Làm thế nào để thả lỏng tinh thần trước khi gây mê?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bất kỳ hình thức gây mê nào cũng có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng trước khi thực hiện. Bài viết sẽ giúp bạn thực hiện phương pháp này dễ dàng hơn vì nó rất dễ gây stress đối với bệnh nhân.

Dù chúng ta ai cũng biết rằng gây mê là liệu pháp giảm đau, nhưng vẫn rất khó để bản thân xua tan cảm giác sợ hãi khi phải thực hiện phương pháp này. Dưới đây là một số lời khuyên nhỏ có thể sẽ giúp bạn thả lỏng tinh thần, cảm thấy thoải mái hơn trước khi tiến hành gây mê.

Biết rõ về phương pháp mình sắp thực hiện

Bạn nên trao đổi với bác sĩ gây mê về phương pháp gây mê sắp thực hiện. Khi bạn đã nắm rõ được quá trình cũng như cách thực hiện nó, bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn, yên tâm hơn vì mình đã nắm rõ từng bước một và kiểm soát được tình hình.

Bày tỏ sự lo lắng với bác sĩ

Bạn nên thẳng thắn bày tỏ nỗi lo, những khúc mắc của mình với bác sĩ. Từ đó, bác sĩ mới có thể hiểu vấn đề bạn đang gặp phải và đưa ra lời khuyên cũng như giải thích hợp lý. Không nên giữ sự sợ hãi và những lo lắng trong lòng vì như vậy sẽ chỉ khiến bạn lo sợ hơn và không giải quyết được vấn đề.

Các phương pháp thư giãn

Tập thể dục

Những bài tập thở của bộ môn yoga có tác dụng an thần, làm chậm nhịp thở và giải tỏa căng thẳng rất tốt. Yoga sẽ mang lại các lợi ích tuyệt vời mà bạn không ngờ tới giúp bạn giảm bớt căng thẳng trước khi thực hiện gây mê.

Giữ bản thân bận rộn

Nếu cuộc phẫu thuật yêu cầu bạn phải nghỉ ở nhà vài ngày hoặc vài tuần trước khi thực hiện, bạn nên tìm làm một số việc để tránh khiến bản thân stress vì cuộc phẫu thuật sắp tới, việc nhà cũng là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Bạn có thể dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn hoặc sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Những việc làm nhẹ nhàng này sẽ giữ tình trạng sức khỏe của bạn ở mức ổn định trước khi tiến hành phẫu thuật.

Phân tán sự chú ý khỏi việc gây mê

Trong lúc chờ đến ngày phẫu thuật, bạn thường có nhiều thời gian rảnh và đó là thời điểm bạn dễ tưởng tượng ra những việc sẽ xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Đôi khi những điều bạn tưởng tượng ra sẽ khiến bản thân lo lắng, căng thẳng như các biến chứng của gây mê, rủi ro khi gây mêbạn sẽ ra sao sau khi gây mê? Trong trường hợp này, bạn nên thư giãn, nghe những bản nhạc mình yêu thích, xem một bộ phim hoặc chương trình tivi, đọc một quyển sách thú vị hoặc làm bất kỳ việc gì khiến bạn quên đi những suy nghĩ về việc gây mê.

Trong lúc chờ đến ngày phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và những cảm xúc đó đôi khi dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng hoặc các vấn đề bệnh lý khác. Vì vậy, việc thư giãn trước khi tiến hành phẫu thuận rất quan trọng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 20, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc