Bạn có biết nguyên nhân gan nhiễm mỡ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bên cạnh nguyên nhân từ rượu, nhiều yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân gan nhiêm mỡ mà bạn chưa biết.

Gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng lượng mỡ thừa (chất béo) tích tụ trong gan, chiếm khoảng 5–10% trọng lượng của cơ quan này. Hai hệ quả cơ bản nhất của bệnh gan nhiễm mỡ là làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể và ngăn bạn giảm cân. Bạn có thể chữa gan nhiễm mỡ bằng cách áp dụng thói quen sinh hoạt lành mạnh cùng chế độ ăn uống dinh dưỡng bên cạnh việc sử dụng liệu pháp y khoa.

Các chuyên gia phân loại gan nhiễm mỡ thành hai nhóm:

  • Gan nhiễm mỡ do rượu
  • Gan nhiễm mỡ không do rượu

Đối với nhóm đầu tiên, nguyên nhân gan nhiễm mỡ đến từ loại thức uống chứa cồn: rượu. Vậy, ở nhóm còn lại, bạn đã biết nguyên nhân gan nhiễm mỡ là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Bạn có thể muốn đọc thêm: Chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả, bạn đã biết chưa?

5 nguyên nhân gan nhiễm mỡ hàng đầu bạn nên biết

Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng bệnh xảy ra chủ yếu khi cơ thể sản xuất quá nhiều chất béo và không có khả năng xử lý chúng. Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng sức khỏe tiềm ẩn làm tăng nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ không do rượu.

Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ giới thiệu đến bạn 5 nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu nổi bật nhất, bao gồm:

1. Béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến nhất. 70% người bị gan nhiễm mỡ có xu hướng thừa cân quá mức.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ 1

Bệnh gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xử lý chất béo và quá trình giảm cân của cơ thể. Do đó, bạn sẽ gặp vấn đề với việc đưa chỉ số cân nặng quay về mức khỏe mạnh. Nếu không giải quyết tốt tình trạng này, gan nhiễm mỡ không do rượu có nguy cơ tiến triển ngày một nặng. Điều này thường xảy ra với những người áp dụng chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm nhiều chất béo và đường, cũng như ít hoạt động thể chất.

2. Kháng insulin

Gan nhiễm mỡ không do rượu có mối liên hệ với tình trạng kháng insulin. Hormone insulin giúp cơ bắp và các mô lấy glucose (đường) từ máu để tạo năng lượng. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ gan lưu trữ lượng glucose còn dư. Tình trạng kháng insulin có nghĩa là hormone này vẫn được sản sinh trong cơ thể nhưng lại không có khả năng thực hiện đúng nhiệm vụ mà nó đảm đương. Hậu quả của tình trạng này là chất béo dư thừa lưu trữ trong gan ngày một tăng và có nguy cơ dẫn đến viêm gan hay thậm chí là xơ gan.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ 2
Nguồn: Theconversation.com

Bạn có thể muốn đọc thêm: Ảnh hưởng của tình trạng kháng insulin.

3. Hội chứng chuyển hóa

Sự hiện diện của hội chứng chuyển hóa hoặc bất kỳ đặc điểm nào của nó cũng là một trong những nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu. Nó đề cập đến một nhóm các tình huống hoặc đặc điểm liên quan đến béo phì. Những người gặp phải hội chứng chuyển hóa có khả năng bị bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2. Các bác sĩ cho rằng một người mắc hội chứng chuyển hóa có thể có bất kỳ ba (hoặc nhiều hơn) trong số các đặc điểm sau đây:

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ 3

  • Kích thước vòng eo lớn
  • Chỉ số mỡ trong máu cao
  • Chỉ số đường trong máu cao
  • Tăng huyết áp
  • Chỉ số HDL cholesterol (cholesterol mật độ cao hay cholesterol tốt) trong máu thấp

4. Bệnh đái tháo đường

Do kháng insulin, tuyến tụy có thể bắt đầu bài tiết nhiều insulin hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, nó có thể bắt đầu sản xuất số lượng hormone này ít hơn trước. Hệ quả của tình trạng này là lượng đường dư thừa tích lũy dần trong máu và dẫn đến đái tháo đường. Theo nhiều chuyên gia, đái tháo đường tuýp 2 là nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu nghiêm trọng nhất.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ 4

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Sống chung với tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 2: Chuyện đơn giản!

5. Chất béo dư thừa trong máu

Hàm lượng chất béo, triglycerides và cholesterol xấu (cholesterol mật độ thấp) trong máu cao cũng là một nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến. Khi cơ thể trở nên kháng insulin, gan bắt đầu lấy axit béo từ máu. Do đó, các loại chất béo này bắt đầu tích tụ trong gan dưới dạng mỡ dự trữ. Đồng thời, chúng có nguy cơ “giết” khả năng loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể của gan, từ đó phát triển thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ 5

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 31, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 31, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc