Mục đích của việc ghép gan là giúp cho trẻ có một lá gan khỏe mạnh và một cuộc sống đầy đủ, phong phú. Vài tháng sau khi ghép gan là khoảng thời gian thử thách với trẻ và cần bố mẹ hỗ trợ toàn diện. Bài viết sẽ xoay quanh các biến chứng và cách để bạn chăm sóc trẻ tốt nhất.

Trước khi chúng ta đi sâu vào các biến chứng của một ca ghép gan thì bạn nên biết rằng tỷ lệ sống sau khi ghép gan ở trẻ em là rất cao. Nhưng nguy cơ nhiễm trùng và đào thải gan mới có thể dẫn đến việc phải ghép gan lần thứ hai. Bạn có thể kiếm soát những rủi ro này bằng cách chăm sóc trẻ thích hợp.

Để đảm bảo trẻ hồi phục thành công bạn nên nhớ ba điều trọng yếu sau:

  • Duy trì cho trẻ lối sống lành mạnh;
  • Dùng thuốc ức chế miễn dịch theo hướng dẫn, không quên thuốc cũng như khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi và xét nghiệm máu;
  • Vệ sinh đúng cách để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dinh dưỡng lành mạnh và lối sống năng động để hồi phục tốt sau ghép gan

Khi trẻ đã được ghép lá gan tốt thì giữ cho gan khỏe mạnh là việc quan trọng, vì thế bạn nên cho trẻ theo một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và đi tập thể dục.

Những món ăn lề đường và thức ăn nhanh tuy hấp dẫn nhưng sẽ làm tăng lượng chất béo trong máu khiến gan phải làm việc gấp đôi để lọc chất độc. Thay vào đó, bạn hãy cho trẻ ăn nhiều trái cây và rau quả vì chúng vừa cung cấp mức năng lượng tương đương với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hơn.

Thêm vào đó, khuyến khích trẻ tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng vì vừa có thể giảm cholesterol trong máu tăng cao do tác dụng phụ của thuốc, vừa giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim. Mặc dù con bạn sẽ cần nghỉ ngơi tại giường ngay sau khi ghép gan, nhưng bạn nên có kế hoạch để khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để biết khi nào thì trẻ có thể vận động nhiều.

Uống thuốc đúng, đủ và gặp bác sĩ thường xuyên để ngăn nguy cơ đào thải sau ghép gan

Vẫn có nguy cơ cơ thể trẻ từ chối gan mới, đặc biệt là trong 6-12 tháng đầu tiên, sau một năm thì nguy cơ sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, trẻ có thể cần phải uống thuốc ức chế miễn dịch trong một thời gian dài.

Để hỗ trợ trẻ, bạn hãy đảm bảo rằng trẻ dùng thuốc đúng liều, đủ liều vì thiếu bất kỳ liều nào cũng có thể làm tăng nguy cơ đào thải gan. Tái khám đúng lịch cũng hết sức quan trọng, thông thường, bác sĩ sẽ muốn trẻ tái khám thường xuyên hơn trong vòng 6 tháng đầu tiên cũng như có thể đề nghị nhiều xét nghiệm như xét nghiệm máu để chắc chắn trẻ đang khỏe mạnh.

Vệ sinh cá nhân sau ghép gan đề phòng nhiễm trùng

Nhiễm trùng luôn là mối lo đối với bệnh nhân ghép gan. Nguyên nhân là vì thuốc ức chế miễn dịch mà họ uống có thể ngăn thải loại gan mới nhưng nó cũng đồng thời tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Nhiễm vi khuẩn thường ít lo ngại hơn so với nhiễm virus. Các nhiễm trùng phổ biến nhất là bệnh cúm (influenza), thủy đậu (varicella), virus Epstein-Barr (EBV) và cytomegalovirus (CMV). Bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu trẻ có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Các chuyên gia đề nghị rằng tất cả các bệnh nhân ghép gan nên chủng ngừa cúm hàng năm song song với việc tiêm chủng các loại vắc-xin theo khuyến cáo.

Để ngừa nhiễm khuẩn cho trẻ, bạn nên hướng dẫn cách cho vệ sinh cá nhân thích hợp cho trẻ. Dưới đây là một số mẹo để vệ sinh đúng cách:

  • Sau khi phẫu thuật, giúp trẻ chùi rửa nhẹ quanh vùng vết thương;
  • Một số trẻ có thể có một số ống dẫn lưu mật ở gan. Đây chỉ là tạm thời và bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ. Giữ cho các khu vực này khô thoáng là việc quan trọng;
  • Dạy trẻ rửa tay thường xuyên sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi ăn;
  • Trong vòng 3-6 tháng đầu, tránh đi đến hồ bơi, đặc biệt là hồ bơi công cộng;
  • Vệ sinh răng miệng sau khi ghép là rất quan trọng. Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày và nên đi khám răng thường xuyên;
  • Tránh nơi đông người trong vòng vài tháng đầu tiên, ví dụ như rạp chiếu phim, quán cà phê, xe buýt và siêu thị;
  • Khi bạn đi ra ngoài hoặc đi du lịch hãy mang theo dung dịch rửa tay vì có lúc không có xà phòng.

Bảo vệ da khỏi ung thư sau khi ghép gan

Người đã ghép gan có nguy cơ ung thư da cao hơn 25 lần so với những người không ghép. Vì lý do này, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF (Sun Protection Factor) cao là hết sức quan trọng. Bệnh nhân phải tránh đi ra ngoài một thời gian dài vào lúc giữa trưa trong thời tiết nắng nóng. Bạn có thể cho trẻ đội mũ, mặc áo dài tay, quần dài ống để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Dù trời nhiều mây thì trẻ vẫn phải dùng kém chống nắng khi ra ngoài, các khu vực quan trọng nhất  là tai, sau cổ, vai và mũi.

Khoảng thời gian sau ghép gan là rất khó khăn cho bất kỳ đứa trẻ nào, nhưng trẻ có thể sẽ phục hồi nhanh hơn nhờ sự giúp đỡ và chăm sóc của bạn. Bạn hãy nhớ thực hiện tất cả những gì bác sĩ dặn.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc