giãn, duỗi các cơ lưng và cổ, thúc đẩy lưu thông máu, kích thích các dây thần kinh cột sống, giảm đau cổ và lưng.

Quỳ ở tư thế giống cái bàn, mặt hướng xuống nền, hai tay và hai đầu gối chống xuống nền. Cong lưng hướng về trần nhà (tư thế mèo) rồi uốn phần bụng hướng xuống nền, đầu đẩy lên cao (tư thế bò). Hãy thở ra khi bạn thực hiện tư thế mèo. Sau đó, hít vào khi thực hiện tư thế bò. Bạn nên thực hiện bài tập này trong vòng 60 giây.

Động tác yoga cơ bản

Bài tập này giúp các cơ xương chậu trở nên mạnh và cứng hơn, kích thích lưu thông máu, đặc biệt là đến các cơ quan vùng xương chậu, đồng thời kéo giãn lưng, khớp gối và mắt cá chân.

Thực hiện tư thế quỳ, sau đó đẩy phần hông về sau chạm vào gót chân và ép ngực xuống nền. Sau đó, đặt hai cánh tay thẳng cùng hướng với cơ thể, lòng bàn tay úp xuống. Đối với động tác này, bạn hãy hít thở khi kéo người về sau. Tiếp tục lặp lại động tác và thực hiện trong vòng 60 giây.

Động tác cây cầu

Tư thế này giúp bạn massage các cơ và cơ quan quanh vùng bụng, kích thích lưu thông máu đến xương cụt và cột sống. Thực hiện động tác này giúp tăng sự đàn hồi và linh hoạt của xương sống.

Thực hiện tư thế nằm mặt hướng lên trời, gập gối sao cho hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng hông. Đặt hai cánh tay duỗi theo cơ thể, hai lòng bàn tay hướng xuống. Nâng mình hướng về phía trần nhà, bắt đầu từ phần hông. Nâng cả thân và hông hướng về trần nhà. Tiếp tục nâng hông trong khi hai gót chân ép trên sàn. Hướng mắt về phần giữa bụng. Bạn nên thực hiện động tác này trong khoảng 60 giây.

Bạn nên thực hiện các động tác trên đều đặn hằng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp giảm các cơn đau xương cụt hiệu quả nhé. Nếu cơn đau trở nặng, một giải pháp khác dành cho bạn là dùng thuốc giảm đau như nhóm thuốc NSAIDs (thuốc kháng viêm không steroid) để đối phó với cơn đau hữu hiệu.

Với mong muốn hỗ trợ bạn điều trị và theo dõi các tình trạng đau nhức, viêm xương khớp, Hello Bacsi tổ chức chương trình “ĐỂ CƠN ĐAU KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO”. Tham gia chương trình, bạn sẽ nhận được cuốn Cẩm Nang Giảm Đau bằng cách thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Nhấn vào nút Nhận Cẩm Nang
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin
  • Bước 3: Mã nhận cẩm nang sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại
  • Bước 4: Mang mã nhận cẩm nang đến hiệu thuốc có chương trình để nhận cuốn Cẩm nang giảm đau
    Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chương trình, bạn vui lòng liên hệ với Hello Bacsi theo số điện thoại: (028) 3636 9005

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 19, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 19, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc